Trang chủ » Giải trí » Sao Việt
12 Tháng Mười Hai, 2023 9:05 sáng

Lý Hải: Làm phim có tầm, làm từ thiện có tâm

Chẳng có một hào quang nào mà không trải qua chông gai, Lý Hải chính là minh chứng cho những con người dám đương đầu với thử thách để đạt được lý tưởng cao đẹp.

“Nhìn lại những gì đã qua, tôi thấy một điều rằng bất cứ ngành nghề nào, cũng phải luôn cố gắng học hỏi cho đến khi không còn sức hoặc không còn tiếp tục nữa” – Lý Hải đã chia sẻ khi được hỏi về lý do để miệt mài lao động và chạm đến những thành công như hiện tại. Người ta nói không ai sinh ra đã giỏi, điều này phải tích lũy từ cả một quá trình dài không ngừng cố gắng, ước mơ và nỗ lực, chỉ có như thế thì những mộng tưởng ngỡ như xa vời mới có cơ hội thành hiện thực.

Ít ai biết được rằng trước khi trở thành đạo diễn phim trăm tỷ, Lý Hải từng chỉ là một cậu bé nhặt ve chai, t.uổi thơ túng thiếu. Từng sống những tháng ngày vất vả, Lý Hải có sự thấu hiểu và đồng cảm với những người kém may mắn ngoài xã hội. Vợ chồng nam đạo diễn Lật Mặt là những nghệ sĩ luôn tiên phong trong làng giải trí Việt về làm thiện nguyện. Trong năm 2023 nói riêng và cả hành trình sự nghiệp nói chung, Lý Hải – Minh Hà đã san sẻ khó khăn, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái với rất nhiều người.

Minh Hà – Lý Hải từng là khách mời tham dự WeChoice Awards năm 2017 và có chia sẻ: “Một g.iải t.hưởng ý nghĩa vinh danh những con người truyền cảm hứng sống tốt đẹp cho người khác. Hy vọng sẽ có nhiều g.iải t.hưởng như vậy để khuyến khích và ghi nhận những thái độ sống đẹp và hành động đẹp vì cộng đồng”.

Với những nghĩa cử cao đẹp dành cho cộng đồng cùng những đóng góp to lớn cho làng giải trí, hãy đề cử cho đạo diễn, diễn viên Lý Hải tại cổng đề cử của WeChoice Awards 2023 sẽ được mở vào ngày 18/12/2023.

Vào năm 7-8 t.uổi, thay vì tận hưởng t.uổi thơ trong vòng tay bố mẹ, Lý Hải đã phải lén lút đi bán hàng rong, di chuyển hàng hóa trên những chuyến phà. Thậm chí, có những lúc “trời xui may rủi” anh bị mất hàng và chỉ biết đứng khóc nức nở. Nói về ngày tháng cơ cực ấy, Lý Hải từng chia sẻ trong một dịp tâm sự với Quyền Linh: “Ngày nhỏ tôi chưa có t.iền, gia đình đi tát mương bắt tôm cá mà không dám ăn, để tôi ra chợ bán lấy vốn. Đi bán thì không phải ngày nào cũng suôn sẻ, lỗ rất nhiều. Có bữa thì mất hàng, có bữa bị bắt là cụt vốn luôn.

Có một ký ức với má mà tôi không bao giờ quên. Ngày đó anh tôi 10 t.uổi chở tôi 8 t.uổi đứng đợi má lấy hàng từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, hai đứa xanh mặt, đứng khóc, không biết làm sao. Ông anh mới một mình chạy đi kiếm dọc đường thì thấy má bị tai nạn được người ta đưa nhập viện. Một mình mình đứng tới khuya ôm ‘kho hàng’ đợi, may là má qua khỏi. Đó chính là cột mốc để nhà mình không cho đi qua phà buôn bán nữa”.

Trước khi chạm đến con đường làm phim, Lý Hải từng có ước mơ được sống với môn bóng chuyền, tuy nhiên vì nhà nghèo khó nên anh bị nhiều bạn bè xa lánh. Không vì mặc cảm mà từ bỏ ước mơ, Lý Hải cố gắng từng ngày để được thỏa đam mê.

“Ngày xưa có được một trái banh bóng chuyền là quý lắm. Tôi và bạn đi lượm sắt vụn, ve chai về cân ký bán để mua được trái banh. Nếu trái banh bị đứt chỉ thì tôi cũng tự vá luôn. Không có t.iền mua lưới đ.ánh, tôi đi xem mấy sân bóng chuyền cái nào cũ bị người ta tháo ra thì tôi mang về lấy dây chuối buộc lại. Tôi cũng thích nhiều người mà không ai thích mình. Ngày đó tôi nghèo nhất nhì trong lớp, được mọi người gọi là Hải ‘tivi’ vì sau quần có nhiều miếng vá vuông vuông như cái tivi di động” – Lý Hải tâm sự.Cột mốc khiến cuộc sống và định hướng của Lý Hải thay đổi là khi bắt đầu bén duyên với nghệ thuật. Nam đạo diễn chia sẻ: “Hồi đó tôi là dân chơi thể thao, không biết gì về kịch. Tới khi nghe đồn có trường Nghệ thuật Sân khấu 2 xuống tuyển sinh mấy thằng bạn xúi tôi đi thi thử thì tôi cũng chen chen đăng ký. Lúc đó cả ngàn người thi ấy chứ, mà tôi ăn nói không giỏi nên diễn dạng kịch câm vậy mà hên đậu. Trong khoảng năm 1986, lớp kịch tôi chỉ có 9 anh em mà phải vượt qua hơn 1.000 người”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lý Hải đã thử sức với nhiều lĩnh vực trong làng giải trí Việt nhưng thành công lớn nhất của anh là loạt dự án phim điện ảnh Lật mặt. Trong năm 2023, bộ phim Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh của Lý Hải đã mang về doanh thu hơn 280 tỷ đồng chỉ sau 3 tuần công chiếu. Con số này đã phá bỏ mọi kỷ lục của anh có trước đó và khiến tên t.uổi Lý Hải ghi dấu ấn đậm nét hơn trong lòng công chúng. Thành công của Lý Hải chính là nguồn động lực để nhiều người không từ bỏ đam mê, ước mơ, cứ quyết tâm rồi ai cũng sẽ được đền đáp xứng đáng.Bởi lẽ, chính bản thân Lý Hải từng gặp khó khăn, thất bại trong những lần đầu chuyển sang làm phim. Trong một buổi tâm sự với chúng tôi, Lý Hải nói: “Ngày trước, chưa có kinh nghiệm, tôi gửi kịch bản không đúng chỗ nên rất đau đầu. Không phải ai cũng đủ khả năng thẩm định kịch bản phim. Việc quan trọng nhất là ta phải gửi đúng người, đúng chỗ. Phải chọn người đủ trình độ để họ góp ý cho kịch bản của mình. Một người chỉ thích xem phim hành động mà bạn gửi phim gia đình sướt mướt – chắc chắn họ không thích và sẽ chê rề rà, buồn ngủ. Chính vì những góp ý chưa đúng ấy sẽ khiến bạn nao núng! Thậm chí, khi gửi kịch bản Lật mặt những phần đầu, tôi từng được cảnh báo nếu đưa vào sản xuất có thể thua ‘banh xác’”.

Là người bạn đời đồng hành cùng Lý Hải hơn 1 thập kỷ qua, Minh Hà cũng ghi nhận tinh thần cầu tiến của chồng: “Tôi ở cạnh anh Hải nên hiểu sự cố gắng của anh. Mỗi đêm, anh Hải xem rất nhiều phim để học cách kể chuyện từ đó. Chắc các nhà sản xuất làm… không kịp phim cho anh ấy xem nữa”.

Trong năm 2023, Lý Hải đã chạm đến nhiều thành công, vươn đến những tầm cao mới. Thế nhưng nam đạo diễn vẫn rất khiêm tốn khi được hỏi về bí quyết: “Có thể nói Lý Hải phải học hỏi từng ngày để không bị tụt hậu, giậm chân tại chỗ. Tôi không dám nói điều gì ghê gớm, nhưng nếu xem Lật mặt 6, mọi người chắc hẳn sẽ thấy Lý Hải có sự chuyển mình so với lần trước. Tôi thích học từ các bạn trẻ và trong nhóm làm việc của tôi có nhiều bạn trẻ. Tôi… già nhất. Các bạn có nhiều ý tưởng, năng lượng và tôi phải học điều đó từ các bạn. Nếu không học hỏi, mình sẽ bị cũ”.

Diệp Bảo Ngọc – 1 trong những diễn viên tham gia dự án Lật mặt 6 của Lý Hải cũng dành những mỹ từ khi nhắc về đàn anh: “Chỉ có vài tháng làm việc kể từ khi hợp tác nhưng bản thân tôi rất khâm phục và học được nhiều ở vợ chồng anh chị. Tôi nghĩ đó là những kinh nghiệm sống, hành trang cho tôi suốt cả sự nghiệp sau này. Thứ nhất, tôi học được ở cả hai tính khiêm tốn, giản dị và luôn nghĩ cho người khác. Anh Lý Hải luôn luôn dặn các diễn viên của anh rằng mình nói cái gì cũng phải rất cân nhắc, phải xem là những lời nói đó có ảnh hưởng đến chén cơm của người khác hay không. Câu này thật sự chạm đến trái tim của một diễn viên trẻ như tôi. Tiếp theo, anh chị khiến tôi học được tính chan hòa, yêu thương mọi người. Anh Hải không có sự cách biệt giữa một nghệ sĩ lớn và một nghệ sĩ nhỏ. Tôi nghĩ chỉ những người có tâm hồn đẹp thì mới có thể thể hiện ra bên ngoài như thế”.

Song song với sự nghiệp nghệ thuật, Lý Hải và vợ đồng hành cùng nhau trong những chuyến từ thiện. Vợ chồng Lý Hải – Minh Hà từng kêu gọi hỗ trợ miền Trung trong đợt lũ lụt 10/2020. Thời điểm đó, cặp đôi cùng kêu gọi được hơn 6 tỉ đồng, cả hai đã sao kê tới 216 trang mà không đợi ai yêu cầu. Vợ Lý Hải chia sẻ quan điểm được nhiều người khen ngợi: “Đó giờ chị vẫn làm như vậy, không sao đâu em ơi. Chị phải cảm ơn mọi người đã đợi chị chứ. Cứ đặt vị trí ngược lại mình mà chuyển số t.iền lớn cũng không biết có trục trặc gì không nè, chứ không có ai yêu cầu chị sao kê hết. Chị thấy cần thì chị làm thôi”.Làm từ thiện bằng cái tâm là việc vợ chồng nam đạo diễn đã duy trì thực hiện từ nhiều năm qua và hành trình lan toả điều tốt này vẫn tiếp tục được nối dài. Trong những dịp lễ Tết, Trung Thu… vợ chồng Lý Hải – Minh Hà luôn có mặt ở các địa phương để trao quà từ thiện. Đa phần chi phí sẽ trích từ quỹ thiện nguyện riêng của 2 vợ chồng.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM