Trang chủ » Đời sống » Xã hội
4 Tháng Bảy, 2021 3:34 chiều

Thẻ CCCD gắn chip mới xịn sò và quyền lực hơn bạn tưởng tượng nhiều!

Ngoài những gì các bạn đã biết về các tính năng trên chip hay ý nghĩa dãy số trên CCCD thì dưới đây sẽ là những sự thật thú vị khác của chiếc thẻ này.

Thẻ CCCD gắn chip đã được phổ cập tới hầu hết mọi người và cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tấm thẻ này có gì đặc biệt ngoài các tính tính năng trên chip hay ý nghĩa dãy số? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Mã QR trên CCCD có thể sử dụng để khai báo Bảo hiểm Y tế

Khi thực hiện quét mã QR trên thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), bạn có thể thấy được những thông tin của chính mình. Cụ thể các thông tin trong mã QR: Số thẻ BHYT; Họ và tên; Ngày sinh; Giới tính; Địa chỉ; Hạn sử dụng của thẻ.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có máy đọc mã của cơ quan khám chữa bệnh mới có thể đọc được mã QR này, những người sử dụng những ứng dụng đọc mã thông thường thì sẽ bị lỗi kí tự.

Mã QR trên BHYT

Bắt đầu từ ngày 1/6/2021, bạn và gia đình có thể dùng mã QR của thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc. Đặc biệt khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, bạn buộc phải khai báo y tế điện tử. Lúc này bạn chỉ cần quét mã QR trên CCCD gắn chip. Thông tin sẽ được tự động ghi nhận, tránh mất thời gian và dễ sai sót.

Bạn chỉ cần quét mã QR trên CCCD gắn chip, dữ liệu sẽ được tự động điền vào tờ khai y tế

Công nghệ giao tiếp tầm gần NFC tích hợp trên CCCD gắn chip

Nếu bạn tinh ý, bạn sẽ nhận ra ký hiệu này trên các thẻ CCCD gắn chip tại Việt Nam. Theo tìm hiểu đây là ký hiệu của E-passport (hay còn gọi là hộ chiếu điện tử – chủ yếu có mặt tại hộ chiếu các quốc gia lớn). Bên trong hộ chiếu sẽ chứa kèm một con chip điện tử chứa đầy đủ thông tin tương tự như những gì được in trên trang dữ liệu của hộ chiếu và còn hơn thế nữa như các dữ liệu sinh trắc học bao gồm vân tay, gương mặt, nhận diện mống mắt.

Con chip này được bảo mật theo cấp độ cao nhất. Tiêu chuẩn ICAO9303 tương đương với cả Hà Lan, Albania và Brasil… Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm với độ bảo mật trên con chip của CCCD.

CCCD mới có thể thay thế hộ chiếu trong tương lai

Nếu các bạn chú ý, sau hộ chiếu của chúng ta thường có mã vạch dạng ký tự như hình minh hoạ bên dưới. Mã này có thể sử dụng để quét ở những máy đọc hộ chiếu truyền thống mà không hỗ trợ chip với dữ liệu có sẵn. Tuy nhiên, với con chip chứa nhiều thông tin trên CCCD thì đây hoàn toàn có thể thay thế như một cuốn hộ chiếu thông thường.

Mã vạch dạng ký tự, mã này có thể sử dụng để quét ở những máy đọc hộ chiếu truyền thống mà không hỗ trợ chip với dữ liệu có sẵn

Tuy nhiên, việc thay thế hộ chiếu hoàn toàn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào chính sách từng nước. Nhiều khả năng trong thời gian sắp tới có thể chúng ta sẽ dùng được trong khối ASEAN.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM