Trang chủ » Đời sống » Xã hội
21 Tháng Mười Một, 2021 1:13 chiều

Để con trai và con gái ngủ chung với nhau hơn chục năm, bỗng nghe con thốt lên 1 câu, bà mẹ hốt hoảng ngay lập tức tách phòng

Bà mẹ này vẫn suy nghĩ đơn giản rằng con còn nhỏ thì biết gì, nhưng…

Ở nhiều gia đình có hai con nhưng không gian sinh hoạt hạn chế, chẳng hạn chỉ có 2 phòng ngủ, việc để các con ngủ chung là điều bình thường. Nhiều người cũng có suy nghĩ, việc ngủ chung sẽ giúp gắn kết tình cảm anh chị em, các con có không gian trò chuyện, vui đùa cùng nhau. Thế nhưng khi các con lớn hơn, mọi chuyện đôi khi không còn đơn giản nữa.

Một bà mẹ ở Trung Quốc mới đây chia sẻ trường hợp của gia đình mình nhận được nhiều sự chú ý. Qua đó, bà mẹ này cũng lưu ý các phụ huynh khác chú trọng giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ bởi sự mơ hồ về vấn đề nhạy cảm này có thể dẫn tới những hậu quả không mong muốn.

Nhiều người cũng có suy nghĩ, việc ngủ chung sẽ giúp gắn kết tình cảm anh chị em, các con có không gian trò chuyện, vui đùa cùng nhau. (Ảnh minh họa)

Chị Lương có hai con trai và gái, cách nhau 3 tuổi. Gần chục năm nay, hai anh em 8 và 11 tuổi vẫn ngủ chung với nhau. Cho đến một ngày, cậu con trai lớn dõng dạc tuyên bố với mẹ: “Con muốn cưới em khi con lớn”. Ban đầu, chị Lương nghĩ là con đùa nhưng nhìn vẻ mặt nghiêm túc con, chị đã phải giật mình suy nghĩ lại.

Sau khi trấn tĩnh, chị giải thích: “Em là em gái của con, là người thân của con. Do đó, con và em không thể cưới nhau. Sau này, cả con và em sẽ kết hôn với một người khác”. Nghe mẹ nói thế, con trai chị không chịu: “Con không muốn em cưới người khác. Con muốn cưới em để hai anh em có thể sống bên nhau mỗi ngày”. Những lời nói này của con trai khiến chị sợ hãi. Chị vội bàn với chồng ngăn phòng cho hai con ngủ riêng và bắt đầu giáo dục giới tính cho con.

Anh chị em – Khi nào nên tách ra?

Trên một diễn đàn tư vấn từng chia sẻ tâm sự của một bạn nữ: “Cho em hỏi là bây giờ em đang đi học hai anh em em đều đi học, em có em gái, em gái em học lớp 10, em thì là sinh viên năm thứ nhất. Bố mẹ em nói chung kinh tế cũng không có nên là hai anh em ở chung một phòng, ngủ chung một giường. Bình thường trước đây thì không sao nhưng mấy hôm gần đây bất chợt em nhìn thấy em em nó thay quần và nhìn thấy bộ phận của nó nên khi ngủ em cũng cứ ôm ấp nó thì cho em hỏi là liệu là có ảnh hưởng gì không ạ?”.

Dù vẫn có thể ngủ chung phòng nhưng mỗi cháu nên cho ngủ riêng giường, vừa tập cho các con bạn có ý thức độc lập, vừa để chúng ngủ say hơn vì không phải luôn va chạm vào nhau khi ngủ.

Rõ ràng, nhiều gia đình vẫn rất coi nhẹ chuyện giáo dục giới tính cho con và vô tư nghĩ: chị em mà, lo gì. Tuy nhiên khi trẻ bước vào trường tiểu học, trẻ đã hiểu sự khác biệt giữa nam và nữ, giống như một nam châm, những người cùng giới đẩy nhau và những người khác giới hút nhau. Ở giai đoạn này, cha mẹ nên cho con biết rằng ngay cả trong mối quan hệ thân thiết nhất như cha mẹ – con cái, ông bà – cháu, anh chị em với nhau thì cũng phải có giới hạn và hành vi chuẩn mực. Đây sẽ là tiền đề để sau này khi lớn lên, con sẽ không thực hiện các hành vi vượt quá giới hạn đối với những người khác. Đồng thời con cũng sẽ biết cách bảo vệ mình khi bị người khác lạm dụng.

Mặt khác, dù vẫn có thể ngủ chung phòng nhưng mỗi cháu nên cho ngủ riêng giường, vừa tập cho các con bạn có ý thức độc lập, vừa để chúng ngủ say hơn vì không phải luôn va chạm vào nhau khi ngủ.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM