Trang chủ » Đời sống
19 Tháng Bảy, 2021 11:08 sáng

Ôm hàng tích trữ quá tải, cư dân Hà Nội kêu gọi mọi người hết sức bình tĩnh!

Tối ngày 18/7, các siêu thị tại địa bàn TP. Hà Nội chật kín người vì hiện tượng tích trữ đồ ăn.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, chiều ngày 18/7, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ra công điện, quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch từ 0h ngày 19/7 trên toàn địa bàn. Theo đó, mọi người được yêu cầu ở tại nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu cũng sẽ phải tạm ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Sau khi có thông tin này, tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội, lượng khách tăng vọt. Mặt hàng được mua nhiều nhất là lương thực, thực phẩm. Nhiều siêu thị, người dân xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ mới tới lượt thanh toán.

Các quầy đồ ăn đều trong trạng thái hết trống trơn.

Theo một nhân viên bán hàng tại VinMart, KĐT Times City, cho đến khi đóng cửa, siêu thị sẽ không tiếp đồ lên kệ, khách hàng muốn mua hàng có thể quay lại vào sáng mai. Anh Sơn Quang, cư dân tại tòa nhà Park 6 cho biết, anh khá bất ngờ khi xuống siêu thị lại thấy hết thực phẩm.

Ngày bình thường, các kệ hàng này đều rất phong phú. Lượng người đổ về siêu thị đông đột biến khiến việc giãn cách tại khu vực thanh toán chưa được đảm bảo. Hàng trăm người chen chân đứng san sát chờ đến lượt.

Hàng ngàn người đổ xô đi mua tích trữ, các quầy thanh toán luôn trong tình trạng quá tải.

Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho Nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch; khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến. Bố trí tăng cường cán bộ hướng dẫn Nhân dân đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch theo quy định ngay từ khu vực để xe, lối ra vào và trong cơ sở kinh doanh.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng khẳng định, bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất; không “ngăn sông cấm chợ”; các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Chiều nay, khi có thông tin Hà Nội sẽ siết chặt các biện pháp nhằm phòng chống dịch Covid-19 lây lan, đã có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ. Đây là hành động không cần thiết trong bối cảnh Hà Nội vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh và có những kế hoạch để đảm bảo nguồn cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

T.P (t/h)

>> Xem thêm: Người đàn ông mua cả trăm quả trứng trong siêu thị giữa mùa dịch, nguyên nhân đằng sau thế nào?

 

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM