Trang chủ » Giải trí
26 Tháng Một, 2024 8:59 sáng

Nghệ sĩ tự do được hưởng đãi ngộ nào khi thành NSND, NSƯT?

Theo Nghị định 98/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng có hiệu lực từ 1/1/2024, mức t.iền thưởng cho NSND bằng 12,5 lần mức lương cơ sở, với NSƯT là 9 lần mức lương cơ sở.

Cụ thể với các nghệ sĩ nhận danh hiệu NSND nhận mức thưởng là 22,5 triệu đồng (tương đương với hệ số 12,5). Còn các nghệ sĩ nhận danh hiệu NSƯT có mức thưởng 16,2 triệu đồng (tương đương với hệ số 9).

Ngoài ra, các nghệ sĩ sau khi được phong tặng danh hiệu cũng sẽ được tăng lương ở cơ quan chủ quản.

Nghệ sĩ tự do được hưởng đãi ngộ nào khi thành NSND, NSƯT? - Hình 1

Nghệ sĩ Mỹ Uyên nhận danh hiệu NSND sau 28 năm hoạt động nghệ thuật.

Chia sẻ cùng VTC News, nghệ sĩ Mỹ Uyên – Giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM (sân khấu 5B) cho biết việc tăng lương chỉ dành cho các nghệ sĩ hoạt động trong các cơ quan công lập, thuộc sự quản lý của nhà nước. Riêng với nghệ sĩ tự do, ngoài t.iền thưởng theo khung quy định và bằng khen của Chủ tịch nước sẽ không có đãi ngộ gì thêm.

Mỹ Uyên cho biết, vào năm 2012, khi được phong NSƯT p.hần t.hưởng mà cô nhận được là bằng khen cùng số t.iền gần 7 triệu đồng. Còn năm nay vì buổi trao tặng danh hiệu chưa được diễn ra nên cá nhân cô cũng không biết chính xác số t.iền thưởng là bao nhiêu.

“NSƯT và NSND được tăng lương nhưng đó là đãi ngộ chỉ thuộc về những cá nhân nằm trong đoàn nhà nước. Còn tất cả các nghệ sĩ thuộc các sân khấu xã hội hóa, nghệ sĩ hoạt động tự do sẽ không được hưởng chế độ này, không có các cơ chế lương thưởng đặc biệt nào”, nghệ sĩ Mỹ Uyên chia sẻ thêm.

“Nếu như tôi đi làm bên ngoài, với danh hiệu NSƯT hay NSND, các đơn vị tổ chức họ nể, họ quý có thể tăng thêm 10-15% t.iền cát-sê. Còn về phần lương do sân khấu chi trả thì tất nhiên sẽ không có sự thay đổi nào hết”, nghệ sĩ Mỹ Uyên chia sẻ thêm.

Nghệ sĩ tự do được hưởng đãi ngộ nào khi thành NSND, NSƯT? - Hình 2

Mỹ Uyên khẳng định danh hiệu NSND đơn thuần là p.hần t.hưởng về mặt tinh thần cho những người nghệ sĩ hoạt động tự do giống như cô.

Cũng theo nghệ sĩ Mỹ Uyên, từ trước đến nay, nghệ sĩ sống và làm việc tại TP.HCM đa số là nghệ sĩ tự do, làm nghề cũng bằng tình yêu nghệ thuật, vai diễn nào phù hợp, sân khấu nào hay đạo diễn nào mời đều tham gia mà không nghĩ đến việc tìm kiếm danh hiệu.

“Những tác phẩm của chúng tôi khi đi thi nhận được huy chương, được ghi nhận từ những người làm quản lý văn hóa. Sau đó chúng tôi mới làm hồ sơ để xét duyệt danh hiệu NSƯT hay NSND. Đây như một p.hần t.hưởng mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn cho người làm nghề. Chứ đối với những nghệ sĩ tự do, nghệ sĩ của sân khấu xã hội hóa, danh hiệu này không có cơ chế hay ưu tiên, đãi ngộ nào.

Đoàn nhà nước tại TP.HCM đếm trên đầu đến ngón tay, chỉ khoảng 10 đoàn nhưng nghệ sĩ tự do thành danh và được huy chương rất nhiều”, nghệ sĩ Mỹ Uyên cho biết.

Tuy nhiên, Mỹ Uyên không cảm thấy thiệt thòi khi chọn làm nghệ sĩ tự do. Bởi cô quan niệm rằng: “Nếu như nghệ sĩ cứ ngồi trông ngóng số t.iền hỗ trợ hay t.iền lương thì làm sao có thể làm nghề được. Nghệ sĩ chúng tôi đang chạy đua với đam mê, với sự yêu nghề, với tác phẩm và sự thăng hoa cảm xúc nghệ thuật “.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM