Trang chủ » Giải trí » Hậu trường
7 Tháng Sáu, 2023 11:11 sáng

Ngày đầu con thi vào lớp 10: Phụ huynh thao thức, dậy từ 3 giờ sáng, nghỉ làm, đội mưa đội nắng chờ con

Vậy là đã qua ngày đầu của kỳ thi tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM. Nước mắt đã rơi, nụ cười đã nở, nhiều hình ảnh xúc động từ các điểm thi khiến ai đó trong chúng ta lại bồi hồi nhớ về hình ảnh của chính mình và cha mẹ năm nào.

Ở tỉnh, thành nào cũng vậy, kỳ thi lớp 10 luôn được đánh giá căng thẳng hơn cả kỳ thi đại học. Có khác chăng, ở những thành phố lớn tỷ lệ chọi cao càng khiến mức độ cạnh tranh gay gắt hơn.

Em đọc được trên tuoitre thì thấy chỉ tiêu tuyển sinh vào THPT công lập năm nay là 77.294. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, con số này tăng hơn khoảng 5.000.

hình ảnh

Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM năm 2023. Ảnh: Nhật Thịnh, Thanhnien

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM năm nay được diễn ra trong 2 ngày 6 và 7 tháng 6. Số lượng thí sinh tăng hơn khoảng 2.000 so với năm 2022 trong tổng 96.000 thí sinh đăng ký (tổng số học sinh lớp 9 toàn thành phố năm học 2022-2023 là trên 109.000 học sinh). Như vậy, sẽ chỉ có khoảng 70% thí sinh dự tuyển đậu vào lớp 10 trường THPT công lập và 30% còn lại sẽ lựa chọn các hình thức học tập khác.

Được biết, năm 2022, 114 trường THPT công lập ở TP.HCM tuyển sinh khoảng 72.800 em với mức thí sinh đăng ký là 93.000. Tỷ lệ đậu vào THPT công lập 78%. Chỉ tiêu tuyển sinh này so với năm trước đó có tăng.

hình ảnh

Nhiều cha mẹ ân cần dặn dò con trước khi vào phòng thi. Ảnh: phunuvietnam

Trong năm 2023 này, một số trường THPT có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cao vẫn là những cái tên quen thuộc như: THPT Marie Curie (Quận 3) với 1.200 chỉ tiêu; THPT Mạc Đĩnh Chi (Quận 6) với 1.045 chỉ tiêu; THPT Hùng Vương (Quận 5) 1.035 chỉ tiêu.

Các nội dung thi bắt buộc trong kỳ tuyển sinh lớp 10 sẽ gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ cùng môn chuyên hoặc tích hợp.

Vì là kỳ thi rất quan trọng và là bước ngoặc lớn trong hành trình 12 năm đèn sách của các em, quyết định lớn đến tương lai sau này nên đối với cả phụ huynh lẫn học sinh đây là khoảng thời gian vô cùng căng não.

Năm nào cũng vậy, có nhiều phóng viên đến tận các điểm trường để đem đến cho độc giả những hình ảnh chân thực nhất. Và chúng ta lại có thêm những hình ảnh xúc động về tình yêu thương vô bờ của các bậc cha mẹ dành cho con mình.

Năm nay, em theo dõi từ một đoạn phỏng vấn ngắn của PV Trang Châu, báo Thanhnien, nghe được tâm sự của các mẹ đang đợi con ở ngoài cổng trường mà thấy cay sống mũi.

hình ảnh

Ảnh: phunuvietnam

Đúng thật, trên mọi nẻo đường đời, con cái dù đi đâu, làm gì, cha mẹ vẫn bằng cách này, cách khác dõi theo con bằng tất cả yêu thương và tin tưởng.

Chị M.H, ngụ ở quận 4 chia sẻ rằng cả hai mẹ con chị đã phải dậy từ 3:45 sáng vì cứ nằm chập chờn mãi không ngủ được, lại sợ quên báo thức.

hình ảnh

Chị M.H, ngụ ở quận 4 vỗ lưng con động viên. Ảnh: Thanhnien

Tâm trạng này của chị cũng là tâm trạng chung của phần lớn phụ huynh và các thí sinh vì đi thi, ngoài kiến thức, còn phải chuẩn bị nhiều thứ từ quần áo, phương tiện đi lại đến giấy tờ hồ sơ, bút viết, vật dụng được mang vào phòng thi… Người cẩn thận thì đã chuẩn bị xong xuôi đâu đó từ đêm hôm trước nhưng cứ phải kiểm tra lại tất cả mọi thứ thì mới yên tâm. Nghĩ xem, có gia đình ở xa, quãng đường đi đến điểm thi không hề ngắn, nếu lỡ chẳng may quên sót giấy tờ quan trọng để đủ điều kiện vào phòng thi, mà buộc phải quay trở về nhà thì chắc chắn con sẽ bỏ lỡ luôn cả kỳ thi. Thế mới nói, con đi thi nhưng cả nhà chộn rộn.

hình ảnh

Ảnh: phunuvietnam

hình ảnh

Đề thi Văn năm nay được đánh giá hay mà không đánh đố thí sinh. Ảnh: ttvn.toquoc

Những ngày này, cha mẹ có đi làm cũng chẳng thể nào tập trung được nên phần lớn những ai được cử đưa đón sĩ tử đi thi sẽ xác định luôn phải xin nghỉ làm. Hơn nữa, chắc chắn cha mẹ nào cũng muốn mình luôn có mặt ở cổng trường hoặc bên kia đường để khi con ra khỏi phòng thi sẽ thấy bố mẹ ngay. Điều đó không chỉ là một cách để khích lệ tinh thần cho con mà còn là để ba mẹ không bao giờ hối hận vì đã bỏ lỡ một trong những thời khắc quan trọng trong hành trình trưởng thành của con.

hình ảnh

Đợi con ngoài phòng thi không khỏi mệt mỏi. Ảnh: phunuvietnam

Những gia đình ở gần còn có thể đưa con về nghỉ trưa được. Nhưng những nhà ở xa thì bố mẹ sẽ phải ở lại đợi con thi xong, đưa con đi đâu đó ngồi mát, ăn trưa, nghỉ tạm để còn kịp vào thi ca chiều.

hình ảnh

Tranh thủ ngồi bên đường chợp mắt hay đứng từ cổng trông về con.Ảnh: phunuvietnam

Trời Sài Gòn những ngày này không lác đác vài giọt buổi sáng thì cũng rả rích mưa từ đầu giờ chiều hoặc có nắng lên một chút cũng hầm hập nóng suốt buổi trưa. Việc tìm được một chỗ đứng tạm cũng chẳng dễ nhưng bố mẹ vẫn cứ luôn loanh quanh đâu đó ngoài cổng trường, lòng trông ngóng về phòng thi, nơi con đang ra sức làm bài để chờ khi hết giờ, lại nôn nao được ôm con, xoa đầu, nắm tay hay vỗ vào lưng, vào vai con mà thôi.

Có những giọt nước mắt đã rơi, cũng có những nụ cười đã nở sau khi bước ra phòng thi nhưng tất cả còn ở phía trước. Cuộc đời của con, không chỉ có mỗi cuộc thi này mà còn nhiều bài thi khác nữa. Dù đó là gì, khó khăn thế nào, dõi theo sau con vẫn có dấu chân của bố mẹ.

hình ảnh

Các em học sinh đợi bố mẹ đón sau khi thi xong. Ảnh: ttvn.toquoc

Một ngày dài nỗ lực đã hết mình, hẳn cha mẹ nào cũng chỉ muốn đón con vào vòng tay, mà rằng: “Đi, mình về ăn cơm, cả nhà đang đợi.”

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM