Trang chủ » Đời sống » Xã hội
13 Tháng Bảy, 2021 3:17 chiều

Cụ ông ứa nước mắt khi bị từ chối phát cơm từ thiện vì lý do nghèo thì không được mập: Lấy đâu ra chân lý đó vậy?

Mới đây, một cụ ông khi đi nhận cơm từ thiện đã bị từ chối chỉ vì bị cho rằng nghèo thì không được mập đã khiến ai cũng phải phẫn nộ.

Mới đây, nhiều dân mạng lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh người đàn ông lớn tuổi, đi xe đạp đến điểm phát cơm từ thiện nhưng bị từ chối. Thành viên của nhóm thiện nguyện – cũng là người quay clip liên tục chất vấn bằng lời lẽ chưa đúng mực: “Bây giờ không có cơm thì về nhà lấy mì ăn, mì cũng không có luôn mà sao người mập thế, em nhìn anh là 7 – 8 chục ký đấy không phải là người nghèo đâu”. 

Người đàn ông lớn tuổi đi xe đạp tới điểm phát cơm. Ảnh cắt từ clip Trần Ngọc Cát Phương.

Mặc cho người muốn nhận cơm liên tục giải thích là bản thân khó khăn, không có cơm và mì để ăn nhưng người quay clip vẫn nhất quyết cho rằng đối phương mập vậy thì không thể là người nghèo được. Bên dưới clip, hầu hết mọi người đều tỏ thái độ bức xúc, cho rằng cơ thể gầy hay mập chẳng liên quan gì đến việc người ta có nghèo hay không. Nếu đã là phát cơm từ thiện thì đáng lẽ phải tế nhị và hỗ trợ hết sức có thể, chứ không phải lên giọng phân biệt như thế.

– Thôi mang cơm về nhà tự ăn đi, nói vậy thì có cho cơm người ta ăn cũng nuốt không trôi.
– Bộ nghèo thì không được mập hả, nghèo là phải ốm đói dơ dáy móng tay móng chân đầy đất mới gọi là nghèo hả?
– Người ta đi xe đạp đến xin cơm để ăn cho qua những ngày khó khăn, rồi không cho thì đừng có dựng biển phát cơm chớ, sao lại sỉ nhục người ta.
– Tội cho chú quá, mong chú được nhiều mạnh thường quân giúp đỡ.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh người làm từ thiện, phát cơm miễn phí cầm loa yêu cầu một số người dân ra khỏi hàng không cho đồ ăn bởi họ sơn móng chân và “có vẻ bụi đời”.

Người phụ nữ sơn móng tay nên bị từ chối cho nhận cơm.

Cụ thể khi thấy một người phụ nữ sơn móng chân đến xin cơm từ thiện, người đàn ông quay ra chất vấn: “Tại sao chị sơn móng chân mà chị lại đi nhận cơm từ thiện?”. Khi nhận được thắc mắc như vậy, người phụ nữ này quay lại với ý định trả phần thực phẩm mình vừa nhận được nhưng người đàn ông quay video liền bảo không cần trả lại nữa và nói “Lần sau chị hãy dành cho những người khó khăn hơn”.

Người phụ nữ cố gắng giải thích rằng mình được sơn móng từ thiện của người khuyết tật, khẳng định lấy cho người khác có hoàn cảnh khó khăn.“Tôi sơn móng chân từ thiện ở Võ Thị Sáu của người khuyết tật á. Tôi lấy cơm giúp cho người ta chứ tôi không lấy đâu.”

Mặc dù vậy, người đàn ông vẫn tiếp tục chia sẻ: “Có những người mình không phát cho họ thì họ sẽ chửi. Nhưng những người này còn sơn móng tay móng chân.”

Nam thanh niên sững sờ khi bị nói trông giống “bụi đời”.

Ở một trường hợp khác, một nam thanh niên và một phụ nữ bị người đàn ông cầm loa đuổi thẳng ra khỏi hàng chờ phát cơm. Khi được yêu cầu đưa ra lý do, “mạnh thường quân” (MTQ) này nói rằng: “Bụi đời không phát cơm, đi ra ngoài đi. Những người thiếu ý thức không bao giờ được phát cơm”.

Công tác từ thiện đòi hỏi người làm phải đặt cái tâm giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn lên trên hết, có thể quá trình thực hiện sẽ gặp một số vấn đề, tuy nhiên cần lựa chọn cách xử lý linh hoạt và tế nhị, tránh gây tổn thương người khác, bởi “của cho không bằng cách cho”. Không thể vì bản thân đứng ở thế “người đi cho” thì có quyền phát ngôn mang hàm ý xúc phạm đối với “người đến nhận”.

>> Xem thêm: Kỉ niệm 3 năm ngày cưới, cô dâu Thu Sao “chơi lớn” trồng hẳn vườn hoa bên bờ suối tặng chồng trẻ: “Em yêu chồng lắm”

Khánh My (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM