Trang chủ » Giải trí » Hậu trường
3 Tháng Sáu, 2023 9:57 sáng

Con thi vào lớp 10 chuyên, cha mẹ, người ăn ngủ tại trường thi, người trải bạt, phơi mình giữa nắng 40 độ

Làm cha mẹ, miệng có thể nói “miễn sao con cố gắng hết sức là được” nhưng trong lòng lại cứ như lửa đốt khi con bước vào phòng thi.

Những ngày này, nhiệt độ ở Hà Nội sắp chạm ngưỡng 40 độ C như thể cùng đua với sức nóng của không khí tại các phòng thi trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, nơi các em học sinh đang dự thi vào lớp 10.

Không ngoa khi nói “con thi nhưng chính cha mẹ lại là những người căng thẳng nhất”. Mà không căng thẳng làm sao được khi tỷ lệ chọi của ngôi trường chuyên này lên đến 1/29 trong năm nay.

hình ảnh

Ảnh: ttvn.toquoc

Theo em đọc được trên Tuổi trẻ, năm 2023, có 6.113 sĩ tử đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, trường chỉ có chỉ tiêu 315 suất trúng tuyển. Nếu tính riêng các trường chuyên THPT tại Hà Nội thì đây là trường có tỷ lệ chọi cao nhất năm 2023. Mức độ canh tranh của từng sỉ tử để giành được suất vào học tại ngôi trường này rất gay gắt.

Các phụ huynh muốn con mình có được môi trường học tập tốt nhất. Bản thân các em cũng phải rất nỗ lực để có được bước dậm đà thật chắc, vươn tới ước mơ đỗ đạt. Khó có thể nói ai mới là người căng thẳng hơn trong những ngày này. Tuy nhiên, điều mà ai ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được từ những bức ảnh hiện trường mà phóng viên các báo đã đăng tải đó là tình cảm yêu thương vô điều kiện của các bậc cha mẹ.

Hôm qua, 1/6, trên Vnexpress có bài viết ghi lại cảnh cha mẹ và học sinh ăn ngủ lại tại trường thi. Bản thân dù chưa có con lớn thi vào lớp 10 nhưng cũng là cha mẹ, hiểu được nỗi lòng nên đọc thấy thương lắm.

Theo thông báo từ ngày 10/2 của trường, thí sinh phải thi 3 môn, trong đó môn Toán và Văn bắt buộc. Cả hai môn này đều thi trong 90 phút vào buổi sáng ngày 1/6. Buổi chiều, thí sinh đăng ký lớp chuyên nào sẽ thi môn chuyên đó, thời gian làm bài 120 phút. Riêng lớp Tin sẽ làm bài thi Toán.

Được biết, sáng 1/6, sau khi kết thúc hai môn thi Ngữ văn và Toán, những phụ huynh có nhà xa trường đành phải nán lại ăn, ngủ cùng các con tại khu vực trường thi. Giữa cái nóng gần 40 độ, nhìn con tranh thủ nuốt vội bữa trưa, ngủ vội giấc ngắn, hẳn lòng dạ cha mẹ thương con đến xót.

hình ảnh

Ảnh: Vnexpress

Có phụ huynh vừa ngồi quạt vừa chuyện trò, hỏi han trong lúc con ăn vội bát cơm.

hình ảnh

Ảnh: Vnexpress

Có người cha lẳng lặng ở một góc khán đài khu vận động, cầm tạm tờ giấy quạt mát cho con chợp mắt.

hình ảnh

Ảnh: Vnexpress

Nhiều phụ huynh khác còn trải cả chiếu để các con được ngả lưng, nghỉ tạm trong nhà thi đấu của trường trước khi bước vào ca thi đầu giờ chiều.

Khi nhìn thấy nỗi vất vả của phụ huynh như vậy, nhà trường đã mở cửa phòng thi đấu, nơi có sân rộng và điều hòa để phụ huynh và các em nhà xa có nơi được chợp mắt, nghỉ ngơi mà không phải vạ vật ngoài trời trưa, giữa cái nắng như thiêu đốt.

hình ảnh

Ảnh: ttvn.toquoc

Bên ngoài, vẫn giữa cái nắng nóng gần chạm mức 40 độ, từ sáng sớm đã có rất nhiều cha mẹ sau khi đưa con vào phòng thi phải nán lại.

Các thí sinh chắc chắn không tránh khỏi hồi hộp trước mỗi môn thi. Còn bên ngoài, lớp lớp phụ huynh, người dang mình giữa cái nắng gần 40 độ, người trải tạm áo mưa trên nền gạch nóng hầm hập, người đầu trần vắt vẻo trên xe máy, người khác lại đứng ngồi không yên mà đi đi lại lại hướng mắt vào phòng thi… ai ai cũng cùng chung một tâm trạng thấp thỏm đợi chờ.

hình ảnh

Ảnh: ttvn.toquoc

Ai đã từng có con trải qua những kỳ thi gay cấn như thế này hẳn sẽ hiểu điều gì quan trọng nhất lúc này. Đối với những người làm cha mẹ, có lẽ dù ngoài trời có “đổ lửa” hơn nữa thì họ cũng sẽ không làm khác đi, vẫn đứng đó, ở góc trường đã hẹn trước với con mà tin tưởng, hy vọng và đợi chờ bóng dáng thân thuộc theo dòng người tủa ra, chạy ù đến bố mẹ.

hình ảnh

Ảnh: ttvn.toquoc

Lòng cha mẹ thương con không gì có thể đong đếm được. Họ sẵn sàng bất chấp tất cả chướng ngại chỉ để hướng đến điều tốt đẹp nhất cho con. Càng ở trong “lòng chảo” những ngày thi cam go càng cảm nhận rõ sự hy sinh và tình yêu lớn lao cha mẹ đã dành.

hình ảnh

Ảnh: ttvn.toquoc

Những em học sinh tham gia kỳ thi tuyển THPT, trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội đều là những học sinh có thực lực và chăm chỉ. Cơ hội để các con có thể được học tập tại một trong những ngôi trường tốt nhất phải cạnh tranh mà giành được. Có những gia đình xem đây là một dịp thử thách để con nhìn được năng lực của mình. Với những gia đình khác, cơ hội này có thể gọi là quý giá trong lộ trình dài của tương lai. Nhưng dù là gì, điều đáng biết ơn nhất là sau mỗi bước chân tiến tới của các con qua từng bậc học, luôn có bóng dáng cha mẹ theo sau, nâng đỡ tinh thần và hỗ trợ bằng tất cả khả năng có được để chắp cánh ước mơ cho con.

hình ảnh

Chúc các em luôn vững tin vào chính mình, không phải chỉ để báo đáp lại tình thương yêu vô điều kiện của cha mẹ mà còn để thấy mình lớn lên một cách đầy tự hào trong tình yêu đó.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM