Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
29 Tháng Năm, 2023 11:43 sáng

Xóm biển đau xót tiễn 3 bà cháu vụ bé 4 tuổi vặn tay ga, bố lặng người: Đừng để xảy ra chuyện như tôi

Đây là sự việc rất đau lòng. Mong mọi người cẩn trọng, đừng lơ là khi chở con nhỏ trên các phương tiện. Mong tất cả các bậc phụ huynh vô cùng lưu ý khi đèo con bằng xe máy. Việc để các cháu ngồi trước tay lái đã là nguy hiểm. Dừng xe không tắt máy rút chìa ngay càng nguy hiểm hơn.

Việc chở trẻ con ngồi trước và sau bằng xe máy dường như khá quen thuộc với nhiều phụ huynh, bởi vì đó vẫn là phương tiện chủ yếu ở nước ta.

Nhìn rộng ra thì có rất nhiều vụ tai nạn khi trẻ vô tình vít ga khi cha mẹ lơ là, nhưng nhiều người ít chú ý lắm các mẹ ạ. Có lần thấy một ông bố dừng xe trước cổng trường thả con xuống mà không tắt máy, em nhắc còn bị lườm nữa cơ. Trên mạng xã hội cũng có những đoạn clip thót tim về trẻ nhỏ vô tình vặn ga, vậy nhưng cha mẹ rất ít chú ý. Sự việc đau lòng mới đây xảy ra ở Bình Định là một sự việc vô cùng hy hữu, mong các bậc cha mẹ hãy xem đó là lời cảnh báo khi đèo con bằng xe máy.

hình ảnh

3 nấm mồ nằm cạnh nhau khiến người dân làng biển thôn 9 ai cũng thấy xót thương (Ảnh VTC)

Em đọc trên Tuổi Trẻ thì trên địa bàn xã Mỹ Thắng, Phù Mỹ, Bình Định vừa xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người không qua khỏi, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Sáng 26/5, chị Nguyễn Thị Ngọc Th. (26 tuổi, Phù Mỹ) chạy xe máy chở mẹ chồng cùng hai con nhỏ đi khám bệnh. Bé lớn tên Y ngồi phía trước, bé trai một tuổi được bà bế ngồi phía sau.

Trên đường đi, chị Th. ghé nhà cha ruột nhờ trông giúp bé lớn. Tuy nhiên, lúc xuống, bé vùng vằng và nắm tay ga vặn mạnh khiến xe lao vào hàng rào phía trước. Cú tông khiến ba bà cháu không qua khỏi, người mẹ bị thương được đưa đến bệnh viện.

hình ảnh

Người mẹ thẫn thờ chưa dám tin (Ảnh TT)

Sự việc đau lòng khiến người dân xa gần đều thương xót. Theo Tuổi Trẻ, sáng 27/5, ngôi nhà của bố chồng chị Th. chật kín bà con lối xóm đến chia buồn. Có ai ngờ một lúc 3 người trong một nhà ra đi. Chị Th. mất mẹ chồng và 2 con, anh N. chồng chị gần như ch.ết lặng khi nghe tin. Hằng ngày, chồng đi biển, vợ ở nhà chăm con. Người cha 27 tuổi cho biết:

“Con tôi còn quá nhỏ, hai đứa nó ngày hôm trước thấy tôi đi biển về còn ôm tôi, vậy mà giờ tụi nó đã bỏ tôi đi hết rồi. Ông trời sao lại cướp con tôi đi thế này”.

“Giờ con tôi, mẹ tôi đều đã ra đi mất rồi. Tôi không biết sắp tới mình phải làm sao đây. Tôi mong sao mọi người đừng để xảy ra chuyện đau lòng như tôi thế này”.

Trong đám tiễn con, người mẹ ngồi thất thần khi là người duy nhất sống sót trên chiếc xe. Nhiều người dìu lấy chị an ủi. Chưa đầy 24 giờ sau khi sự việc xảy ra, bản thân người mẹ có lẽ dằn vặt khôn nguôi. Chị Th.nức nở kể:

” Bình thường không có bà nội thì con không chạy theo. Nhưng sáng đó khi tôi cho cháu xuống xe vào với ông ngoại thì nó bỗng nhiên nhảy ngược lên lại rồi bất ngờ vặn mạnh tay ga xe máy”.

hình ảnh

Họ hàng và bà con lối xóm đến động viên gia đình vượt qua nỗi đau (Ảnh TT)

Dù bất ngờ nhưng chị ráng chụp lấy tay lái, mọi chuyện xảy ra quá nhanh. Chiếc xe lao thẳng vào bờ rào, ba bà cháu văng ra một bên. Chị như người không còn hồn vía nữa khi chỉ trong nháy mắt vừa mất mẹ, vừa mất hai đứa con. Căn nhà mới xây từ đây không còn tiếng khóc cười của hai đứa trẻ. Tai nạn quá hy hữu nhưng lẽ ra có thể ngăn chặn được, bằng cách tắt máy xe.

Cư dân mạng chia buồn cùng gia đình:

“Thật đau lòng, khổ nhất là người ở lại. Thế mới thấy xe máy sau này trang bị cơ chế gạt chống tắt ga quan trọng thế nào. Nếu xe mới sẽ không bao giờ có những cái ch.ết thương tâm như vậy.”

“Chuyện của chính tôi đây, vừa rước con về nhà quên tắt máy thì em bé ngồi trước nó vặn bay cả 10 m. May mà nó vương lên chậu cây. Các bậc cha mẹ hãy tự tìm hiểu thêm để dừng xe an toàn khi có trẻ em trên xe nhé.”

“Xin chia buồn với gia đình, một tai nạn rất thương tâm. Đi xe tay ga mà có trẻ nhỏ cần chú ý, vì chỉ một sơ xuất nhỏ không tắt máy là vô tình vặn tay ga là xe sẽ lao đi. Nhất là nhà có con nít hay dùng tay vặn tới ,vặn lui , và đặc biệt là hay để cho con ngồi phía trước, phản xạ của bé là nắm tay ga mà vặn, rút kinh nghiệm nên tắt máy khi ngừng lại để xuống xe.”

hình ảnh

Người mẹ đứng không vững khi không còn 2 con (Ảnh TT)

“Cách đây khoảng 20 năm còn có vụ bố chở con ngồi trước. Đang vượt ô tô cháu bé thò tay tắt khóa xe. Thế là cả 2 bố con ra đi.”

“Các bậc cha mẹ khi chở con nhỏ thì không nên cho trẻ ngồi phía trước đề phòng bé nghịch vặn tay ga. Chỉ trong tích tắc là sự cố xảy ra. Bài học xư.ơng m.áu khi điều khiển xe máy nhất là xe tay ga chở theo trẻ em. Các cháu thấy xe thì mê lắm nếu không cẩn thận dễ gây tai nạn.”

“Nguyên tắc bất di bất dịch khi chở trẻ nhỏ đó là khi dừng xe phải tắt máy ngay lập tức. Đặc biệt là trẻ nhỏ ngồi phía trước, khi bước xuống xe theo phản xạ thì bé sẽ với lấy tay cầm để làm điểm tựa và lực tay sẽ siết để bước xuống nên cực kỳ nguy hiểm.”

“Do khi cho bé xuống, người lái thường buông 2 tay lái hoặc chỉ giữ xe bằng một tay để chừa khoảng trống cho bé tuột xuống, chân thì chỉ chống hờ trong khi bé thì tay hay nắm chặt tay ga để lấy thế leo xuống.”

“Tôi từng chứng kiến 2 vụ bên ngoài và nhiều vụ trên clip, nên tôi rất kỹ. Khi cho cháu xuống xe, hoặc dừng lại mua đồ, một là tay tôi không rời tay ga, hai nữa là tôi tắt máy xe. Cố gắng kỹ chừng nào thì an toàn chừng đó, vì trẻ nhỏ nó rất nhanh”.

“Xin chia buồn với gia đình và cũng là lời cảnh báo khi người lớn vẫn cứ để trẻ đứng hoặc ngồi phía trước. Nhiều vụ lắm rồi các mẹ lưu tâm cho.Tốt nhất là không cho trẻ em ngồi phía trước, vừa ảnh hưởng tay lái của người điều khiển, bé vừa phải chịu áp lực của gió có khi nghẹt thở, và dễ sảy ra tình trạng bé vặn tay ga như trường hợp này.”

“Đây là trải nghiệm của tôi, xin kể cho các bác nghe để rút kinh nghiệm. Khi tôi dừng xe cho con trai xuống, tôi quên không tắt máy mà chỉ chống chân, bé bước xuống bên phải vô tình cầm vào tay ga, chiếc xe vọt lên nhưng may sao tôi kịp phanh lại trước khi xe đổ. Lúc đó tôi sợ run cả tay.”

“Không nên để trẻ em ngồi phía trước. Tình huống bắt buộc thì người lái luôn phải lưu ý tắt máy ngay khi bỏ tay ga. Tay ga vít xuống hết cỡ thì xe sẽ bốc lên rất mạnh và nguy hiểm. Sơ suất này đã rất nhiều người từng mắx và phải trả giá từ nhẹ đến nghiêm trọng. Vậy nên một số xe hiện trang bị tính năng khi dừng xe hạ chân chống là tự tắt máy.”

“Dùng xe đời cũ thì luôn nhớ dừng xe hãy tắt máy, nếu lười không kịp tắt máy thì luôn bóp chặt tay phanh. Và việc bóp chặt tay phanh phải trở thành phản xạ bản năng ngay khi dừng xe.”

Đi xe máy với trẻ em là vấn đề gây tranh cãi và chắc chắn có những mối nguy hiểm đi kèm. Nhưng đi xe là rủi ro đối với bất kỳ ai, kể cả người lớn. Trẻ em không phải lúc nào cũng giỏi đánh giá nguy hiểm tiềm ẩn, nhưng hãy dạy con nên thể hiện thái độ tôn trọng và sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Hãy kiểm tra trước khi chở trẻ nhỏ, xe máy cần được trang bị gác chân và chân của con phải chạm tới gác chân. Đứa trẻ cũng phải ngồi an toàn phía sau và, không cần phải nói, chúng phải đội mũ bảo hiểm.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy cung cấp cho con một chiếc mũ bảo hiểm có độ che phủ toàn bộ phù hợp với chúng.

Nếu bé quá nhỏ, hãy dùng dây đeo an toàn để tránh trẻ buông tay ra. Khi con lớn hơn, hãy hướng dẫn kỹ lưỡng cho bé về an toàn khi đi xe máy, chú ý giải thích mọi thứ theo cách chúng có thể hiểu được. Nói với con rằng chúng phải giữ bình tĩnh và giữ chặt người ngồi trước mọi lúc. Trẻ cũng nên được hướng dẫn để giữ chân trên gác chân và tránh xa bô xe.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM