Trang chủ » Giải trí » Phim ảnh
08/04/2022 09:48

Motoo Abiko – cha đẻ thứ 2 của Doraemon vừa ra đi ở tuổi 88

Doraemon là bộ truyện tranh quen thuộc với mọi trẻ em Việt, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Thời gian trôi qua, những tác giả sáng tạo nên Doraemon cũng dần lớn tuổi và ra đi. Mới đây, dân tình không khỏi chạnh lòng khi người đồng sáng tác bộ truyện tranh Doraemon – ông Motoo Abiko (sinh năm 1934) ra đi ở tuổi 88 tại nhà riêng gần Tokyo Nhật Bản vào ngày 7/4.


Doraemon là bộ truyện tranh nổi tiếng trên toàn thế giới. (Ảnh: Vietnamnet)

Sinh thời, ông Motoo Abiko và họa sĩ Hiroshi Fujimoto vào năm 1969 cùng thực hiện ý tưởng tạo nên tác phẩm nổi tiếng Doraemon với bút danh Fujiko Fujio. Thời điểm đầu, bộ truyện này không thực sự nổi tiếng. Phải sau 3 năm phát hành, nó mới được mọi người biết đến khi dựng thành phim hoạt hình. Không riêng Nhật Bản, chú mèo máy, Nobita và những người bạn được trẻ em hay thậm chí là cả người lớn trên toàn thế giới yêu thích.

Tuy nhiên đến năm 1987 thì ông Motoo Abiko và Hiroshi Fujimoto dừng hợp tác với nhau. Nguyên nhân tới từ việc, Hiroshi Fujimoto muốn hướng bộ tranh tới đối tượng là trẻ em trong khi đó manga của Motoo Abiko lại chủ yếu dành cho lứa tuổi thiếu nhiên. Không riêng bộ Doraemon đình đám, trước đó 2 tác giả này cũng từng có chung 1 số bộ truyện như Susume Robot, Tebukuro Tecchan…


Việc cha đẻ thứ 2 của bộ truyện tranh đình đám ra đi khiến độc giả tiếc nuối. (Ảnh: Dân Trí)

Vị họa sĩ đồng sáng tác truyện Doraemon sinh ra và lớn lên ở tỉnh Toyama. Từ nhỏ, ông đã có sở thích vẽ manga và lên cấp 2 ông đã cùng vẽ với người bạn Hiroshi Fujimoto. Họ cùng xuất bản tác phẩm đầu tay hợp tác chung là The Last World War. Thời điểm đầu ở Tokyo, vì chưa nổi tiếng nhưng quá đam mê nên họ gặp không ít khó khăn. Đến năm 1963, ông cùng người bạn Hiroshi Fujimoto và một số thành viên khác đã tạo nên công ty Zero để trở thành nơi sản xuất những bộ phim hoạt hình. Trong suốt quá trình cống hiến, ông được mọi người yêu thích và nhận xét có phong cách dí dỏm. Không riêng truyện cho trẻ em, ông Motoo Abiko còn sáng tác nhiều bộ manga ngắn phản ánh những hiện thực của xã hội hay phong cách kinh dị.


Bộ truyện này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. (Ảnh: Dân Việt)

Có thể kể đến một số bộ manga nổi tiếng mà Motoo Abiko sáng tác là: The Laughing Salesman từng bán được 3,5 triệu bản vào tháng 6/1999, bộ Ninja Hattori-kun đã có phiên bản hoạt hình và trò chơi điện tử phát hành từ 1964 đến 1988. Ông được chính phủ Nhật trao huân chương Mặt trời mọc nhờ những đóng góp to lớn cho nền văn hóa vào năm 2008.


Nhờ truyện Doraemon cả 2 tác giả đã được trao nhiều giải thưởng. (Ảnh: Vietnamnet)

Người bạn thân của Motoo Abiko là ông Hiroshi Fujimoto sáng tác và theo đuổi Doraemon đến tập cuối cùng. Ông Hiroshi Fujimoto (sinh 12/1933 tại Nhật Bản) và ra đi ở tuổi 63 vào năm 1996. Ông là 1 trong những người có đóng góp cực kì to lớn với sự phát triển, “vươn lên thần kì” của ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản. Nhờ vào bộ truyện tranh đình đám Doraemon, ông Hiroshi Fujimoto đã được Nhật Bản dành tặng nhiều giải thưởng cao quý như: Hiệp hội Họa sĩ truyện tranh Nhật trao giải ưu tú vào năm 1973, năm 1981 đạt giải thưởng Văn hóa của thành phố Kawasaki, năm 1992 được Bộ trưởng Bộ giáo dục trao tặng giải Truyện tranh cho trẻ em, giải thưởng truyện tranh Osamu Tezuka lần thứ nhất năm 1997.


Ông Hiroshi Fujimoto nắm chặt cây bút sáng tác cho đến khi mất dần ý thức. (Ảnh: Lao Động)

Sau khi ông qua đời, vào ngày 3/9/2011 Nhật Bản còn tưởng nhớ tác giả vĩ đại khi xây dựng Bảo tàng Fujio F. Fujio tại quận Tama, thành phố Kawasaki (ngoại ô Thủ đô Tokyo). Bảo tàng được xây dựng với khuôn viên rộng 3.700 m2 và được trang trí nhằm tái hiện những vật dụng, không gian quen thuộc trong câu chuyện tranh nổi tiếng về chú mèo máy và những người bạn. Hiện tại, bộ truyện tranh không chỉ nổi tiếng tại Nhật mà còn được dịch ra hàng chục ngôn ngữ và phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.


Bộ truyện được mệnh danh là tuổi thơ của nhiều người. (Ảnh: Vietnamnet)


Dù 2 tác giả sáng tác ra nó đã ra đi nhưng bộ truyện vẫn sẽ được phát triển mãi sau này. (Ảnh: Vietnamnet)

Doraemon là 1 trong những tác phẩm truyện tranh cực kì kinh điển làm nên tên tuổi của 2 họa sĩ người Nhật. Sự ra đi của họ đã để lại niềm tiếc nuối vô bờ cho độc giả. Bởi lẽ với nhiều người, Doraemon là cả tuổi thơ đầy màu sắc.

>>> Xem thêm: “Bà mai” Cát Tường U50 khao khát lấy chồng, tiếc vì chỉ có 1 con gái

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất