Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
24 Tháng Hai, 2021 1:29 chiều

Hết năm 2021 không thể sang tên chính chủ xe cũ qua nhiều đời, không giấy tờ

CSGT TP.HCM cho biết từ nay đến 31.12.2021, người dân có thể sang tên đổi chủ xe cũ qua nhiều đời chủ, mất giấy tờ tại các điểm đăng ký xe. Sau thời gian này, xe sang tên mất giấy tờ không thể sang tên chính chủ.

Thời gian để giải quyết thủ tục sang tên đổi chủ xe không giấy tờ là 30 ngày

Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, từ nay đến 31.12.2021 là hạn cuối để giải quyết thủ tục đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ (sang tên chính chủ) mà thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu.

Trước đó, ngày 16.6.2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo Thông tư này, Bộ Công an cho người dân tiếp tục được đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ mà thiếu, hoặc mất giấy tờ chuyển quyền sở hữu cho đến hết ngày 31.12.2021.

Vậy cách sang tên xe qua nhiều đời chủ, xe thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu như thế nào?

Từ 1.1.2022, xe cũ qua nhiều đời chủ mất giấy tờ không thể làm thủ tục sang tên chính chủ. ẢNH: ĐỘC LẬP

Sang tên ô tô, xe máy cùng điểm đăng ký xe:

Người đang sử dụng xe cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan đăng ký xe gồm:

– CMND, thẻ CCCD hoặc Sổ hộ khẩu

– Nộp kèm giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe, giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01 đính kèm Thông tư hoặc nhận tại cơ quan đăng ký xe)

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy địnhTrong hồ sơ phải ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị sử dụng xe trong thời gian 30 ngày. Đồng thời, cơ quan đăng ký xe gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe như đăng ký ban đầu, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT và tại trụ sở cơ quan, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày mà không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe giải quyết hồ sơ đăng ký, cấp biển số hoặc sang tên theo yêu cầu.

Thông tư 58 tạo điều kiện để người dân sang tên đổi chủ xe mất giấy tờ. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Sang tên ô tô, xe máy khác điểm đăng ký xe:

Trước tiên, người đang sử dụng xe phải nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe gồm:

– Giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

– Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Khi nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày. Nếu sau 30 ngày không có tranh chấp, khiếu kiện thì cơ quan đăng ký xe cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Tiếp theo, người sử dụng xe đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú. Tại đây, người đang sử dụng xe phải xuất trình giấy tờ của chủ xe và nộp giấy tờ gồm:

–  Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01).

–  Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Sau đó, cơ quan công an kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định.

Người đang sử dụng xe qua nhiều đời chủ mà không có giấy tờ cần khi thực hiện thủ tục đăng ký, sang tên phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên; kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe và khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Lưu ý, việc sang tên đổi chủ hay còn gọi sang tên chính chủ xe cũ qua nhiều đời chủ mất hoặc thiếu giấy tờ chỉ được giải quyết đến hết ngày 31.12.2021. Từ 1.1.2022 về sau, người dân sở hữu xe qua nhiều đời chủ nếu không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì không thể thực hiện thủ tục đăng ký, sang tên.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM