Trang chủ » Đời sống
03/04/2022 13:48

Sốc trước cảnh tượng ‘núi rác’ tràn ra ngoài ban công của căn chung cư

Cư dân mạng bày tỏ xót xa cho cảnh sống của những người hàng xóm gần căn hộ ngập rác tới mức tràn ra cả ban công.

Chính quyền thành phố Đài Bắc của Đài Loan đang nghiên cứu phương án ngăn chặn tình trạng nhiều người có xu hướng tha lôi mọi thứ kể cả rác thải về chất chồng trong nhà riêng.

Phản ứng trước những bức ảnh ghi lại ‘núi rác’ tràn ra cả khu vực ban công của một căn hộ nằm trong tòa chung cư ở thành phố Đài Bắc, Cơ quan Bảo vệ Môi trường thành phố cho hay không có cơ sở pháp lý để xử lý chủ sở hữu căn hộ ngập rác.

Trước đó, theo CNA, trên Facebook, một cư dân mạng đã chia sẻ nhiều bức ảnh ghi lại hình ảnh rác tràn ra ngoài ban công từ bên trong một căn hộ. Hình ảnh này nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người. Không ít người để lại bình luận thấu cảm với cuộc sống bất tiện mà những người hàng xóm sống bên cạnh căn hộ chứa rác đang phải trải qua hàng ngày, cùng mối lo tác động xấu tới môi trường và sức khỏe. Một người nhận ra rằng, tòa chung cư này nằm ngay gần khu chợ Binjiang ở quận Trung Sơn của thành phố Đài Bắc.

Núi rác tràn ra ngoài ban công của một căn hộ chung cư ở Đài Loan. (Ảnh: Facebook)

Ông Huang Kuan-chu, quan chức thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường thành phố Đài Bắc, cho hay căn hộ chứa rác thuộc sở hữu cá nhân. Do đó, cơ quan chức năng khó có thể áp dụng Đạo luật Tiêu hủy Rác thải để xử lý số rác mà chủ căn hộ mang về nhà, trừ khi số rác này rơi ra ngoài cửa sổ hoặc ban công và rớt xuống đường phố.

Ông Huang nói thêm ngay cả khi số rác trong căn hộ tràn ra ngoài khu vực công cộng của tòa chung cư, việc áp dụng Đạo luật Tiêu hủy Rác thải cũng khó có thể được áp dụng. Theo ông Huang, điều duy nhất mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường thành phố Đài Bắc có thể làm là điều động nhân viên thường xuyên đi tuần tra quanh khu vực để giám sát và dọn dẹp, nếu như rác bị rơi xuống đường gây mất vệ sinh công cộng.

Trong khi đó, Cơ quan Phúc lợi xã hội thành phố Đài Bắc đã nhận được báo cáo về sự việc và tiến hành xác định tình trạng của những người đang sống trong căn hộ chứa đầy rác để lên phương án giải quyết.

Trước đó, vào tháng 7/2021, thông tin một cặp vợ chồng lớn tuổi ở Hàn Quốc tha lôi mọi thứ về nhà trong suốt 10 năm, vì lo sợ sau khi họ qua đời, con trai không biết sống dựa vào đâu khiến nhiều người bàng hoàng. Hành động của họ đã biến căn nhà 2 tầng thành núi rác khổng lồ.

Ông Choi (75 tuổi) sống cùng vợ và con trai ngoài 40 tuổi tại tỉnh Gwangju. Khi phóng viên tới thăm căn nhà, khắp nơi ngập trong rác. Ngay cả lối vào nhà cũng bị rác chặn lại nên để vào trong chỉ có cách trèo qua núi rác thải bốc mùi khó chịu để chui qua cửa ra vào tầng 1. Thậm chí, khe cửa cũng chỉ vừa một người có thân hình nhỏ bé chui lọt.

Căn hộ 2 tầng ngập trong rác ở Hàn Quốc. (Ảnh: Oddity Central) Nội dung chú thích ảnh

Cả 3 người sống ở tầng 2 trong căn phòng nhỏ cũng chỉ đủ chỗ để ngồi và bên cạnh đầy rác. Anh con trai đã 40 tuổi và nặng gần 100 kg chưa bước chân ra khỏi cửa trong hơn một năm qua. Đáng nói, trần nhà đã bị dột nát tới mức có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Biết được hoàn cảnh của 3 người, một chương trình truyền hình tại Hàn Quốc đã tình nguyện dọn dẹp và thu gom toàn bộ rác trong nhà của họ. Với sự giúp đỡ của gần 230 tình nguyện viên cùng một chiếc máy xúc, toàn bộ 150 tấn rác chất đống từ trong nhà ra ngoài sân đã được dọn sạch trả lại không gian sống cho 3 thành viên trong gia đình.

>> Xem thêm: Chú rể 1m37 lấy vợ 1m62: Nhà vợ từng ngăn cấm, muốn có con nhưng chưa nói trước điều gì

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM