Trang chủ » Công nghệ » Thế giới số
29 Tháng Ba, 2022 4:45 chiều

Apple được lợi gì nếu cho thuê bao iPhone

Việc bán iPhone dưới dạng thuê bao được đánh giá giúp Apple kiếm nhiều tiền hơn, cũng như lôi kéo thêm người dùng tham gia hệ sinh thái của họ.

Ngày 25/3, Bloomberg trích dẫn nguồn tin nội bộ rằng Apple sẽ cho phép mọi người có thể sở hữu iPhone bằng cách trả một khoản phí theo tháng, giống như cách trả phí iCloud, Apple Music.

Chương trình này khác với hình thức trả góp hoặc gói mua hàng mà nhà mạng đang triển khai ở chỗ phí hàng tháng sẽ không phải là giá của thiết bị được chia trong 12 hoặc 24 tháng. Thay vào đó, nó là một mức phí chưa được xác định, tùy thuộc vào thời gian và thiết bị mà người dùng chọn. Họ cũng sẽ được nâng cấp mỗi khi có sản phẩm mới ra mắt mà không cần quan tâm đến giá của chúng.

Loạt iPhone 13 được Apple ra mắt hồi tháng 9/2021. Ảnh: Newsmonkey

Giải pháp hiệu quả

Theo Fortune, nếu gói dịch vụ được triển khai với giá phù hợp có thể thúc đẩy nhiều người nâng cấp hoặc chuyển sang dùng iPhone, iPad và Mac mới thường xuyên hơn, thay vì giữ các thiết bị cũ hơn 2-3 năm như hiện nay. Ba dòng sản phẩm này chiếm 71% doanh thu hơn 259 tỷ USD của hãng năm ngoái, trong đó nhiều nhất vẫn là iPhone.

Apple cũng được cho là sẽ nhắm trực tiếp vào thị trường sửa chữa, tân trang và mua bán thiết bị cũ. Theo Tech Radar, hãng có thể “bóp nghẹt” những công ty kiểu này do người dùng không cần mang thiết bị của mình đi trao đổi sau thời gian hết bảo hành. Thay vào đó, họ mang thẳng đến Apple và lấy về sản phẩm mới mỗi khi không hài lòng.

Thực tế năm 2018, Amazon đã “đi đêm” với Apple để chặn các công ty, tổ chức hoặc cá nhân tự sửa hoặc tân trang iPhone, iPad… rồi bán trên website thương mại điện tử Amazon. Cả hai sau đó đã bị phạt hơn 200 triệu euro vì vấn đề này. Nhưng quan trọng hơn, nó đã xóa sổ không ít doanh nghiệp chuyên mua bán đồ Apple cũ.

CNet nhận định, việc thu hồi iPhone cũ giúp Apple tận dụng linh kiện cũ, cũng như giúp hãng đạt các mục tiêu về tái chế. Công ty đã bỏ củ sạc và tai nghe để giảm rác thải điện tử, đồng thời lên kế hoạch sản xuất iPhone SE bằng nhôm carbon thấp nhằm bảo vệ môi trường. “Kế hoạch cho thuê thiết bị của Apple sẽ giúp hoạt động tái chế thành tiêu chuẩn thay vì chỉ là một lựa chọn tiết kiệm như hiện tại”, trang công nghệ này bình luận.

Tuy nhiên, theo Fortune, mục tiêu quan trọng nhất là việc Apple sẽ tích hợp các gói phần cứng với phần mềm – những dịch vụ đang phát triển nhanh chóng của họ như Apple Music, Apple TV +, Apple Fitness +, iCloud… Sự kết hợp này có thể thúc đẩy các dịch vụ phát trực tuyến, thể dục và trò chơi của hãng, đồng thời lấy đi thị phần từ các đối thủ cạnh tranh như Google, Spotify hay Netflix.

Dịch vụ hiện là mảng ăn nên làm ra tại Apple. Trong báo cáo hồi tháng 2, Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri cho biết số lượng đăng ký dịch vụ trả phí của hãng trên tất cả sản phẩm đã tăng 27% lên 785 triệu lượt trong năm 2021.

Mức giá mang tính quyết định

Việc chuyển đổi sang mô hình thuê bao phần cứng hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho Apple. Tuy nhiên, hàng loạt câu hỏi đang được đặt ra là: Dịch vụ sẽ có giá bao nhiêu? Khách hàng có thể nâng cấp thiết bị của họ bao lâu một lần? Việc cho thuê có trở thành một lựa chọn hay là một yêu cầu?.

Cho đến nay, các thông tin vẫn chỉ là tin đồn, chưa được Apple xác nhận. Tuy nhiên, hiệu quả của nó có thể được so với kế hoạch tương tự mà Google đang triển khai gọi là Pixel Pass.

Pixel Pass ra mắt tháng 10/2021. Trong thỏa thuận của Google, khách hàng sẽ nhận được điện thoại Pixel mới hai năm một lần, 200 GB dung lượng lưu trữ đám mây, dịch vụ bảo trì và quyền truy cập vào các nền tảng video, nhạc và cửa hàng ứng dụng trực tuyến. Đổi lại, phí duy trì hàng tháng là 45-55 USD tùy vào smartphone yêu thích. Đặc biệt, người đăng ký Pixel Pass có thể giữ điện thoại của họ sau khi đổi sang thiết bị mới khi đã sở hữu một thời gian nhất định.

Google từ chối tiết lộ số lượng người tham gia chương trình Pixel Pass cho đến nay. Tuy nhiên, số liệu có thể được công bố trong vài tháng tới.

“Nếu Apple triển khai dịch vụ đăng ký phần cứng với giá hợp lý, trong các điều kiện thích hợp, động thái này chắc chắn mang lại lợi ích cho cả đôi bên là công ty và khách hàng”, Fortune bình luận.

Tuy vậy, theo giới chuyên gia, dù mức giá thế nào, Apple có vẻ đang muốn “vắt” nhiều tiền hơn từ cơ sở người dùng trung thành thông qua lợi thế về thiết bị và dịch vụ của mình.

“Dịch vụ cho thuê thiết bị sẽ là cách để Apple cung cấp phần cứng và phần mềm tới tay khách hàng thuận tiện nhất. Nó cũng thôi thúc người dùng gắn bó hơn với hệ sinh thái của hãng nếu mô hình được triển khai dài hạn”, Tim Bajarin, chuyên gia của công ty phân tích Creative Strategies, nói với Tech Radar.

Bảo Lâm

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM