Trang chủ » Giải trí » Hậu trường
6 Tháng Sáu, 2023 11:36 sáng

Không tay, đường gian nan chinh phục con chữ của cậu bé qua 5 năm tiểu học thật đáng khâm phục

Tay phải cụt tới nách, còn tay trái thì ngắn ngủn, teo tóp, chỉ nhú ra hai ngón không hẳn ngón, vậy mà bằng nghị lực vươn lên, cậu bé đã biết đọc, viết và làm được những dạng Toán cơ bản.

Trẻ con thường ham chơi. Những game đủ mọi loại trên điện thoại, iPad lại có sức hút không thể nào cưỡng lại được nên đôi khi và với một số em, việc tập đọc, tập viết, tính toán trở thành một sự ép buộc đáng ghét.

Các con có thể vì việc học mà quay ra trách móc bố mẹ, hờn dỗi hoặc thậm chí dùng đó làm cái cớ để đổ lỗi cho những hằn học của mình.

Khó có thể trách được các con khi ở tuổi ăn, tuổi ngủ phải ra sức học hành để chuẩn bị cho tương lai nhưng nếu biết được, đâu đó vẫn có những người bạn nhỏ phải đấu tranh từng ngày với sức khỏe của chính mình để có được điều bình thường mà mọi đứa trẻ khác dễ dàng có được, thì  khi đó các con sẽ nghĩ gì?

Hôm nay, đọc được bài viết trên Vnexpress về em Nguyễn Hồng Phúc, học sinh lớp 5A7, trường Tiểu học Thụy An thật sự rất khâm phục và yêu mến em.

hình ảnh

Phúc được bố trí ngồi ở đầu lớp, trên chiếc bàn do trung tâm tự đóng. Video: Nhà trường cung cấp

Theo chia sẻ từ chị Lê Thị Bích Hà, mẹ nuôi của em tại Trung tâm Chăm sóc trẻ khuyết tật Thụy An, Ba Vì thì Phúc đã bị bỏ lại trước cổng trung tâm từ lúc mới sinh với tình trạng cơ thể thiếu đi tay phải tới tận nách. Tay trái thì ngắn ngủn, teo tóp, chỉ nhú ra hai ngón không hẳn ngón.

Khi đó vì con quá yếu nên đã được các mẹ đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và nuôi dưỡng từ đó đến nay.

Mẹ Hà chăm Phúc từ lúc em 3 tuổi. Khi nhỏ, em mặc cảm nhưng thường hay kể cho mẹ nuôi nghe những lần bị bạn trêu chọc. Nhưng lớn hơn, em ít nói hẳn.

Trong các sinh hoạt thường ngày, Phúc phải tự lập hết mọi chuyện trong khả năng có thể. Em dùng chân và hai ngón tay còn lại để cầm nắm, thao tác và tập cho bản thân thích nghi với mọi việc.

hình ảnh

Phúc trong một lần xung phong lên bảng và tự tin khẳng định mình làm được. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Nỗ lực vượt qua thách đố của số phận, Phúc bắt đầu đi học và tập viết. Tất nhiên, chặng đường này với em gian nan giăng lối. Để viết được, ban đầu, em phải tập dùng chân kẹp hòn sỏi rồi điều khiển các ngón để dồn lực viết nắn nót từng con chữ. Khi đã quen với viết sỏi, em chuyển sang dùng que, dùng phấn trước khi có thể cầm được viết và viết được bằng chân. Để được như hôm nay, em đã phải gắng sức tập luyện rất nhiều lần. Những hình ảnh được chính em mô tả trong hành trình tìm kiếm con chữ trên nền đất khiến ai nấy đều không khỏi xúc động và khâm phục.

Được biết, ở lớp, em luôn nhận được sự hỗ trợ của các thầy, cô và hiệu trưởng trường để có thể hoàn thành việc học trong những năm qua. Có những lúc sức khỏe của Phúc không tốt, em thường bị mệt và đau đầu, có khi phải nhờ cô giáo gọi điện cho mẹ nuôi đón về giữa buổi. Nỗ lực vượt khó bị cản trở bởi nền tảng thể chất yếu, cậu học trò nhỏ có lúc muốn buông xuôi, xin cô giáo cho thôi học. Nhưng các thầy, cô trong trường bằng cách này hay cách khác luôn động viên em tiến lên phía trước.

hình ảnh

Em nhận được sự giúp đỡ tận tình từ các thầy cô và hiệu trưởng trường. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Những tấm gương nghị lực phi thường của thầy Nguyễn Ngọc Ký hay diễn giả Nick Vujicic được thầy hiệu trưởng nhắc nhớ; những lời khích lệ động viên mỗi giờ ra chơi hay những phần thưởng tuyên dương trước toàn trường…; những ánh mắt trìu mến, cái gật đầu giúp đỡ tận tình của các bạn đã tiếp thêm sức mạnh, giúp Phúc dần vượt qua mặc cảm cá nhân để hoàn thành chương trình tiểu học.

Theo cô giáo chủ nhiệm của Phúc, dù em viết bằng chân nhưng chữ viết đẹp hơn một số bạn, chỉ có điều không thể viết nhanh và nhiều.

Chỗ ngồi của Phúc trong lớp học là một cái bàn thấp, được trung tâm đóng riêng và gởi vào trường. Em được bố trí đặt bàn ở vị trí đầu lớp để dễ dàng theo dõi bài học. Cứ lên mỗi lớp, chiếc bàn đặc biệt này lại được chuyển đi theo chủ nhân của nó.

Ở lớp, Phúc tích cực tham gia hoạt động cùng các bạn và rất thích chơi cờ. Dù phải di chuyển quân cờ bằng chân nhưng Phúc nhiều lần thắng các đối thủ để trở thành người chiến thắng. Ngoài cờ ra, em cũng thích vẽ và lắp được cả lego.

Các môn em được đánh giá tốt gồm có Mỹ thuật và Toán. Riêng môn Tiếng Việt, em hơi kém hơn.

Các thầy cô đánh giá tuy học lực của Phúc ở mức trung bình khá nhưng với những hạn chế về sức khỏe, em nỗ lực đọc, viết và tính Toán tốt như vậy là xuất sắc. Vừa qua, điểm thi Toán của em đạt 8,5.

Hôm 24/5 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chọn em là một trong 6 học sinh giỏi, tiêu biểu được khen thưởng vì nỗ lực vượt khó.

hình ảnh

Thầy Tá, hiệu trưởng trường và Phúc dự lễ luyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu thủ đô năm học 2022-2023, hôm 24/5. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Vẫn chưa thể quên được cảm giác hồi hộp ngày hôm ấy, Phúc kể: “Em không ngủ được. 5 giờ đã dậy chọn bộ quần áo đẹp nhất, đeo khăn quàng đỏ sẵn sàng chờ mẹ Hà và thầy hiệu trưởng tới đón.”

Phúc khoe với mẹ 450.000 đồng tiền thưởng nên và nhờ mẹ Hà mua thức ăn, nước ngọt khao các bạn.

Niềm vui của Phúc cũng là niềm vui của những ai biết đến nỗ lực của em trong suốt hành trình vượt lên chính mình, quên đi mặc cảm, tìm kiếm con chữ và viết tiếp ước mơ đến trường.

Nhiều người đã bày tỏ tình cảm thương mến dành cho em.

hình ảnh

ngdt2005: Em là một trong những trường hợp mà nhà trường, ngành giáo dục cần quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn vì bản thân em đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thực hiện giấc mơ đến trường học tập như bao trẻ em khác. Em cũng xứng đáng nhận được sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè và trung tâm.

Htk: Khâm phục Phúc và những mẹ nuôi, thầy cô, bạn bè cùng đồng hành, hỗ trợ con! Chúc con luôn giữ vững sự tự tin, niềm ham thích học để học lên cao hơn, tự giúp ích cho bản thân và là tấm gương sáng cho các bạn khác noi theo!

khainn7: Thật đáng khâm phục. Hãy cho cháu học CNTT, có thể lắp tay giả hoặc dụng cụ chuyên dụng để gõ máy tính. Về lâu dài AI sẽ hỗ trợ bằng giọng nói, khi đó cháu chỉ cần nói, máy tính sẽ làm như cháu gõ.

xinchao3mien: Một nghị lực phi thường, chúc em học giỏi, vượt qua mọi khó khăn để sớm trở thành nhân tài nuôi sống bản thân, hạnh diện của gia đình, tấm gương sáng và giúp ích cho xã hội.

Sức mạnh không đến từ thể chất khỏe mạnh mà là từ ý chí kiên định, không gì có thể lay chuyển được. Hy vọng, em Phúc có thể tiếp tục vượt qua những thử thách của số phận nghiệt ngã để có thể viết tiếp chặng đường phía trước của mình bằng sự bền chí và tin tưởng vào bản thân để em được nở nụ cười tự hào đã sống thật xứng đáng.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM