Trang chủ » Đời sống
13 Tháng Bảy, 2023 4:56 chiều

So với nhà một con, khỏe trước khổ sau, nhà đông con từ đầu đến cuối có bao giờ dễ dàng

Sinh một con, bây giờ rung đùi thảnh thơi chứ về già mới thấm cảnh khổ. Nhưng so với gia đình một con, cuộc sống của những gia đình đông con liệu có nhàn được không?

Bao nhiêu con thì hợp lý, một hay hai, ba? Câu trả lời tưởng chừng chỉ gói gọn trong những con số hữu hạn nhưng lại chưa bao giờ thôi tranh cãi. Thực ra, với vấn đề này, người nhân thấy nhân, người trí thấy trí.

Khi chứng kiến đứa con một chạy sấp chạy ngửa, vừa chăm cha mẹ già trong bệnh viện vừa đôn đáo công việc cơ quan, người ngoài lại lấy làm tiếc thay, rồi giá như “ngày trước ông bà cụ chịu khó sinh thêm em cho con thì bây giờ, ở cái tuổi nay ốm mai đau, con cái mỗi đứa một bổn phận, thay phiên nhau có đâu đến nỗi khổ sở như vậy.”

Có rất nhiều lý do để những người khác đều đồng ý rằng sinh con một sướng trước khổ sau:

hình ảnh

Ảnh minh họa: k.sina

1. Con một không có anh chị em, không có người cùng chơi sẽ sống trong cảnh cô đơn dù cha mẹ cố gắng rất nhiều để bù đắp cho con.

2. Áp lực gánh các nhu cầu của cha mẹ già không hề dễ dàng. Đôi khi dù có thể lường trước nhưng thực tế có thể vượt xa khỏi tưởng tượng.

3. Anh em như thể tay chân, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần. Không có anh chị em, những đứa con một sẽ thiếu đi chỗ nương tự, không có người giúp đỡ khi chẳng may rơi vào hoàn cảnh khó khăn;

4. Nhà đông con, cha mẹ về già còn chạnh lòng vì cảnh cửa nhà đìu hiu. Huống gì, nhà con một, cuộc sống hiện đại, bị bỏ lại trong căn nhà chỉ có hai người già ra vào, cô đơn sẽ bủa vây mẹ cha.

Tuy vậy, không phải ai cũng cùng chung quan điểm. Mọi thứ đều có những biến số với sự xuất hiện của những yếu tố khác. Chẳng hạn, nếu gia đình con một có điều kiện vật chất dư dả thì cuộc sống về sau có thể không phải quá khổ sở như viễn cảnh đã chỉ ra ở trên. Họ có thể gửi cha mẹ đến những trung tâm chăm sóc sức khỏe cao cấp với dịch vụ hoàn hảo, có y tá, bác sĩ chuyên môn giỏi luôn sẵn sàng chăm sóc ngày đêm chứ không phải chạy đôn chạy đáo để vun đầu này, lấp đầu kia. Cũng vì điều kiện vật chất tốt nên ngày thường họ đã có đủ món ngon vật bổ chăm lo sức khỏe cho cha mẹ già. Gánh nặng lớn nhất là giường bệnh cũng nhờ đó mà không quá đáng ngại. Cuộc sống của những đứa con một bên cha mẹ già vì vậy không có gì quá đáng ngại.

Trong khi đó, những gia đình đông con, được cho là khổ trước sướng sau lại có thể không được thảnh thơi như mọi người vẫn nghĩ ở đoạn sau của đường đời.

hình ảnh

Ảnh minh họa: seocho

1. Trong những gia đình đông con, mỗi sáng thức dậy, đập vào tâm trí cha mẹ là bao mối lo. Nào là chi phí sinh hoạt, nào là chuyện học hành của mỗi đứa con, rồi đến cả những lo toan vật chất, tinh thần khác. Nhà khá giả một chút không dám nói sung sướng, mà nhà chật vật lại càng khó giữ cái đầu khỏi những lo âu.

2. Mỗi đứa trẻ mang một bản ngã, tính cách khác nhau. Nhà con một còn khó hiểu được con mình muốn gì, đang nghĩ gì thì nhà đông con lại càng nhức đầu để hiểu được tâm tính mỗi đứa. Chưa kể, trong gia đình nhiều hơn một con, kiểu gì cũng có một hai đứa trẻ lập dị hoặc cá tính mạnh. Làm sao để đi cùng các con, yêu thương đủ đầy để không đứa nào cảm thấy mình bị thiên vị là một bài toán không hề dễ với bậc cha mẹ.

3. Chi phí trong nhà nhiều nhân khẩu bao giờ cũng tốn kém hơn, nếu không nói là mức sống thấp. Số ít thậm chí còn sống trong nghèo khổ. Điều kiện vật chất không cho phép, những đứa trẻ lớn lên chịu nhiều thiệt thòi về điều kiện giáo dục, giải trí nên chỉ số hạnh phúc không cao. Trong khi đó, vì chi phí ít hao tổn hơn, gia đình con một đủ điều kiện để tập trung đầu tư mọi thứ cho con từ thời gian, tiền bạc, năng lượng nên chắc chắn đứa trẻ có đủ điều kiện để phát triển toàn diện về mọi mặt, đạt thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực mà chúng theo đuổi.

4. Khi các con trưởng thành, cha mẹ già yếu, những mâu thuẫn về vấn đề phụng dưỡng, chia sẻ tài sản sẽ là đầu mối của những tranh chấp gây chia rẽ, rạn nứt tình cảm anh em. Thực tế, con cái trong gia đình đông con có thể quây quần vui vầy thời thơ ấu nhưng khi trưởng thành và có gia đình lại phát sinh nhiều vấn đề khác gây mệt mỏi tinh thần và xây xát cả thể chất.

Được cái này mất cái kia, mọi chọn lựa đều không cái nào hoàn hảo. Muốn tốt hay không còn tùy thuộc vào cách nhìn và điều kiện thực thi ý muốn của mỗi người. Thực tế vẫn có những gia đình đông con không phải từ đầu đến cuối đều khó khăn. Ngược lại, không phải gia đình con một nào cũng sung sướng. Cuộc sống của cha mẹ thế nào, được định đoạt ra sao đều từ lựa chọn hôm nay mà thành. Đừng nghe theo ai khuyên nhủ khi họ không thể sống thay mình, càng không thể nhắm mắt để mặc mọi chuyện tới đâu thì tới. Sự tiên liệu là điều mà ai cũng phải làm, nhất là trong trách nhiệm làm cha, làm mẹ.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM