Trang chủ » Đời sống » Xã hội
18 Tháng Bảy, 2020 3:27 chiều

Thanh Hóa: Hàng loạt hộ nghèo bị giả mạo chữ ký, ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ

Theo phản ánh của một số hộ nghèo tại xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, cán bộ xã này đã giả mạo chữ ký, ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định 102/2009/QĐ – TTg từ năm 2018 đến nay.

Giả mạo chữ ký, ăn chặn tiền hỗ trợ hộ nghèo!

Theo hồ sơ PV có được, năm 2018, xã Thượng Ninh lập danh sách 297 hộ nghèo được nhận hỗ trợ tiền theo Quyết định 102/2009/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo danh sách này, người cấp tiền là bà Lê Thị Huệ (cán bộ bán chuyên trách Lao động thương binh & xã hội kiêm thủ quỹ), kế toán là ông Lê Hữu Nghĩa, còn người ký duyệt là ông Phùng Văn Tiến (Chủ tịch UBND xã Thượng Ninh thời điểm năm 2018).

Những hộ nghèo này sẽ được hỗ trợ 80.000 đồng/ nhân khẩu (tiền mặt). Mục tiêu của chính sách là “Hỗ trợ đời sống của người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội ở vùng khó khăn; Hỗ trợ người dân nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và từng bước tiếp cận với sản xuất hàng hóa, thông qua hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao”. Nguyên tắc hỗ trợ là đúng đối tượng, kịp thời, công khai, dân chủ, khách quan và có hiệu quả thiết thực.

Tuy nhiên, mới đây một số hộ nghèo tại xã Thượng Ninh phản ánh tới PV Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, từ thời điểm năm 2018 họ không được nhận tiền hỗ trợ trên, cán bộ xã đã giả mạo chữ ký của dân để rút tiền ngân sách.

Năm 2018, gia đình anh Bùi Văn Thương (SN 1967) thuộc diện hộ nghèo của xã Thượng Ninh. Thời điểm này, hộ gia đình anh Thương trú tại thôn Đức Thắng. Theo “Danh sách cấp tiền hộ nghèo xã Thượng Ninh năm 2018 thụ hưởng chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định 102/QĐ – TTg ngày 07/8/20009 của Thủ tướng Chính phủ” thì hộ gia đình anh Thương có 5 nhân khẩu, mỗi khẩu được hỗ trợ 80.000 đồng và tổng số tiền hộ gia đình anh này được nhận là 400.000 đồng. Danh sách này có chữ ký nhận của anh Thương.

Anh Thương ngơ ngác khi thấy tên mình được cấp tiền hỗ trợ hộ nghèo năm 2018 của xã Thượng Ninh.
Ngôi nhà của hộ nghèo Bùi Văn Thương.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, anh Thương tỏ ra khá bất ngờ khi biết tin mình có tên trong danh sách được cấp phát tiền hỗ trợ của xã Thượng Ninh từ năm 2018. Anh Thương cho biết, do sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên nên nhiều năm gần đây gia đình mình thuộc diện “hộ nghèo bền vững”. Do điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, buộc anh này phải cho vợ ra Hà Nội làm thuê lấy tiền mua thuốc chữa bệnh cho chồng, còn mình ở nhà chăm sóc các con.

>>> Xem thêm: Vừa mới hôm qua bắt cá trong nhà, Vũ Hán tiếp tục báo động đỏ giữa lúc chuỗi cung ứng gián đoạn vì lũ

Anh Thương khẳng định, gia đình mình năm 2018 không được nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, chữ ký trong danh sách cấp tiền của xã không phải của anh mà do người khác giả mạo.

Chị Bùi Thị Thoa (SN 1982), trú tại thôn Đồng Chanh, xã Thương Ninh cũng thuộc diện “hộ nghèo bền vững” như gia đình anh Thương. Sau khi lấy chống là anh Vi Văn Tiến (chủ hộ), vợ chồng chị Thoa sinh hạ được 3 người con. Do học hành ít, thiếu vốn và tư liệu sản xuất, cùng với sức khỏe yếu nên hơn 5 năm nay gia đình chị không thể thoát được cái nghèo đeo bám.

Ngôi nhà của hộ nghèo Bùi Văn Thương.

Năm 2015, anh Tiến phải bỏ lại vợ con, ly hương qua Malaysia xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, do không có tay nghề, công việc không ổn định nên hàng năm chồng chị này chỉ gửi được ít tiền về cho vợ con trang trải cuộc sống, họ vẫn không thể thoát nghèo. Hàng ngày, chị Thoa phải bỏ lại những đứa con thơ, lên núi làm thuê, cuốc mướn phụ giúp chồng kiếm tiền nuôi con.

Khi biết tin năm 2018 gia đình mình được xã Thượng Ninh cấp 400.000 đồng (5 khẩu x 80.000 đồng) tiền hỗ trợ hộ nghèo chị Thoa tỏ ra rất bất ngờ. Theo chị Thoa, năm 2018, gia đình mình không hề nhận được tiền hỗ trợ hộ nghèo do xã cấp, chữ ký của anh Tiến chồng chị trong danh sách do xã Thượng Ninh lập là giả mạo.

Thời điểm này anh Tiến đang đi xuất khẩu lao động tại Malaysia thì không thể gặp cán bộ xã để ký tên.

Chị Thoa ngơ ngác khi biết tin mình có tiền trong danh sách nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài anh Thương, Chị Thoa thì còn có rất nhiều hộ nghèo của xã Thượng Ninh năm 2018 như: Quách Văn Vinh (thôn Đức Thắng), Bùi Thị Khỉn (thôn Đức Thắng), Bùi Văn Kỷ (thôn Đức Thắng), Bùi Văn Ngà … đều khẳng định hộ gia đình mình không nhận được tiền hỗ trợ hộ nghèo của Thủ tướng, chữ ký trong danh sách do xã lập là do người khác giả mạo.

Ông Nguyễn Xuân Nhân – Chủ tịch UBND xã Thượng Ninh cho biết, năm 2020, qua rà soát, xã phát hiện 11 hộ nghèo tại thôn Đồng Thanh chưa nhận được tiền hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ theo quyết định 102/QĐ- TTg, còn tại thôn Tiến Thành có 28 hộ nghèo bị cấp thiếu tiền hỗ trợ (chỉ cấp 67.000 đồng/hộ, thiếu 13.000 đồng/hộ).

Sau khi phát hiện, ông Nhân đã thay mặt UBND Thượng Ninh báo cáo sự việc lên Chủ tịch UBND huyện Như Xuân Nguyễn Bá Hùng.

Tổng rà soát toàn xã để đảm bảo quyền lợi cho dân.

Ông Nhân và một số cán bộ cốt cán trong xã đã tự bỏ tiền túi (tiền quản lý các dự án mà cán bộ được hưởng theo quy định do xã làm chủ đầu tư) để kịp thời chi trả bổ sung, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Theo ông Nhân, hiện xã đang chỉ đạo thành lập tổ rà soát do Trưởng Công an xã làm tổ trưởng, tiến hành rà soát tất cả các thôn trên địa bàn xã liên quan đến việc chi trả tiền hỗ trợ hộ nghèo năm 2018.

Bà Bùi Thị Khỉn cùng người con gái khuyết tật cũng bị cán bộ giả mạo chữ ký, ăn chặn tiền hộ nghèo.
Ngôi nhà của gia đình hộ nghèo Quách Văn Vinh.

“Hiện cô Lê Thị Huệ đã bỏ việc, không bàn giao hồ sơ và chúng tôi cũng không liên lạc được với cô này, anh Lê Hữu Nghĩa đã chuyển công tác qua xã khác, còn anh Phùng Văn Tiến (Chủ tịch UBND xã Thượng Ninh, người ký duyệt vào danh sách quyết toán hỗ trợ hộ nghèo năm 2018 – PV) đã nghỉ hữu từ đầu năm 2019. Quan điểm của xã là sau khi rà soát sẽ chỉ trả bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho dân, ai chưa nhận thì sẽ trả cho họ. Tôi đã mời anh Tiến lên trao đổi và anh này cũng đã cam kết sẽ tự bỏ tiền túi ra trả cho dân” – ông Nhân thông tin.

>>> Xem thêm: Việt Nam chuẩn bị ‘gồng mình’ chống bã‌o lũ, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng

Ông Nhân nhận định, chữ ký nhận tiền hỗ trợ của 297 hộ nghèo năm 2018 theo danh sách xã Thượng Ninh lập rất bất thường, nhiều khả năng là do một người ký; có rất nhiều hộ trong số này chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Bá Hùng – Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết, sau khi nhận được thông tin trên, huyện đã chỉ đạo xã Thượng Ninh xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM