Trang chủ » Đời sống » Thế giới
10 Tháng Năm, 2021 12:57 chiều

Giới siêu giàu Ấn Độ rời đất nước và càng giàu hơn giữa đại dịch

Việc giới siêu giàu tại Ấn Độ thuê chuyên cơ “chạy trốn” khỏi đất nước cũng là điều khiến ngọn lửa chỉ trích bùng lên dữ dội.

Sáng ngày 10/5, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin từ thống kê Worldometer.info cho biết Ấn độ đã có thêm 366.499 ca nhiễm Covid-19. Số người qua đời vì Covid-19 tăng chóng mặt, vượt mốc 3.700 ca và chiếm 1/3 cả thế giới. Trên đà tăng này, nhiều chuyên gia dự đoán Ấn Độ có thể chạm mốc 1 triệu người qua đời vì Covid-19 trong tháng 8 tới.

Xe cứu thương chở thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến lò hỏa táng. (Ảnh: AFP)

Hiện tại, dù đã được nhiều quốc gia hỗ trợ nhưng Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là việc giải quyết vấn đề thiếu giường bệnh và oxy trầm trọng. Trong lúc này, giới siêu giàu của đất nước tỷ dân đang vấp phải làn sóng chỉ trích vô cùng gay gắt. Theo đó, Ấn Độ là quốc gia có lượng tỷ phú cao thứ 3 trên thế giới. Thời điểm đợt dịch thứ 1, họ hào phóng chi tiền cho quốc gia phòng dịch, song, ở đợt dịch này, sự đóng góp đó chỉ mang tính “biểu tượng”.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin từ Straits Times, giới siêu giàu Ấn độ không “nghèo đi” trong đại dịch mà thậm chí còn giàu lên trông thấy. Chỉ tính trong năm 2020, đất nước này có thểm 40 tỷ phú, nâng tổng số người giàu có lên tới 177. Theo Giám đốc đầu tư của UBS, Maximilian Kunkel, trong tình hình dịch phức tạp, nhiều tỷ phú có được các cơ hội đầu tư mà các nhà đầu tư lẻ thông thường không có được, tranh thủ biến động thị trường với các giao dịch các sản phẩm phái sinh ngắn hạn. Chính vì thế, họ giàu hơn nhanh chóng. Kinh tế gia tại Ấn Độ cho biết, chỉ cần đánh thuế 1,61% đối với 1 lần duy nhất dưới 1.000 cá nhân có giá trị tài sản cao nhất, việc chi trả cho chiến dịch tiêm chủng cho người từ 18-45 tuổi sẽ được hoàn thành.

Không đủ khẩu trang để tất cả mọi người sử dụng. (Ảnh: New York Times)

Doanh nhân giàu nhất Ấn Độ – ông Mukesh Ambani đã quyên góp 5 tỷ rupee (khoảng 1.573 tỷ đồng) vào tháng 3/2020 nhằm giúp chăm sóc bệnh nhân Covid-19 và tăng cường oxy cho đất nước. Tuy nhiên, vị tỷ phú này vẫn khiến người dân Ấn Độ thất vọng vì chi tiền “ít hơn” người khác.

Theo đó, ông Premji được xem là tỷ phú hào phóng nhất khi chi tiền gấp 10 lần so với người khác cho quỹ từ thiện. Tạp chí Forbes cũng từng đặt ông đứng thứ 3 trong danh sách tỷ phú toàn cầu, sau khi ông ký cam kết viện trợ nhân đạo 132 triệu USD (3.043 tỷ đồng).

 

Bệnh nhân COVID-19 thở oxy tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 8/5 (Ảnh: EPA-EFE)

Đỉnh điểm, làn sóng chỉ trích này bắt đầu “nổi lửa” mạnh mẽ vào ngày 23/4 (ngày cấm vận nhập cảnh), khi hàng loạt người siêu giàu ở Ấn Độ đã thuê chuyên cơ đến Anh nhằm “chạy trốn” khỏi đại dịch của đất nước. Ngoài các tỷ phú, nhiều ngôi sao Bollywood giàu có cũng bị chỉ trích. Không ít người cho rằng, số tiền mà các ngôi sao đóng góp vào việc hỗ trợ y tế nước nhà chống dịch vẫn còn quá ít.

Trước tình hình này, nhiều người đặt ra câu hỏi về vấn đề thiện nguyện, quyên góp tại Ấn Độ. Liệu chăng, với tỷ lệ người nhiễm bệnh, qua đời vì Covid-19 đang tăng chóng mặt như vậy, tiền quyên góp bao nhiêu thì mới gọi là nhiều?

Giới siêu giàu Ấn Độ rời đất nước sau “cơn bão” Covid-19. (Ảnh: India Express)

Thảm kịch ở Ấn Độ vẫn còn hiện hữu, dù chính quyền nước này đã cố gắng hết mình để chống dịch. Lửa tại những lò hỏa táng vẫn chưa dừng lại, tạo nên những cột khói mù mịt ẩn chứa sự đau thương và nỗi tuyệt vọng của người nghèo tại quốc gia này.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM