Trang chủ » Đời sống
17 Tháng Sáu, 2023 1:31 chiều

Sổ đỏ đứng tên chồng, ly hôn có được xem là tài sản chung không: Giải đáp cho chị em

Người ta thường bảo phải tin yêu nhau mới đến được với nhau và trở thành vợ chồng. Tuy nhiên, đọc báo nhiều vụ rồi nên mấy chị em hay lo, sợ chồng nắm đằng cán, lỡ ly hôn mình không còn tài sản gì để phòng thân.

Hôm rồi có chị gái nọ lo lắng hỏi là vợ chồng chị có mua 1 căn nhà, nhưng chỉ có chồng chị đứng tên trên sổ đỏ, vậy thì chị có bị mất quyền lợi đồng sở hữu căn nhà ấy không? Nếu có bán nhà thì chồng chị được một mình quyết hay phải có sự đồng ý của chị nữa. Còn giờ chị muốn cả 2 vợ chồng cùng đứng tên sổ thì phải làm sao?

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Trường hợp của chị không thấy tên của mình trên sổ đỏ thì cũng lo lắng thật chị em ạ. Vì đang sống yên ổn như thế này chứ ai biết được ngày mai chồng mình có ‘đổi trắng thay đen” không. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ bản chất và các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình có liên quan thì cũng đỡ lo lắng phần nào.

Về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tài sản do vợ và chồng cùng tạo ra từ thu nhập của việc lao động, sản xuất kinh doanh, hoa lợi lợi tức và các thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản do thừa kế chung hoặc tặng cho chung…đều là tài sản chung của vợ chồng.

Cơ bản ai cũng hiểu đã là tài sản chung thì có quyền cùng đứng tên trên sổ đỏ, nhưng pháp luật vẫn cho phép 1 trong 2 bên đứng tên khi có thỏa thuận bằng văn bản. Việc làm này là để tránh phát sinh các tình huống tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng không mong muốn sau này. Trong trường hợp không có văn bản thỏa thuận khi để 1 trong 2 bên đứng tên trên sổ đỏ thì chị em cũng không quá lo lắng, bởi đến lúc cần bán và sang tên cho bên mua thì buộc chồng phải thực hiện một số thủ tục gián tiếp xác định đó là tài sản chung hoặc tài sản riêng, trừ khi đây là căn nhà được mua bán qua vi bằng, giấy tờ tay.

Quay trở lại với vấn đề chính là chúng ta cần xác định thời điểm 2 vợ chồng mua nhà là trong giai đoạn nào, có phải trong thời kỳ hôn nhân không và bằng tài sản do vợ chồng cùng tạo ra không. Nếu đúng là như vậy thì quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của người vợ sẽ không bị ảnh hưởng dù cho sổ đỏ không ghi tên mình.

Bằng chứng rõ ràng nhất là trong trường hợp cần bán căn nhà này, khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, tại Văn phòng công chứng sẽ yêu cầu chủ sở hữu phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu còn độc thân), hoặc Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có vợ chồng). Đến lúc này, chồng buộc phải hỏi ý kiến của vợ, và chỉ khi vợ đồng ý mới có thể bán được và làm thủ tục sang tên cho bên mua.

Dù vậy, nếu người vợ vẫn còn lo lắng thì hoàn toàn có quyền đưa tên mình vào cùng trong sổ đỏ. Theo đại diện Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Diễm Phương chia sẻ trên báo Thanh Niên, để làm được việc này, người vợ cần đến UBND cấp huyện – nơi có bất động sản để yêu cầu cấp đổi sổ đỏ ghi cả tên vợ và chồng.

Thật ra trong đời sống vợ chồng, chúng ta thường ít quan tâm đến việc phân biệt rạch ròi tài sản chung, tài sản riêng, mãi cho đến khi phát sinh những mâu thuẫn dẫn đến ly hôn. Đó là lý do nhiều chị em lo lắng nếu tình cờ phát sinh giấy tờ nhà chỉ đứng tên chồng mà không có mình. Vì vậy, nếu hiểu rõ bản chất của vấn đề thì chị em sẽ bớt lo lắng nhiều hơn.

Sổ đỏ đứng tên chồng, ly hôn có được xem là tài sản chung không: Giải đáp cho chị em
 

Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress và báo Thanh Niên. 

Mặt khác, một số chị em lại lo rằng lỡ cha mẹ mình cho riêng căn nhà và căn nhà ấy chỉ đứng tên mình trong thời kỳ hôn nhân, đến lúc ly hôn vẫn phải chia đôi cho chồng hay sao?

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tài sản được tặng cho riêng sẽ là tài sản riêng và để tránh phát sinh tranh chấp sau này, việc tặng cho cần được lập thành văn bản và có công chứng rõ ràng. Đến lúc cần chuyển nhượng, mình có đủ cơ sở để tự quyết định, chứ không cần phải hỏi ý kiến.

Ngoài ra, còn một lưu ý quan trọng dành cho chị em là nếu không có cơ sở để chứng minh tài sản mà vợ chồng đang tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì đó được coi là tài sản chung. Nắm được điểm mấu chốt này, tùy tình huống mà chị em có thể xử lý để giành quyền lợi cho mình.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM