Trang chủ » Đời sống
9 Tháng Sáu, 2024 2:53 chiều

Thượng tọa Thích Chân Quang và loạt phát ngôn gây tranh cãi

Thời gian qua, những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã khiến đông đảo dư luận bày tỏ sự hoang mang và bức xúc.

Thượng tọa Thích Chân Quang là một giảng sư nổi tiếng, đã xuất bản hơn 2.000 đề tài thuyết giảng bằng CD, VCD, DVD có phụ đề nhiều ngôn ngữ, cùng những đầu sách như: Luận về Nhân Quả, Nghiệp và kết quả, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Thiền học, Giáo trình hoằng pháp, Kinh bộ (Nikaya, Pháp Hoa, Pháp Cú, Kinh Kim Cang, Bát Nhã), bộ truyện tranh Đỉnh núi tuyết kể về cuộc đời Đức Phật, tranh Nhân quả… Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Chân Quang cũng tạo ra nhiều tranh cãi từ trước đến nay do có nhiều nội dung thuyết giảng trái chiều.

Thượng tọa Thích Chân Quang và loạt phát ngôn gây tranh cãi - Hình 1

Mới đây, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) đã có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thẩm tra, rà soát, xác minh những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang đang bị dư luận phản ánh.

Văn bản của Ban Tôn giáo Chính phủ nêu rõ, nếu những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang trong một số clip lan truyền trên mạng xã hội không đúng với giáo lý, giáo luật, truyền thống văn hóa của Phật giáo và lịch sử của dân tộc Việt Nam; sửa đổi giới cấm trong chứng điệp quy y Tam bảo của Phật giáo… sẽ phải xử lý nghiêm minh.

Thượng tọa Thích Chân Quang và loạt phát ngôn gây tranh cãi - Hình 2

Đa số các tranh luận hướng tới những lý giải về nhân quả mà Thượng tọa Thích Chân Quang đã giảng trong nhiều chủ đề, ở nhiều đạo tràng thính pháp khác nhau. Đó có thể là tuyên bố về “quả” xấu của hát karaoke, t.uổi trẻ đi du lịch, cúng dường…

Chẳng hạn Thượng tọa Thích Chân Quang nói “cái võng là nơi diệt hết công đức của chúng sinh”. Theo lý giải, do lúc nằm võng, nhất là nằm gần đường, tất cả mọi người đi qua trên đường trong ngày đó bị mình đạp bàn chân vô mặt hết, “nên bao nhiêu phước mình đổ xuống sông sạch hết là vì vậy”.

Thượng tọa Thích Chân Quang và loạt phát ngôn gây tranh cãi - Hình 3

Kể về việc ma đói mà còn không nói được, Thượng tọa Thích Chân Quang giải thích, đó là do lúc sống đã dùng giọng nói nói bậy, phỉ báng kinh điển, và hát karaoke.

“Ai hát karaoke nhiều, người đó có nguy cơ c.hết làm ma câm”, Thượng tọa Thích Chân Quang khẳng định.

Bên cạnh đó, vị này còn cổ súy cho việc giải hạn, cầu tài lộc bằng cách cúng dường, khích lệ Phật tử khuyên góp t.iền cho nhà chùa. Rất nhiều người sau khi xem những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang đã bày tỏ ý kiến không đồng tình. Song cũng có những người cho rằng việc nhiều tài khoản mạng xã hội đã cắt ghép câu nói, phát ngôn của thầy Thích Chân Quang trong một số buổi thuyết giảng rồi tung lên mạng, nhằm mục đích khác nhưng không đặt trong bối cảnh cuộc trò chuyện khiến cộng đồng hiểu sai, gây ảnh hưởng tới hình ảnh của vị tu hành.

Thượng tọa Thích Chân Quang và loạt phát ngôn gây tranh cãi - Hình 4

Trước đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin: Những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang trong một số clip mà dư luận phản ánh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giao Ban Hoằng pháp Trung ương và Văn phòng II tổ chức buổi làm việc vào ngày 19/4 để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm hoang mang xã hội.

Được biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam xác nhận, Thượng tọa Thích Chân Quang chỉ là trụ trì ngôi chùa Phật Quang thuộc quản lý của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thượng tọa này không còn tham gia các ban ngành của Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thượng tọa Thích Chân Quang và loạt phát ngôn gây tranh cãi - Hình 5

Cũng liên quan tới việc thuyết giảng phản cảm, ngày 6/6/2024, Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra thông báo về biện pháp xử lý đối với Đại đức Thích Nhuận Đức (tổ đình Hộ Pháp, xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vì đã có các phát ngôn và thuyết giảng làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo đó, Giáo hội đã nghiêm cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức, biệt chúng sám hối tại tổ đình Hộ Pháp, đồng thời phải sám hối chư Tăng và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Nhuận Đức trong vòng 1 năm. Sau 1 năm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo về đạo hạnh, việc hành trì oai nghi, giới luật của Đại đức Thích Nhuận Đức.

Thượng tọa Thích Chân Quang và loạt phát ngôn gây tranh cãi - Hình 6

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM