Trang chủ » Đời sống
25 Tháng Sáu, 2023 9:05 chiều

Vợ chồng ở Hà Giang xuống Hà Nội làm bị chủ quỵt tiền, dầm mưa đi bộ về nhà: Đói, bắt ốc bươu ăn đỡ

Đôi vợ chồng ở Hà Giang xuống Hà Nội làm thuê nhưng chủ không trả tiền, họ đành đi bộ dọc đường sắt để về nhà thăm con. Câu chuyện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng. 

Mới đây, đọc trên VietNamNet và trên mạng xã hội, mình lặng người đi trước câu chuyện của vợ chồng chị Hoàng Thị Mị (SN 1984) và anh Lò Mí Pó (SN 1999). Vì hoàn cảnh khó khăn, họ từ Hà Giang xuống Hà Nội làm thuê thông qua người môi giới. Được 2 tháng, vì quá nhớ con nên vợ chồng xin về nhưng chủ lại không trả tiền và giấy tờ. Chị Mị và chồng đã đi bộ dọc theo đường tàu từ Hà Nội để về quê.

hình ảnh

(Ảnh: VietNamNet)

Trong lúc kiệt sức vì đói và dầm mưa, cặp vợ chồng này may mắn gặp được anh Phạm Chung (sinh năm 1994) và được hỗ trợ, giúp đỡ. Chia sẻ trên VietNamNet, anh Chung kể lại: “Từ sáng tôi đã thấy có 2 người ngồi gần đường tàu phía cánh đồng trống không có nhà dân. Tôi lại tưởng đội trẻ chơi ở đó nên không để ý”.

Đến trưa, dù trời mưa gió nhưng 2 người vẫn ngồi đó nên bác của anh Chung đã ra hỏi chuyện và biết được hoàn cảnh đáng thương của vợ chồng này. Ông mời họ vào nhà ăn cơm nhưng đôi vợ chồng từ chối. Sau đó, gia đình mang bát cơm và đồ ăn ra, 2 vợ chồng mới nhận rồi ngồi ăn ngon lành.

“Nhìn thấy họ ngồi dưới mưa, ăn hết bát cơm chan nước mưa mà tôi xót ruột. Anh chồng còn nhường hết đồ ăn cho vợ, anh ấy chỉ ăn mỗi quả trứng. Nhìn vợ chồng họ nghèo nhưng thương nhau làm tôi thấy mủi lòng. Lúc ấy thấy họ quá mệt và đói, tôi chỉ nghĩ đến việc đưa họ về nhà tắm rửa, cơm nước rồi sẽ tính tiếp xem làm gì giúp họ”, anh Chung kể trên VietNamNet.

hình ảnh hình ảnh

(Ảnh: VietNamNet)

Qua hỏi chuyện, anh Chung càng thêm xót xa khi biết đôi vợ chồng gặp cảnh éo le. Họ làm thuê nhưng chủ không trả lương. Rồi 7 ngày đi dọc đường tàu đến đói lả và kiệt sức. Khi vợ không thể đi nổi, anh chồng trẻ đã đi bắt ốc bươu vàng, 1 con thằn lằn và bẻ củ măng nướng lên ăn đỡ đói.

“Cũng may đêm qua không có tàu đi qua đây khi họ ngủ lại ngay trên đường tàu này. Và cũng may vì họ mệt do dầm mưa cả đêm nên mới nghỉ lại ở đây thì chúng tôi mới phát hiện ra”, anh Chung nói.

hình ảnh

(Ảnh: VietNamNet)

Khó lòng làm ngơ trước hoàn cảnh này, anh Chung đã mời 2 vợ chồng vào nhà, đưa quần áo cho thay rồi hỏi thêm chuyện để hiểu rõ. “Họ không dám vào nhà dân xin ăn hay xin tiền vì họ sợ người ta hiểu nhầm và không cho. Họ chỉ dám xin nước uống ở vòi, dọc đường gặp cây gì ăn được thì ăn, lúc thì bới rác lúc thì bắt ốc. Chỉ vì nhớ con mà họ có thể làm tất cả để về với con, chịu đói chịu rét nhưng vẫn rất trong sạch, không trộm cắp”, anh Chung cho biết.

Theo lời chị Thư, vợ của anh Chung, mỗi tháng 2 vợ chồng người H’Mông làm 28,29 công và gần 3 tháng quần quật nhưng chủ không trả một đồng để họ gửi về quê cho con.

“Ở quê, họ còn bố già và 3 con nhỏ. Họ vất vả đi làm kiếm tiền vậy mà bị lừa, đã vậy còn lấy hết giấy tờ và không có một đồng nào để được về nhà, khổ thật sự”, chị Thư xót xa.

Thương cho hoàn cảnh của đôi vợ chồng này, gia đình anh Chung đã tận tâm giúp đỡ. Anh đưa quần áo mới cho 2 vợ chồng thay, tắm giặt, đãi 2 bữa cơm, lo chỗ ngủ nghỉ tử tế cho họ.

“Tôi liên hệ bạn bè tìm xe để sáng 25/6 bắt xe cho họ về Hà Giang. Và nhờ 1 người bạn trên đó bắt tiếp xe để đưa họ về tận Đồng Văn”, anh Chung nói.

hình ảnh

Vợ chồng Pó – Mị được hỗ trợ để về nhà. (Ảnh: VietNamNet)

Ngoài ra, nhiều anh em bạn bè của anh Chung còn chủ động gửi chút tiền để nhờ chuyển đến đôi vợ chồng người H’Mông. Sau 12 tiếng, anh đã nhận được số tiền hơn 9 triệu đồng từ những tấm lòng hảo tâm để chuyển đến vợ chồng Pó – Mị. Anh đã bàn giao cho Pó trong đêm 24/6.

“Mặc dù mình không kêu gọi ủng hộ, nhưng vẫn có người có số tài khoản của mình nên chuyển tiền để gửi tới vợ chồng bạn ấy. Có những cô chú anh chị còn tới tận nhà để đưa trực tiếp. Mình có ghi lại danh sách những người đã giúp đỡ, và hiện giờ mình không nhận tiền nữa. 

Hai bạn đã lên xe về Hà Giang, về với con và gia đình. Mong rằng sau này hai bạn sẽ có cuộc sống ổn định hơn. Thông qua mạng xã hội tôi chia sẻ tình huống của vợ chồng họ, mong rằng sẽ cảnh báo để những con người hiền lành chất phác như họ sẽ không bị lừa gạt.

Tôi cũng đã tư vấn cho họ nếu chẳng may gặp phải sự cố như thế này trước tiên hãy tới trình báo cơ quan công an hay chính quyền thay vì cùng nhau đi bộ như vậy”, anh Chung chia sẻ.

hình ảnh

Câu chuyện đặc biệt này đã nhận được sự quan tâm của nhiều cư dân mạng. Ngoài việc đồng cảm, xót thương cho đôi vợ chồng thật thà, muốn làm việc để có tiền lo cho con nhưng gặp người xấu, đông đảo bình luận đã bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng của gia đình anh Chung.

“Gia đình anh Chung có tấm lòng thương người đáng để mọi người noi theo. Mong sao cho vợ chồng người H’Mông đi đến nơi về đến chốn”

“Thương các em. Lần sau hãy tìm trợ giúp nơi chính quyền”

“Cảm ơn anh Chung và những người bạn tốt đã kịp thời hỗ trợ và có tấm lòng tương thân tương ái. Còn về phía chủ làm kia chắc lương tâm họ cũng day dứt lắm nếu đối xử như vậy”…

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM