Trang chủ » Giải trí
27 Tháng Mười Hai, 2023 4:36 chiều

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con

Nghệ sĩ guitar Thanh Điền có lẽ không còn xa lạ với bà con ở Cần Thơ bởi tài năng đ.ánh đàn cùng lối sống lạc quan. Mặc dù bị mù bẩm sinh nhưng ông lại sở hữu kỹ thuật đ.ánh đàn khó ai sánh bằng.

Tiếng đàn cứu rỗi người nghệ sĩ khiếm thị

Thanh Điền tên thật là Lê Thanh Điền, sinh năm 1967, bị khiếm thị bẩm sinh. Lúc ý thức được tình trạng đôi mắt, ông hay buồn, ngồi thui thủi một góc. Mẹ ông thấy vậy mua cho con trai một cây mandolin chơi g.iết thời gian.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 1

Nghệ sĩ không thể xem, đọc, trong nhà cũng không có ai biết đàn nên hay ngồi trước cái đài radio nhỏ rè rè vừa nghe nhạc vừa lần mò đàn theo.

Theo Thanh Điền, người khiếm thị học đàn khó gấp 3 – 4 lần người thường. Từ âm thanh nghe ở tai, ông cố đàn sao cho giống nhất. Vì cuộc sống không còn gì, ông cứ tập trung vào đàn, thậm chí từng đàn đến bong móng tay, đầu ngón rướm m.áu, vừa tập vừa khóc.

Ông tin trời lấy đi đôi mắt lại cho mình đôi tai thính, nhạy và bộ óc biết cảm âm. Đến một ngày, sau 15 năm kiên trì, nghệ sĩ nhận ra đã thành thục ngón đàn.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 2

Thanh Điền được nhiều khán giả nhận định có tài guitar thiên phú. Hiếm gặp trường hợp khiếm thị lại không có điều kiện học hành vẫn có thể tự học đàn từ việc nghe âm thanh. Nghệ sĩ cũng chơi tốt cổ nhạc lẫn tân nhạc.

Thanh Điền thừa nhận thích nhưng vốn không quá đam mê đàn guitar. Sợ trở thành gánh nặng người thân, ông bất chấp học đàn để mưu sinh.

Dù khởi đầu thế nào, tiếng đàn vẫn giúp ông được sống theo cả 2 nghĩa: k.iếm t.iền nuôi sống bản thân và cảm thấy sự tồn tại có ý nghĩa. Khi ở một mình, ông không cảm nhận được chữa lành hay âm nhạc huyền diệu thế nào nhưng lại rất vui vẻ, phấn khởi mỗi khi đàn cho người khác hát.

Ngày bé, nhờ cây mandolin, Thanh Điền cảm nhận được tình thương của cha mẹ, lớn lên nhờ tiếng đàn mà được gặp gỡ, sống chan hòa cùng người khác, giúp ích cho vô số giọng ca và nhận lại sự kính trọng, yêu mến.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 3

Tiếng đàn đã đưa ông ra khỏi bóng tối và 4 bức tường cô độc từng ám ảnh thuở xưa. Nên ông nói “chết cũng không bỏ đàn”.

Tuổi 56 nhiều bệnh tật

Thanh Điền bắt đầu nổi tiếng từ năm 2019 khi được các YouTuber phát hiện, quay loạt video. Năm 2021, ông được Điền Quân tổ chức chương trình riêng Sô diễn cuộc đời, thu hút đông đảo khán giả đến xem lẫn sự quan tâm trên internet. Show diễn cá nhân đầu tiên cũng là cuối cùng trong đời người nghệ sĩ khiếm thị.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 4

Trong đêm nhạc, Thanh Điền nhiều lần nghẹn ngào cảm ơn khán giả và các giọng ca đến với mình. Đời thường, ông t.uổi U60 vẫn giữ cung cách ứng xử “như 1 đứa trẻ”, nói chuyện với ai cũng cúi đầu dạ thưa.

Hơn 20 năm nay, ông sống với người em kết nghĩa tại nhà mẹ nuôi ở xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, Thành phố Cần Thơ. Ông ăn chay, bị huyết áp cao nhiều năm phải dùng thuốc hàng ngày, ngoài ra còn bị rối loạn t.iền đình nặng.

Thanh Điền không lập gia đình không vì tự ti, mặc cảm khiếm khuyết mà sợ làm khổ người khác. Ông không muốn chung sống mà không mang lại hạnh phúc cho người bạn đời, đến đi cũng phải nhờ họ dắt.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 5

Năm tháng cuối đời, Thanh Điền chỉ vui khi gặp gỡ những giọng ca, khán giả yêu mến tiếng đàn mình. Mỗi buổi giao lưu, ông có thể đàn hàng giờ, có lần chỉ dừng do dây đàn bị đứt. Khi về nhà một mình ban đêm, thỉnh thoảng ông khóc.

Đời buồn, Thanh Điền luôn nhìn thẳng vào sự thật, không thích lời hoa mỹ hay lạc quan “tếu” nhưng không tiêu cực. Ông từng nói mình “giàu có” theo nhiều nghĩa: lần nào trò chuyện cũng khiến người khác cũng vui cười, được khán giả vỗ tay khen ngợi hoặc xúc động bật khóc khi nghe ông đàn, được yêu thương và trân trọng…

Người thân chia sẻ, nghệ sĩ Thanh Điền qua đời nhẹ nhàng, thanh thản. Dù sinh ra không may mắn, ông vẫn sống có ý nghĩa, truyền cảm hứng đến nhiều người như chính tiếng đàn huyền diệu của mình.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 6

Tang lễ tại quê nhà gây xúc động

Mới đây, Color Man (nhà sản xuất chương trình Sô diễn cuộc đời) đã đăng tải loạt ảnh tại tang lễ của nghệ sĩ Thanh Điền. Trong đó, tấm di ảnh của người nghệ sĩ quá cố khiến ai nấy không khỏi đau lòng.
Không gian tang lễ ở quê cũng có đầy đủ nơi phúng điếu, bàn thờ cùng nhiều lẵng hoa chia buồn đến gia quyến đã được gửi đến. Ngoài ra, bản cáo phó của nghệ sĩ Thanh Điền cũng nằm ở một góc.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 7

Được biết, lễ nhập quan nghệ sĩ Thanh Điền diễn ra lúc 14h ngày 25/12. Trong khi đó, lễ động quan diễn ra lúc 13h ngày 27/12. Được biết thêm, linh cữu của cố nghệ sĩ sẽ được di quan đến đất nhà tại ấp Trường Đông, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Ngoài ra, Color Man dành cho ông nhiều lời thành kính: “Tài năng của Thanh Điền là thiên bẩm và đặc biệt tới mức khó tin vì anh không học qua trường lớp cũng như người thầy nào. Chỉ với cây đàn guitar tân nhạc, anh có thể đ.ánh một lúc cả hai thể loại tân và cổ. Và cũng chỉ với một cây guitar, Thanh Điền làm cho người nghe cảm giác như đang nghe cả một ban nhạc trình diễn.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 8

Ngày Thanh Điền gặp tôi, anh bị rối loạn t.iền đình nặng tới mức không bao giờ đi được xe hơi. Vậy mà sau này anh đã quen với việc di chuyển xa bằng xe hơi và cả đi máy bay. Thời gian gần đây anh hơi yếu và buồn. Dù vậy, tôi vô cùng bàng hoàng khi nhận tin anh ra đi quá nhanh chóng và nhẹ nhàng thanh thản”.

Color Man tin rằng, dù khán giả không còn được chứng kiến những phút giây ngẫu hứng vô song của nghệ sĩ Thanh Điền trên sân khấu hay ngoài đường phố nữa, nhưng tiếng đàn kỳ tài của người nghệ sĩ này vẫn sống mãi trong lòng người hâm mộ yêu thương.

Nghệ sĩ Thanh Điền qua đời: Mù bẩm sinh nhưng tài năng hơn người, không nhà, không vợ con - Hình 9

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM