Trang chủ » Đời sống » Xã hội
6 Tháng Mười Hai, 2023 2:36 chiều

Thương vợ sinh nở kiệt sức, chồng không tìm con nối dõi: Nhà có “5 nàng tiên”, các con xây nhà báo hiếu bố mẹ

Dù không có con trai để nối dõi nhưng người đàn ông ở Nghệ An rất hạnh phúc, viên mãn khi 5 cô con gái giờ đây đều thành đạt, giỏi giang. 

 

Người xưa hay quan niệm “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” ý nói đến vai trò quan trọng của việc sinh được con trai. Tuy nhiên, theo thời gian, suy nghĩ này đã không còn phù hợp với xã hội. Có nhiều gia đình tuy không sinh con trai nhưng các con đều ngoan ngoãn, giỏi giang, thành đạt, niềm tự hào của bố mẹ. Điển hình như câu chuyện về gia đình của ông Đức Hoàn (quê Nghệ An) mà mình vừa đọc trên VietNamNet.

hình ảnh

(Ảnh: VietNamNet)

Ông Hoàn vốn là con trai trưởng trong gia đình đông anh chị em. Áp lực phải có con trai nối dõi ngày càng lớn khi đứa con trai đầu lòng của ông chẳng may qua đời khi còn rất nhỏ.

Tuy nhiên, lần lượt vợ của ông Hoàn sinh 5 người con và đều là con gái. Ở lần sinh nở thứ 5, người vợ còn gặp nguy nên từ đó ông Hoàn quyết định dừng lại chuyện tìm con trai.

“Khi xưa, những ai chỉ sinh con gái thường bị mọi người dè bỉu, không tôn trọng. Nhất là những dịp họp họ, gia đình nào có con trai họ tỏ thái độ ra mặt với chúng tôi”, ông Hoàn kể trên VietNamNet.

hình ảnh

(Ảnh: VietNamNet)

Về phía người vợ, khi thấy chồng buồn vì không có con trai, bà từng lo lắng ông sẽ cưới vợ mới. Ấy vậy mà, người đàn ông này vẫn luôn thương yêu vợ con, thủy chung và không lăn tăn về chuyện nhất định phải có con trai nối dõi. Người chồng đã đặt sức khỏe, tính mạng của vợ lên hàng đầu nên quyết định dừng lại ở đứa con thứ 5 thay vì bắt ép vợ phải sinh con trai bằng được.

“Tôi không đề cao chuyện con trai con gái. Các con sinh ra là kết tinh của tình yêu. Với tôi, vợ và các con mãi là nước – trong – ngọt – lòng – anh”, ông Hoàn chia sẻ.

Từ điều này, càng thêm nể phục tình yêu mà người chồng dành cho vợ bởi tên của 5 người con ghép lại là “Thủy – Thanh – Thảo – Tâm – Anh” như “thay lời muốn nói” tình cảm của ông Hoàn dành cho người bạn đời của mình.

hình ảnh

(Ảnh: VietNamNet)

Nhà có 5 người con, tuy có lúc chật vật nhưng ông Hoàn luông tâm niệm phải nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

“Tôi luôn tâm niệm con gái cũng là con mình. Đã sinh con ra phải nuôi con ăn học đàng hoàng tử tế. Tới bây giờ, tôi luôn tự hào dù không có con trai nhưng các con gái của tôi đều được ăn học và thành đạt”, ông Hoàn nói.

Theo thông tin trên VietNamNet, các con của ông Hoàn đều giỏi giang, người lập gia đình hạnh phúc, người có việc làm ổn định hoặc đang đi du học.

Cụ thể, người con gái lớn đã cưới chồng và ở gần nhà của bố mẹ nên chị thường chạy qua chăm sóc ông bà. Cô con gái thứ hai làm điều dưỡng ở Đức. Cô thứ ba làm dược sĩ, cưới chồng là bộ đội ở Long An. Cô con gái thứ tư đang du học ở Hàn, chuẩn bị tốt nghiệp chuyện ngành marketing. Còn cô con gái út đang là giáo viên trường quốc tế ở TP. Vinh.

Chia sẻ trên VietNamNet, ông Hoàn cho biết từ nhỏ đã dạy các con làm mọi việc để tự lập, bản lĩnh, không phải phụ thuộc vào ai.

“Nhà toàn con gái, bố lại làm bên điện ảnh thường xuyên theo đoàn chiếu bóng đi về các vùng miền, thế nên 5 chị em tôi tự bảo ban nhau làm mọi việc giúp đỡ bố mẹ. Từ những việc như đi rừng lấy củi, bổ củi, sửa điện nước… chúng tôi đều làm thuần thục không khác gì nam giới”, chị Thủy – con gái lớn của vợ chồng ông Hoàn – chia sẻ.

hình ảnh

Căn nhà khang trang do các con xây dựng để báo hiếu bố mẹ. (Ảnh: VietNamNet)

Sau này, khi 5 người con của vợ chồng ông Hoàn có việc làm ổn định, các chị em đã bàn bạc và cùng đóng góp xây nhà mới rộng rãi, khang trang hơn cho bố mẹ.

“Bố mẹ tôi bất ngờ khi chúng tôi đưa ra ý định xây nhà mới. Ông bà không đồng ý. Chúng tôi phải thuyết phục hàng tháng trời ông bà mới chấp nhận cho phá nhà cũ. Vậy là, đón Tết 2022 xong, chúng tôi cho khởi công luôn”, chị Thủy chia sẻ.

Câu chuyện của gia đình ông Hoàn chính là một trong những minh chứng hùng hồn để phản bác lại quan niệm “thập nữ viết vô”. Vợ chồng của ông không có con trai, từng bị nhiều người chê trách nhưng giờ đây nhìn lại, gia đình ông không thua kém ai và thậm chí ngày càng viên mãn khi các con đều giỏi giang, phụng dưỡng bố mẹ đàng hoàng.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM