Trang chủ » Đời sống » Xã hội
28 Tháng Bảy, 2021 3:24 chiều

“Né” công an, người phụ nữ chạy thể dục trên mái nhà tập thể gây tranh cãi: Có vi phạm chỉ thị 16 không?

Mới đây, một clip ghi lại cảnh dân chạy thể dục trên mái nhà tạp thể đã khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt. Liệu hành động này có vi phạm chỉ thị 16 không?

Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về cách ly xã hội toàn thành phố nêu rõ, gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh.

Cũng theo chỉ đạo về cách ly xã hội, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh…; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Từng tốp hàng chục người chạy thể dục từ sáng sớm trong ngày đầu Hà Nội áp dụng chỉ thị 16. Ảnh: Vietnamnet.

Tuy nhiên, mặc chỉ thị 16 vừa đưa ra thì tại các tuyến phố trung tâm ở Hà Nội, người dân vẫn tập thể dục, đạp xe quanh công viên, vườn hoa. Quanh hồ Gươm có các chốt chặn của công an quận, phường thì một số người né lực lượng chức năng bằng cách chuyển sang đi bộ, chạy thể dục ở các tuyến phố, vỉa hè các vườn hoa, công viên không có lực lượng kiểm tra.

Thời điểm ra khỏi nhà, tới nơi công cộng tập thể dục cũng rất sớm, từ lúc 3-4 giờ sáng, lúc không có lực lượng kiểm tra để tránh bị xử phạt.

Sau khi bị lực lượng chức năm giám sát và ngăn cấm, việc tập thể dục nơi công cộng cũng đã được hạn chế. Tuy nhiên, mới đây dân tình lại xôn xao với một clip ghi lại cảnh dân chạy thể dục trên mái nhà tạp thể gây tranh cãi gay gắt.

Việc người phụ nữ tập thể dục trên mái nhà đang thu hút sự chú ý và khiến dân mạng tranh cãi.

Theo đó, đoạn clip ghi lại hình ảnh một người phụ nữ đeo khẩu trang, mặc trang phục thể thao và đang chạy thể dục trên mái nhà khu tập thể cũ được cho là ngay khu vực đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Người đăng clip không nói rõ thời điểm quay clip là khi nào nhưng clip được đăng lên trong thời điểm toàn thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Vậy nếu tình huống trên xảy ra trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 thì người dân có vi phạm quy định giãn cách xã hội hay không? Đó chính là vấn đề khiến dân mạng tranh cãi.

Ảnh minh họa.

Có nhiều người lên tiếng cho rằng hành động của người dân tập thể dục trên mái nhà kể cả trong thời gian giãn cách xã hội cũng không hề sai:

Người ta chạy 1 mình trên đấy ảnh hưởng đến ai mà các ông cũng kêu được’;

‘Chạy một mình có ai chạy cùng đâu, vẫn đảm bảo giãn cách và vẫn thỏa đam mê’;

‘Sân thượng là nhà riêng của người ta mà, có phải nơi công cộng đâu’;

‘Chỉ mình ta với sân thượng không cần đeo khẩu trang cũng được’;

‘Chạy trên đó ổn mà, thông thoáng. Không ảnh hưởng tới ai, có khu sân thượng ngon quá’;

Những cuộc tranh cãi của cư dân mạng.

Tuy nhiên, rất nhiều người phản đối, cho rằng nếu chạy như vậy trong lúc thực hiện Chỉ thị 16 là hành vi ‘lách luật’:

‘Chỉ thị rõ ràng như thế! Ai cũng chạy như thế thì còn gì là chỉ thị!’

‘Một người chạy rồi sẽ có 2 người, 3 người… thế là lại thành một sân tập thể dục ngoài trời trên cao, nơi lực lượng chức năng không thể nhìn thấy nếu không có những camera chạy bằng cơm như thế này. Cứ có bằng chứng là phạt được cho chừa’;

‘Đam mê… Mà nói cho cùng thì chạy tại chỗ cũng được chứ sao? Hay cứ phải làm trò gì đó cho nó thỏa mãn cái sự bốc đồng’

‘Đã quy định rõ ràng, cấm tập thể dục thể thao ngoài trời, chưa kể đang giãn cách xã hội. Những người cứ tỏ ra mình yêu thể dục thể thao như thế này nhưng lại ích kỷ, đi ngược lại tinh thần của thể thao’;

Cứ lên chốt cửa sân thượng lại, ai ở ngoài trời với lý do không chính đáng đều bị phạt’;

‘Đừng nhân danh tập thể dục để khỏe cho bản thân mình. Trong khi cả xã hội đang còng lưng chống dịch, các anh chị yêu nước, yêu bản thân thì chịu khó tập thể dục trong nhà một thời gian không chết được đâu’.

>> Xem thêm: Hà Nội: Tiếng khóc nhói lòng giữa đám cháy kinh hoàng lúc trời mưa tầm tã

Khánh My (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM