Trang chủ » Đời sống » Xã hội
22 Tháng Năm, 2024 9:35 sáng

Tình hình Ukraine: Hàng nghìn tù nhân xin sung quân, một nước EU nói Mỹ và châu Âu ‘thất bại hoàn toàn’ về chiến lược

Ngày 21/5, Ukraine cho biết, hàng nghìn tù nhân nước này đã nộp đơn xin gia nhập quân đội, sau khi quốc hội thông qua luật cho phép một số đối tượng tù nhân tham gia các lực lượng vũ trang.

Tình hình Ukraine: Hàng nghìn tù nhân xin sung quân, một nước EU nói Mỹ và châu Âu 'thất bại hoàn toàn' về chiến lược

Hãng tin AFP cho hay, khi đề cập số lượng tù nhân đã nộp đơn xin gia nhập quân đội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ukraine Olena Vysotska nêu rõ: “Con số này là hơn 3.000 người. Chúng tôi đã dự đoán được con số đó trước khi luật được thông qua”.

Theo bà, Kiev đã xác định được 20.000 tù nhân đủ điều kiện và trong số đó, 4.500 người đã “bày tỏ quan tâm” đến việc gia nhập quân đội, con số này có thể dao động.

Chỉ những tù nhân còn chưa đầy 3 năm thụ án mới có thể nộp đơn gia nhập quân đội Ukraine. Người được huy động được xét vào diện tạm tha thay vì ân xá.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về đạn dược và nhân lực trên thực địa, trong khi các lực lượng Nga giành lợi thế liên tiếp trên chiến tuyến ở miền Đông và Bắc Ukraine.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, phát biểu tại Quỹ Hòa bình Sasakawa (Nhật Bản), Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nhận định, chiến lược của châu Âu và Mỹ nhằm phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine đã “thất bại hoàn toàn”.

Đề cập những luận điệu gây chia rẽ mà một số quan chức châu Âu đưa ra liên quan khả năng triển khai quân đội phương Tây tới Ukraine, người đứng đầu ngành ngoại giao Hungary kêu gọi làm “mọi việc để tránh đối đầu trực tiếp giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga”.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Szijjarto tuyên bố: “Không đời nào quân đội Hungary tham gia vào kế hoạch đó, không đời nào lãnh thổ Hungary làm những việc như vậy”.

Ngoại trưởng Hungary, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng đánh giá, xung đột ở Ukraine hoàn toàn không tiến gần hơn đến thời điểm kết thúc và các biện pháp trừng phạt đã gây ra tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế châu Âu.

Trong khi đó, các quốc gia Tây Âu vốn “rất tự hào là đã thoát khỏi những nguồn năng lượng của Nga” trên thực tế lại đang mua mặt hàng này một cách gián tiếp, chẳng hạn như qua nguồn cung dầu mỏ từ Ấn Độ.

Tết lộ việc EU đang thảo luận về gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Moscow, ông Szijjarto cho rằng, điều này nghĩa là khối “đã thất bại 13 lần với cùng một vấn đề”.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM