Trang chủ » Giải trí » Hậu trường
24 Tháng Sáu, 2023 12:56 chiều

Gia sản để lại cho con trai, con gái phải lo cho mẹ già, con rể xin kiếu: Không kham nổi

Sự thiên vị của cha mẹ với mỗi đứa con trong gia đình là vấn đề muôn thuở gây nhiều tranh cãi.

Trong lòng con cái, cha mẹ là người đáng tin tưởng nhất và gia đình luôn là nơi để trở về. Khi còn bé, các con mong mỏi nhận được mọi sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. Khi lớn khôn, con cái lại mong cha mẹ khỏe mạnh để có thể phụng dưỡng, đáp hiếu. Tuy nhiên, những bậc cha mẹ trong cách đối xử với từng đứa con thường khó có được sự công bằng.

Chị Xuân sinh ra trong một gia đình khó khăn phải nghỉ học từ sớm để phụ mẹ nuôi em trai ăn học thành tài. Ước mơ đến trường phải gác lại, tuổi thanh xuân cũng phải đánh đổi bằng những tháng ngày cực nhọc và hạnh phúc nhỏ nhoi cũng đến thật muộn màng.

Rồi người em trai lớn khôn, có công ăn chuyện làm và sống xa gia đình. Mẹ già đành sang nhà con gái ở ở để có người chăm nom.

hình ảnh

Ảnh minh họa: zhuanlan

Một hôm, người mẹ già gọi Xuân lại và bảo “Mẹ nay đã già. Tiền của, gia sản, nhà cửa mẹ để lại cho thằng út rồi. Bây giờ nó còn lo cho vợ con nó, chỉ còn có con mới lo phụng dưỡng mẹ được thôi. Sau này mẹ mất đi, chị em đùm bọc lẫn nhau.”

Chị Xuân lặng người đi không nói được lời nào. Nhưng anh con rể ngồi đằng xa, nghe được câu chuyện thì không nhịn nổi, đành kiếu: “Mẹ đã giao hết mọi thứ cho cậu út không phải cậu út nên phụng dưỡng mẹ sao? Tại sao vợ con luôn là người thiệt thòi. Con thì không kham nổi rồi.”

Mẹ già nghe xong thấy chạnh lòng nhưng cũng chẳng thể nói lại con rể, chỉ dám trách sau lưng: “Nói đâu có sai, rể là khách, cái thằng không có lương tâm”.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Sohu

Trên thực tế, chăm sóc người già không phải chuyện đơn giản, nhất là khi vợ chồng còn có con cái. Xét về góc độ pháp lý, con rể không có nghĩa vụ chu cấp cho bố mẹ vợ. Người rộng bụng còn thấy khó chứ người hẹp hòi lại càng không. Xét về tình cảm, thậm chí chuyện này còn khiến gia đình của con gái lục đục và đổ vỡ.

Câu chuyện trên có lẽ đâu đó trong đời thường chúng ta vẫn bắt gặp. Nó hướng mọi người phải suy ngẫm về sự đối đãi thiên vị của cha mẹ với những đứa con trong gia đình.

Cha mẹ thường ưu ái những đứa con nào trong gia đình?

1. Những đứa con nhỏ hơn

Trong mắt cha mẹ, con nhỏ nhất trong nhà cũng giống như báu vật. Chị gái lớn phải chăm sóc em. Anh trai lớn phải nhường em. Tình yêu thương cha mẹ giành cho con nhỏ nhất cũng ăm ắp hơn hẳn. Con lớn có mong mỏi tình yêu thương của cha mẹ thì cũng bị phớt lờ. Cùng với đó là thực tế là trẻ nhỏ cần sự chăm sóc nhiều hơn nên thường hay khóc quấy và cha mẹ luôn phải ưu tiên hơn.

2. Những cậu con trai bảo bối

Mặc dù tư tưởng trọng nam khinh nữ bây giờ không còn khắc nghiệt như trước, nhưng trong nhiều gia đình, con trai vẫn được coi trọng hơn và cha mẹ giành cho con trai tình yêu thương nhỉnh hơn so với con gái. Có một gia đình ở quê có ba con gái và một con trai. Con trai còn là con út trong nhà nên bố mẹ hết sức cưng chiều. Vì được nuông chiều nên cậu không lo học hành, tu dưỡng mà ngày càng hư hỏng. Đến khi nợ nần ngập đầu, bố mẹ hết bán đất đai đến nhờ cậy 3 cô con gái chu cấp, trả nợ giúp em. Quá ngán ngẩm với cách chiều chuộng của cha mẹ, cả 3 cô con gái đều cự tuyệt, không còn liên lạc gia đình. Có thể thấy, tình yêu thương thiên vị dành cho con trai của các bậc cha mẹ đã làm tổn thương con gái họ đến mức nào.

3. Những đứa trẻ khác biệt và yếu đuối

Cha mẹ sinh con ra đương nhiên ai cũng mong muốn con mình khỏe mạnh. Nhưng không phải muốn là được như ý. Một số đứa con trong gia đình sinh ra đã yếu ớt, èo uột và bệnh tật. Là cha mẹ, nếu con không may chịu thiệt thòi hơn hơn anh chị em trong gia đình, tất nhiên sẽ dành tình yêu thương nhiều hơn.

Minh là chị cả trong gia đình. Cô có một cậu em trai khuyết tật bẩm sinh. Từ nhỏ gia đình đã tốn công tốn của nuôi cậu ấy. Đến khi cha mẹ già yếu, Minh cũng phải chăm sóc và góp trả tiền sinh hoạt hàng tháng cho em trai. Minh vì gánh nặng này mà khước từ hạnh phúc riêng. Đến khi em Minh mất thì tuổi của Minh cũng đã không còn trẻ trung gì.

Tóm lại, vì nhiều lý do, không chỉ riêng chuyện con trai, con gái, các bậc cha mẹ có thể đối xử thiên vị với các con. Nhưng cán cân yêu thương chênh lệch sẽ khiến bên bị bỏ lại chịu nhiều thiệt thòi và tổn thương. Do đó, là cha mẹ, nên cố gắng hết sức để đối xử công bằng với tất cả. Đó mới là trách nhiệm và lương tâm của đấng sinh thành.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM