Trang chủ » Đời sống » Xã hội
31 Tháng Tám, 2020 3:50 chiều

Tái diễn “phân biệt người Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh” trong tuyển dụng lao động

Mẫu tuyển dụng khiến người nhiều người lao động bức xúc.

Tưởng đã lùi vào dĩ vãng, không ngờ lại xuất hiện

Cụ thể, Công ty TNHH G.A VN dán mẫu tuyển dụng ở ngay công ty với nội dung: “Cần tuyển gấp 20 công nhân nữ, 04 công nhân nam. Điều kiện có kinh nghiệm về ngành điện tử. Trình độ 9/12. Tuổi 18 đến 30. (Không tuyển người thanh hóa, nghệ an, hà tĩnh)”.

Nhiều người lao động đã chụp lại mẫu tuyển dụng và đăng lên các nhóm công nhân. Nhiều người bày tỏ thái độ bất bình, thất vọng với cách tuyển dụng của công ty này. Một số ý kiến cho hay “tưởng tình trạng này đã biến mất, không ngờ lại tái diễn”.

Thông tin tuyển dụng của Công ty G.A VN đã nhận được nhiều phản ứng của người lao động. Chị Tú Trinh, chuyền trưởng một công ty ở Tân Uyên, chia sẻ: “Tôi không phải người ở 3 tỉnh trên nhưng tôi thấy chính người trong nước còn phân biệt vùng miền với nhau thì đừng trách người nước ngoài họ phân biệt người Việt Nam với người nước khác. Tôi cũng làm công nhân, đi làm thì cứ thấy người này bảo người miền Tây thế này, người khác lại bảo người miền Trung thế kia, người nữa lại bảo người miền Bắc thế nọ, người Sài Gòn thế khác! Có nhiều người vì phân biệt vùng miền mà người cũ không chỉ việc, hướng dẫn cho người mới. Phân biệt vùng miền làm con người ta dễ mất đoàn kết, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty”.

Mọi người lao động đều bình đẳng và có cơ hội về việc làm như nhau, không nên vì nơi họ sinh ra mà có sự phân biệt trong tuyển dụng lao động.

Anh Trần Hải khi chia sẻ thông tin tuyển dụng này lên nhóm “Công nhân KCN VSIP 2” đặt vấn đề: “Công ty ghi hẳn ra không tuyển người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, mình đọc mình bức xúc nhưng mình biết mình tránh luôn, còn có công ty họ không ghi nhưng khi thấy hồ sơ có liên quan đến 3 tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh thì bỏ qua một bên, không gọi phỏng vấn luôn. Vậy giờ chọn việc công ty ghi hay là không ghi đây?”.

Anh Lê Viết Đức (quê Yên Thành, Nghệ An), làm việc gần 10 năm ở Bình Dương, cho rằng: “Người ở đâu thì cũng phải đem sức khỏe, trí óc ra để làm việc, để có lương, nuôi sống bản thân, gia đình, đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Ở đâu cũng có người tốt, người chưa tốt. Việc doanh nghiệp loại hẳn những người có quê ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh khiến cho chúng tôi cảm thấy khá buồn và sốc”.

Ảnh hưởng đến việc nỗ lực chăm lo, thu hút lao động của tỉnh

Liên quan đến sự việc này, bà Đặng Thị Kim Chi – Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) xác nhận có mẫu tuyển dụng trên. Một số người lao động đã chụp hình và gửi về cho Công đoàn VSIP. Bà Đặng Thị Kim Chi cho hay, Công đoàn VSIP đã làm việc với công ty và phía công ty cho biết sẽ bỏ câu “Không tuyển người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh” ra khỏi thông tin tuyển dụng.

“Phân biệt vùng miền, tỉnh này tỉnh kia trong tuyển dụng là không nên. Người lao động ở vùng miền nào, tỉnh nào cũng cần được đối xử công bằng. Tuyển một người lao động là dựa vào năng lực, đạo đức, doanh nghiệp có thời gian thử việc để tuyển được người phù hợp, không nên tước mất cơ hội việc làm của người khác chỉ vì nơi họ sinh ra. Và trên hết, không ai được chọn nơi mình sinh ra cả”, bà Đặng Thị Kim Chi chia sẻ.

Theo bà Chi, Bình Dương mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư, thu hút người lao động đến làm việc. Tỉnh Bình Dương không phân biệt doanh nghiệp đến từ nước nào, không phân biệt người lao động đến từ vùng miền nào bởi mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp đều đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Công đoàn VSIP đã làm việc với công đoàn cơ sở của công ty này, đề nghị công đoàn cơ sở trao đổi lại với Ban giám đốc và bộ phận nhân sự.

Những doanh nghiệp tuyển dụng lao động một cách công bằng, công khai, minh bạch luôn nhận được sự ủng hộ của người lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động và tổ chức Công đoàn.

Ông Phạm Văn Tuyên – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho hay, việc tuyển dụng lao động phải theo quy định của pháp luật, người lao động có hồ sơ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, có sức khỏe đáp ứng được yêu cầu công việc… thì được quyền ứng tuyển vào các vị trí công việc phù hợp. Mọi người đều bình đẳng trước Hiến pháp và pháp luật, việc phân biệt vùng miền, tỉnh thành trong tuyển dụng đã làm mất đi cơ hội việc làm của một bộ phận người lao động.

“Doanh nghiệp không nên có sự phân biệt trong tuyển dụng lao động. Phân biệt vùng miền, tỉnh thành trong tuyển dụng sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng quan hệ lao động trong doanh nghiệp. Tỉnh Bình Dương thu hút doanh nghiệp từ khắp nơi đến đầu tư, thu hút lao động không chỉ trong nước mà còn ngoài nước đến làm việc. Tỉnh Bình Dương luôn cố gắng tạo môi trường đầu tư tốt, là quê hương thứ hai của người lao động, việc doanh nghiệp phân biệt đối xử vùng miền, tỉnh thành trong tuyển dụng như vậy sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh và nỗ lực chung của tỉnh”, ông Phạm Văn Tuyên cho hay.

Cần cụ thể hóa trong các quy định của pháp luật

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng: Khoản 1 Điều 8 Bộ luật Lao động 2012 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau: Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn. Điều 7 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nêu rõ: “Vi phạm về tuyển, quản lý lao động sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, độ tuổi, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật”. Như vậy, doanh nghiệp tuyển dụng lao động phân biệt vùng miền không thuộc đối tượng bị xử lý theo Nghị định này. Do đó, tôi cho rằng, việc phân biệt vùng miền trong tuyển dụng chưa được cụ thể hóa trong các quy định của pháp luật, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần có hướng dẫn cụ thể để tình trạng này không còn tái diễn.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM