Trang chủ » Đời sống
22 Tháng Sáu, 2023 7:43 chiều

Sợ tốn điện, mẹ chồng không cho bật điều hòa khiến con dâu đang mang bầu phải nhập viện

Thời tiết mùa hè nắng nóng thế này khổ nhất là trẻ nhỏ với phụ nữ mang thai. Bởi, đây là đối tượng mà thân nhiệt cao hơn người bình thường. Hồi năm ngoái mình cũng có em bé vào mùa hè, phải nói là lúc nào cũng trong trạng thái ‘bốc hỏa’. Thế nên là hầu như lúc nào mình cũng trong phòng điều hòa. Đi làm về thì phải có người đón, không thì đi taxi về chứ không thì ngộp thở, không chịu được. 

Mình nghĩ, là phụ nữ thì càng phải thông cảm và thấu hiểu cho nhau vì đều mang măng đẻ đau. Thế nhưng, người phụ nữ trong câu chuyện mà mình thấy báo chí vừa đăng tải lại không có được điều đó. Dù đang ‘bụng to vượt mặt’ mà mẹ chồng lại không cho cô dùng điều hòa chỉ vì muốn tiết kiệm. Toàn bộ câu chuyện, mình để ở bên dưới nhé.

hình ảnh

Mẹ chồng khó chịu vì con dâu ở nhà không đi làm. Ảnh minh họa, nguồn: ourjiangsu

Thai phụ 20 tuần phải nhập viện vì nóng mà không được dùng điều hòa

Theo đó, một thai phụ ở Quảng Đông (Trung Quốc) đang mang thai ở tuần 20 phải nhập viện. Nguyên nhân là vì cô bị say nắng do mẹ chồng không cho dùng điều hòa.

Được biết, người phụ nữ này có sức khỏe không tốt. Vì thế, chồng cô khuyên cô nên ở nhà dưỡng thai tới khi sinh xong hoặc con lớn tí rồi mới đi làm. Mẹ chồng thấy con dâu ở nhà không có thu nhập còn con trai mình phải vất vả đi làm kiếm tiền nên thấy con mình bị thiệt thòi.

Vì thế, bà muốn tiết kiệm tiền cho con trai bằng cách: Trời nắng nóng nhưng mẹ chồng nhất quyết không cho con dâu dùng điều hòa. Thay vào đó, bà bắt cô dùng một chiếc quạt nhỏ để làm mát. Bà nói rằng dùng điều hòa tốn điện, tốn tiền, người ở trong nhà thì làm sao mà nóng như làm việc bên ngoài. Thậm chí, bà còn bảo con dâu: nếu nóng quá thì uống nước hoặc đi tắm.

Kết quả, trời nắng nóng khiến thai phụ không chịu nổi và bị say nắng phải nhập viện cấp cứu. Cũng may là đưa đến viện kịp thời nên mẹ con bình an.

Từ trường hợp này, bác sĩ cảnh báo: say năng không chỉ xảy ra khi chúng ta ở bên ngoài mà còn có thể gặp khi bạn sống trong căn hộ (nhà) không có điều hòa hoặc luôn không khí kém. 

Say nắng có thể xảy ra nếu bạn tiếp xúc với nóng hoặc nóng ẩm trong thời gian dài. Lúc này, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng đến mức nguy hiểm. Khi nhiệt độ môi trường đạt mức 32 độ trở lên thì bạn dễ gặp tình trạng say nắng, sốc nhiệt.

Đặc biệt, bất kì ai đều có thể say nắng nếu phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, ngay cả khi ở trong nhà và không có điều hòa.

Ngoài người già, trẻ nhỏ thì phụ nữ mang thai cần đặc biệt lưu ý. Bởi, đây là đối tượng mà nhiệt độ cơ thể cao. Nếu tiếp xúc với thời tiết có nhiệt độ cao ttrong thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng say nắng.

Phụ nữ mang hai bị tổn thương do nhiệt trong thời gian ngắn thì có thể không gây hậu quả đến đứa trẻ. Thế nhưng, nếu trong thời gian dài nhất là 3 tháng đầu thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thần kinh của thai nhi.

hình ảnh

Thai phụ phải nhập viện cấp cứu. Ảnh minh họa, nguồn: ourjiangsu

Thai phụ nếu bị say nắng cần làm gì?

Theo BSCKI Nguyễn Minh Sơn (Phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội) cho biết: Thai phụ bị say nắng rất nguy hiểm nên cần phải thực hiện hạ nhiệt cơ thể ngay. Bạn có thể hạ nhiệt cơ thể bằng cách:

+ Đi vào chỗ thoáng mát, dùng quạt mát.

+ Đặt thai phụ nằm ngửa (nếu thai còn bé) còn khi thai phụ đã nhiều tháng thì cần nằm nhiêng bên trái. Sau đó, gác chân lên cao.

+ Cởi bỏ bớt quần áo, cho uống nước lạnh pha muối. Tốt nhất là cho uống dung dịch oresol hoặc nước trái cây như chanh, cam, nước chè tươi, nước rau muống luộc…

+ Dùng khăn hay quần áo thấm nước đá chườm lạnh khắp người, nhất là cổ, nách và háng để thoát nhiệt.

+ Đưa đi viện gần nhất để bác sĩ xử lý chứ không để ở nhà dù trông có vẻ họ đã khỏe lại.

Nói tóm lại, mùa hè các mẹ bầu nên chú ý, đừng đi nắng quá cũng đừng ở trong môi trường quá nóng vì không tốt cho sức khỏe đâu nhé, hại cả mình cả con đó.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM