Trang chủ » Đời sống » Xã hội
14 Tháng Năm, 2024 11:08 sáng

‘Muốn nhân viên gắn kết đâu cần tổ chức teambuilding hành xác’

Sếp cũ của tôi không bao giờ tổ chức teambuilding vì chỉ khiến mọi người phải đứng nắng, thêm mệt mỏi, tăng va chạm thân xác giữa nam và nữ.

Những trò chơi nhạy cảm trong hoạt động teambuilding không phải điều xa lạ những năm qua. Từ kẹp bóng bằng ngực, dán bong bóng vào mông… cho đến những câu đố về giới tính.

Dù ban đầu, teambuilding đóng vai trò quan trọng trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp, giúp giải tỏa căng thẳng và gắn kết các thành viên. Tuy nhiên, theo thời gian, những biến tướng của hoạt động này ngày một xuất hiện nhiều hơn, gây khó chịu, mệt mỏi cho chính những người tham gia.

Ngay cả khi không có những trò chơi nhạy cảm, phản cảm như vậy thì việc phải hoạt động liên tục, đội mưa, đội nắng cả ngày trời cũng vẫn là một cực hình với các nhân viên, đặc biệt là những người hướng nội. Người ta buộc phải tham gia vì bị bắt ép, sợ bị đánh giá chứ không phải từ tinh thần tự nguyện, hào hứng. Vậy, nếu chỉ để gắn kết tinh thần tập thể, có nhất thiết phải tổ chức teambuilding?

Cách đây 18 năm, tôi từng làm việc cho một công ty FDI của Mỹ, giám đốc là Việt kiều. Anh là một người có phong thái trang nhã, lịch thiệp, nên hầu hết các cuộc họp và những buổi tiệc trong công ty đều được tổ chức ở những nơi rất yên tĩnh, lịch sự, chi phí cũng cũng không đắt so với mặt bằng chung.

Mỗi năm, công ty tôi vẫn tổ chức cho nhân viên đi du lịch chung một chuyến. Trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi, anh luôn chỉ đạo cho phòng Nhân sự lên một danh sách các địa điểm tham quan, ăn uống phù hợp. Điều đặc biệt, trong những chuyến đi ấy, không hề có các hoạt động theo kiểu teambuilding như bây giờ.

Với anh, teambuilding chỉ khiến cho mọi người phải đứng nắng, chịu thêm mệt mỏi và đôi khi có cả những sự va chạm thân xác giữa nam và nữ. Thay vào đó, anh muốn chương trình chỉ tập trung vào việc tạo không gian cho nhân viên nghỉ ngơi, thư giãn, trò chuyện vui vẻ và chơi một số trò nhẹ nhàng để khuấy động không khí là đủ.

Trong khi đó, hoạt động teambuilding ngày nay đang được nhiều công ty tổ chức lại chủ yếu phù hợp cho những nhân viên trẻ – những người còn đủ sức khỏe, độ dẻo dai và cả sự mạnh bạo trong tính cách. Nó hoàn toàn không phù hợp cho những người lớn tuổi một chút.

Theo tôi, không nhất thiết cứ phải có các hoạt động teambuilding này thì mọi người trong công ty mới có thể gắn kết được với nhau. Quan trọng là do người lãnh đạo và các vị trí cấp trung có thật sự hiểu để tìm ra những phương thức khác nhằm tăng tình đoàn kết trong tập thể hay không mà thôi. Đừng biến teambuilding trở thành cơn ác mộng chỉ vì những trò chơi thô tục, phản cảm, hay những cuộc “hành xác” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM