Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
3 Tháng Bảy, 2021 4:37 chiều

Thấm thía câu nói của người Nhật sau khi về nước: “Người Việt các anh muôn đời sẽ khổ vì cái suy nghĩ”

Một giám đốc người Nhật khi về nước đã không ngần ngại nói với kỹ sư Việt Nam rằng:” Người Việt các anh muôn đời sẽ khổ, các anh chỉ biết nghĩ đến cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”.

Rồi vị giám đốc giải thích: Một con ốc vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000 đồng mà rơi xuống sàn thì công nhân Việt Nam thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Tuy nhiên, các anh chỉ đánh rơi một điếu thuốc lá đang hút dở giá chỉ 1.000 đồng thì các anh sãn sang nhặt lên và hút tiếp mặc dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh.

Ảnh minh họa.

Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5 triệu đồng/mét, nhưng các anh cắt trộm và chỉ bán với giá có vài trăm nghìn đồng/mét. Tất cả những điều đó chỉ mang lại cho các anh một chút lợi lộc nhưng nó nó lại gây thiệt hại lớn cho cả doanh nghiệp vì chúng tôi bắt buộc phải nhập bổ sung hay nhập thừa so với cần thiết”.

Còn đối với lái xe của giám đốc đó thì được ông tặng quà giá trị và tâm sự như sau: “Tôi rất cảm ơn vì anh đã lái xe an toàn suốt 5 năm qua. Anh là người đảm bảo mạng sống cho tôi nên anh muốn gì tôi cũng chiều, nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết. Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km mà anh khai hơn 100km tôi cũng ký, anh còn khai việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký, tôi ký vì tôi cần anh được vui vẻ khi lái xe để tôi được an toàn.

Ảnh minh họa.

Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng các anh lừa được Nhật. Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều lần cho các anh. Nhưng đáng phải tăng cho các anh 500.000 đồng thì chúng tôi chỉ tăng 200.000 đồng, còn 300.000 đồng chúng tôi giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là các anh tự hại các anh thôi. Còn phía chúng tôi cũng chỉ lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì”.

Ảnh minh họa.

Qua những lời nói trên, chúng ta cũng có thể hiểu rằng trong mắt một số người Nhật lao động Việt Nam đang bị đánh giá không tốt.

Tuy nhiên, không phải cứ lao động Việt Nam là xấu đấy mới chỉ là những lao động đang làm xấu lao động Việt Nam trong mắt người Nhật và chúng ta có thể thay đổi được cách suy nghĩ của họ đối với lao động Việt Nam.

Nguồn: laodongngoainuoc.vn

>> Xem thêm: Lên mạng chê đi xe số cùi bắp, chỉ làm bẩn chân, cô gái hứng trọn gạch đá từ cộng đồng mạng

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM