Trang chủ » Sức khỏe
12 Tháng Mười Hai, 2023 10:03 sáng

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm đầu tiên trong năm 2023, có nơi dưới 10 độ

Dự báo, từ khoảng 16/12, một đợt không khí có cường độ rất mạnh sẽ tràn xuống nước ta khiến nền nhiệt giảm 8-10 độ, miền Bắc đón đợt rét đậm diện rộng đầu tiên của mùa đông năm nay, riêng vùng núi có rét hại và băng giá.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng ngày 16/12, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hai ngày 16-17/12, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Từ ngày 16/12, nền nhiệt bắt đầu giảm nhanh. Từ đêm 16/12 đến khoảng 20/12, miền Bắc khả năng trời rét đậm , vùng núi trời rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Theo nhận định của một số chuyên gia, đợt không khí lạnh này có thể làm nhiệt độ thấp ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ xuống còn 9-12 độ, vùng núi từ 4-7 độ, vùng núi cao có thể dưới 2 độ, khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thủ đô Hà Nội dự báo ngày 16/12 trời chuyển mưa rải rác, nền nhiệt bắt đầu giảm dần. Từ 17/12, Hà Nội chuyển rét đậm với nhiệt độ trong ngày chỉ còn khoảng 12-15 độ.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 16-17/12 khả năng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ đêm 16/12, trời chuyển rét, riêng phía Bắc có thể xảy ra rét đậm.

Tại khu vực Trung Trung Bộ, không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông có thể gây mưa từ ngày 17/12, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời chuyển lạnh

Trước khi đón đợt không khí lạnh rất mạnh vào cuối tuần, đêm nay, miền Bắc cũng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tăng cường yếu và lệch đông.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ đêm 11-12/12, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm. Từ đêm 12/12, mưa giảm dần.

Khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ ngày 12/12 cũng có mưa rải rác vài nơi. Nền nhiệt miền Bắc ngày mai giảm 2-3 độ so với hôm nay.

Các bác sĩ khuyên nên mặc quần áo thành nhiều lớp, không quá kín hay quá chật, đặc biệt giữ ấm phần cổ, tai, ngực, tay, trong những ngày rét đậm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay, 16 tỉnh miền Bắc ghi nhận mức nhiệt từ 15 độ C trở xuống. Đây là ngày rét nhất trong đợt lạnh này, sau đó tăng dần từ một đến hai độ mỗi ngày.

Bác sĩ Đinh Thế Tiến, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), cho biết trong thời tiết lạnh, người già, người có bệnh nền, trẻ em… là nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi… nên giữ ấm là điều quan trọng nhất.

Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng nhiều người mặc quá ấm khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi và ngấm ngược vào trong, nguy cơ gây cảm lạnh, hạ thân nhiệt, viêm phổi.

Nguyên tắc đúng là mặc nhiều lớp, mỏng tốt hơn dày, do các lớp quần áo sẽ giúp gió lạnh không thể luồn vào cơ thể. Không nên mặc quá kín hay áo quá dày sẽ gây khó thở, khó vận động, giảm thân nhiệt. Ví dụ, nên chọn một đến hai áo mỏng giữ nhiệt bên trong, một lớp áo phao hoặc áo gió bên ngoài.

Với trẻ nhỏ, việc mặc quần áo nhiều lớp còn có tác dụng dễ cởi khi bé toát mồ hôi do chơi đùa hoặc nằm ngủ. Ngoài ra, trẻ cần mặc nhiều hơn một lớp quần áo so với người lớn trong cùng điều kiện thời tiết. Bố mẹ cần trang bị đầy đủ mũ, găng tay, tất để giữ ấm, nhất là phần đầu, tai, tay, chân – là những bộ phận cơ thể thường xuyên tiếp xúc trực tiếp không khí. Nếu trời mưa, ẩm ướt, chọn đôi găng chống thấm nước. Có thể dự trữ thêm cho trẻ một vài loại giày, dép chống ngấm nước.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM