Trang chủ » Đời sống » Xã hội
15 Tháng Bảy, 2021 2:13 chiều

Cụ bà 78 tuổi bị hàng xóm xây tường “nhốt” tứ phía, anh trai 83 tuổi phải trèo tường thăm em: Hai anh em ôm nhau khóc nức nở!

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, bức tường cao gần 2 m bịt kín lối đi chung, “nhốt” cụ bà 78 tuổi ốm liệt giường đã được gia đình hàng xóm cùng chính quyền tự tháo dỡ.

Cách đây không lâu, hình ảnh bà cụ Đàm Thị Quế (78 tuổi), mẹ ruột bà Trịnh Thị Hoan (46 tuổi, trú thôn Cao Trung, xã Trung Hòa, H.Chương Mỹ, Hà Nội) ốm liệt giường nhưng hằng ngày bà Hoan và người thân phải bắc thang trèo vào đưa cơm, chăm sóc cụ vì lối đi bị bịt kín khiến mạng xã hội dậy sóng.

Theo báo Thanh niên, bà Hoan cho biết nhiều năm nay, ông Trịnh Huy Hà (64 tuổi, trú cùng thôn) bất ngờ xây tường, đổ vật liệu chắn lối đi chung giữa nhà ông và nhà cụ Quế khiến gia đình phải chịu cảnh leo tường để chăm sóc mẹ. Nhiều cư dân mạng đã bức xúc, chia sẻ, lên án hành vi của ông Hà.

Cụ Đàm Văn Thuân vượt qua bức tường cao hơn 2 m vào thăm em gái

Nhiều người cũng thắc mắc, nghi ngờ năng lực của chính quyền địa phương khi để sự việc xảy ra trong nhiều năm mà không giải quyết. Thanh Niên Online khi đó đã đăng tải bài viết Bị hàng xóm bịt lối đi, người thân trèo tường đưa cơm cho cụ bà 78 tuổi.

Sau đó, ông Trần Trọng Luyện, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa (H.Chương Mỹ), có tờ trình gửi UBND huyện đề nghị ban hành quyết định xử phạt hành chính người đã xây 3 bức tường bịt kín lối đi vào nhà cụ Quế, đồng thời buộc khôi phục hiện trạng trước khi vi phạm, trả lại đất đã lấn chiếm để sớm trả lại lối đi cho gia đình cụ Quế.

Xét tờ trình, UBND H.Chương Mỹ kết luận ông Trịnh Huy Hà đã lấn chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, với diện tích 162 m2 bằng cách xây 3 bức tường gạch, đổ vật liệu (cát, gạch) và trồng cây lâu năm. Hành vi của ông Hà còn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hà 15 triệu đồng, buộc ông Hà tháo dỡ 3 bức tường, thu dọn, di chuyển vật liệu, công trình xây dựng, cây trồng ra khỏi phần đất lấn chiếm; trả lại hiện trạng ban đầu và trả lại phần đất lấn chiếm, với thời gian khắc phục 10 ngày.

Bà Trịnh Thị Hoan trèo tường vào đưa cơm, chăm sóc mẹ già nằm liệt giường.

Những tưởng cảnh trớ trêu kia sẽ được dẹp bỏ, thế nhưng, ngày 19.4, bà Hoan tiếp tục kêu cứu tới Thanh Niên vì ông Hà nhất quyết không tháo dỡ 3 bức tường, trả lại lối đi chung. Gia đình bà đã làm đơn khiếu nại gửi UBND H.Chương Mỹ xem xét, sớm giải quyết để có lối vào chăm mẹ già.

“Ông Hà ngang ngược, huyện đã quyết định xử phạt, buộc khắc phục trong vòng 10 ngày, nhưng đã gần 1 tháng trôi qua, 3 bức tường vẫn án ngữ. Ông Hà vẫn khăng khăng là “đất của tôi”, khiến việc chăm sóc mẹ tôi rất vất vả. Hơn 1 tháng chưa qua thăm em gái, hay tin em gái gầy đi, anh trai ruột của mẹ tôi là cụ Đàm Văn Thuân (83 tuổi) phải trèo thang, vượt bức tường cao hơn 2 m để vào thăm mẹ tôi. Hai anh em ôm nhau khóc rưng rức! Tôi khẩn thiết mong chính quyền sớm giải quyết để gia đình có lối đi thuận lợi vào chăm mẹ, không phải trèo tường đưa cơm mỗi ngày, chưa kể mẹ tôi có vấn đề gì đi cấp cứu thì sẽ đi bằng cách nào?”, bà Hoan nghẹn giọng.

Ngay sau đó, UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã cử lực lượng về phối hợp với UBND xã Trung Hòa (huyện Chương Mỹ) tổ chức cưỡng chế phá 2 bức tường gia đình ông Trịnh Huy Hà (64 tuổi, trú xã Trung Hòa) xây để lấn chiếm ngõ đi chung.

Bức tường đã được người dân địa phương và chính quyền tháo dỡ.

Lực lượng tham gia cưỡng chế gồm 61 người, trong đó có 21 cán bộ UBND H.Chương Mỹ, còn lại là cán bộ xã Trung Hòa. Lực lượng chức năng đã phong tỏa một đoạn đường, đến 8 giờ, bắt đầu phá 2 bức tường còn lại và di chuyển cây cối, vật liệu xây dựng để trả lại hiện trạng con ngõ.

Ông Trần Trọng Luyện, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, cho biết kinh phí cưỡng chế được trích từ ngân sách xã, dự kiến việc cưỡng chế sẽ hoàn thành trong ngày 10/6/2020.

Lực lượng chức năng đã thống kê, lập biên bản toàn bộ tài sản cưỡng chế và đưa về trụ sở UBND xã Trung Hòa.

Bà Trịnh Thị Hoan (46 tuổi, sống đối diện nhà ông Hà) cho biết bà rất vui khi con ngõ được khôi phục lại hiện trạng sau 6 năm bị lấn chiếm, để người dân sử dụng. Bà Hoan cũng mong cơ quan chức năng tiếp tục giám sát, quản lý địa bàn để sự việc không tái diễn.

>> Xem thêm: Chân dung hot boy đánh bạn như phim trưởng ở Phú Thọ, dùng cả gậy sắt “đi đường quyền” gây ức chế

Khánh My (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM