Trang chủ » Giải trí » Sao Việt
26 Tháng Mười Hai, 2023 3:34 chiều

Thai 23 tuần nhưng siêu âm bụng trống rỗng, mẹ ngỡ ngàng khi bác sĩ thốt lên: Cực kỳ may mắn

Người ta nói rằng con từ trong bụng mẹ chui ra. Xét về khoa học, điều này cũng không chính xác lắm, thai nhi thực chất nằm trong t.ử cung của người mẹ suốt 9 tháng 10 ngày.

Mới đây, một phụ nữ 37 tuổi ở Réunion, Pháp đã đi bệnh viện khám vì đau bụng không chịu nổi suốt một tuần. Kết quả cô phát hiện ra rằng mình có thai ngoài ý muốn và thai nhi đã được 23 tuần. Tuy nhiên, thai nhi không nằm trong t.ử cung mà nằm ở … khoang bụng của người mẹ. Vì vậy lúc đầu siêu âm, các bác sĩ chẳng thấy gì cả.

Trường hợp này đã được công bố trên Tạp chí Y khoa New England .

Theo báo cáo, dù đã mang thai được 23 tuần nhưng tử cung của người phụ nữ được phát hiện hoàn toàn trống rỗng. Điều đáng kinh ngạc là bào thai đã tự cấy vào màng lót khoang bụng ngay phía trên xương cụt của người mẹ, dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Cụ thể là thai nhi đang phát triển trong khoang bụng, khoảng trống giữa dạ dày và ruột. Trong hầu hết các trường hợp tương tự, thai nhi sẽ không phát triển hoặc người mẹ sẽ được yêu cầu đình chỉ thai. Tuy nhiên, với ca mang thai đặc biệt đến từ Pháp này, thai nhi vẫn sống. Các bác sĩ đã phải thốt lên với người mẹ là cô quá may mắn. Thai nhi trong trường hợp này mãi đến 23 tuần tuổi mới được phát hiện! Đánh giá từ những bức ảnh được cung cấp, thông qua MRI, chúng ta có thể thấy hình ảnh bào thai hoàn chỉnh có hình người, cũng như một tử cung nhỏ và trống rỗng.

hình ảnh

Ảnh TNA

Đội ngũ y tế nhận thấy sự phức tạp của vụ việc và đã chuyển người phụ nữ đến bệnh viện chuyên khoa. Ở tuần thứ 29, em bé đã được phẫu thuật và đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Sau hai tháng được chăm sóc, đứa trẻ đã nhận được giấy phép y tế để về nhà. Đây là sự việc vô cùng hy hữu và cả hai mẹ con đều như đi trên băng mỏng, nếu không phát hiện kịp thời thì không biết điều gì sẽ xảy ra.

Theo Tạp chí Y khoa New England, trong khi tử cung thường đóng vai trò là môi trường an toàn cho sự phát triển của thai nhi, thì khoảng 1 trong 100 ca mang thai lại là nằm ngoài t.ử cung. Trong hầu hết các trường hợp, chửa ngoài tử cung xảy ra ở ống dẫn trứng, tiềm ẩn nguy cơ cho mẹ và con. Tuy nhiên, trong chưa đầy 1% trường hợp, phôi thai tự nằm trong khoang bụng, gây ra nhiều thách thức. Trường hợp này nêu bật nguy cơ tiềm ẩn của chửa ngoài tử cung ở bụng, có thể dẫn đến mẹ và thai nhi đều không qua khỏi, nếu không được giải quyết kịp thời. Sau 20 tuần tuổi thai, nguy cơ mẹ không qua khỏi có thể cao tới gần 1/5 trường hợp do các biến chứng như sốc, xuất huyết và suy nội tạng.

Trong trường hợp cụ thể này, việc người phụ nữ đến khoa cấp cứu kịp thời có thể đã cứu sống cô ấy. Hình ảnh chẩn đoán cho thấy tử cung trống rỗng mặc dù nó sẵn sàng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Sau khi thai nhi được đưa ra ngoài 12 ngày, người mẹ phải lên bàn phẫu thuật một lần nữa để loại bỏ các mô còn lại.

Nguyên nhân của những trường hợp “di cư” ngoài .tử cung hiếm gặp như vậy vẫn chưa rõ ràng, với một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ với các trường hợp trước đó, nhiễm trùng, lạc nội mạc t.ử cung hoặc bệnh viêm vùng chậu.

hình ảnh

Ảnh TNA

Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, làm sao có thể phát hiện được thai nhi ở tuần thứ 23 khi thai nhi đã lớn như vậy? Điều này có thể là do sản phụ chưa khám thai trước đó hoặc hoàn toàn không biết mình có thai. Thai ngoài tử cung thường gặp nhất là ở ống dẫn trứng, sau đó là thai nhi dần dần phát triển đến mức làm đứt ống dẫn trứng. Thật ngạc nhiên khi nó có thể phát triển đến kích thước lớn như vậy trong khoang bụng người mẹ ở tuần 23.

Theo thống kê trường hợp, chửa ngoài t.ử cung chiếm 1% trong tổng số các trường hợp mang thai, ngoài ống dẫn trứng, các vị trí hay gặp nhất là cổ tử cung, buồng trứng và khoang bụng, vị trí hay gặp nhất là bóng của ống dẫn trứng, chiếm nhiều hơn hơn 95%, ngoài ra cũng có trường hợp ở lách, gan, cơ hoành… nhưng thực tế rất hiếm.

Khi mang thai ngoài t.ử cung, các triệu chứng như đau bụng bất thường và chảy màu hồng phía dưới một lượng nhỏ có thể xảy ra, hầu như tất cả các trường hợp chửa ngoài tử cung đều sẽ gây đau bụng. Đau bụng xuất hiện đột ngột, thường biểu hiện là đau một bên vùng bụng dưới, đau âm ỉ giống như đau do co bóp .tử cung, sau khi ấn sẽ đau dữ dội hơn, thậm chí có thể gây đau vùng lưng và khoang chậu.

Nếu thai quá 8 tuần mà phôi quá lớn có thể dẫn đến vỡ thai ngoài tử cung, xuất huyết ồ ạt, gây đau dữ dội vùng bụng dưới, buồn nôn,  xanh xao, chóng mặt, nhịp tim nhanh, khó thở và thậm chí là tình trạng nguy kịch. Thai ngoài tử cung nếu không được xử lý đúng cách sẽ rất nguy hiểm cho mẹ bầu, những phụ nữ đã từng bị chửa ngoài tử cung trước đây có nguy cơ tái phát cao tới 15% nên cần chú ý hơn.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM