Trang chủ » Đời sống
25 Tháng Mười Hai, 2023 7:30 chiều

Sếp Hoàng Nam Tiến nói “giờ không phải lúc hỏi có thưởng Tết không”, netizen nổ ra tranh cãi

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, người hoàn toàn phản đối, người đứng về phía doanh nghiệp.

Mỗi cuối năm, câu chuyện liên quan đến lương tháng 13, thưởng Tết đều được hội đi làm dành nhiều sự chú ý. Nhân viên thì tò mò không biết năm nay mình sẽ được thưởng bao nhiêu còn với sếp hay các chủ doanh nghiệp thì lại là một mối bận tâm khác. Song, không thể phủ nhận, thưởng Tết vẫn là điều gây ra nhiều tranh cãi.

Mới đây, ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học FPT chia sẻ với hơn 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong một sự kiện về chuyện thưởng Tết trên góc độ của doanh nghiệp và người làm chủ.

“Giai đoạn này các CEO cần chuyển từ quản lý, quản trị doanh nghiệp sang ‘chỉ huy doanh nghiệp’, tức chuyển doanh nghiệp sang tình trạng thời chiến. Hãy nói thẳng với tất cả nhân sự chúng ta rằng khó khăn các bạn đều biết, hiện nay không phải lúc lên đòi hỏi tôi ‘Sao chưa tăng lương’, hay ‘Chị ơi, anh ơi, sắp đến Tết rồi, có thưởng hay không?’. Bây giờ là lúc trả lời câu hỏi ‘Chúng ta có tồn tại hay không?'”.

Chia sẻ này nhanh chóng nhận được sự quan tâm và bàn tán sôi nổi từ cộng đồng mạng. Dân tình chia thành 2 phe một bên đồng cảm, ủng hộ còn một bên hoàn toàn phản đối và có những quan điểm riêng.

Ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học FPT

“Giờ có việc làm ổn định là tốt rồi, không mong chờ thưởng Tết”

Theo nhiều người, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao thì việc có một công việc ổn định đã là điều may mắn. Do vậy, không ít người thấy có thể thông cảm cho sếp, cho công ty và chấp nhận với mức lương hiện tại. Ngoài ra, họ cũng bày tỏ không còn quá mong chờ vào thưởng Tết.

– “Tôi có thể hiểu cho quan điểm này. Lúc này giữ được việc làm là khó rồi. Chứ giờ nhiều công ty còn sa thải, thất nghiệp khó kiếm việc còn mệt hơn”.

– “Đúng rồi, giai đoạn này ai làm chủ mới biết khổ nhường nào. Phải cân đong đo đếm nhiều thứ. Tuy nhiên, mình cũng nghĩ dù thế nào cũng cần phải nói thẳng, nói rõ với nhân viên để họ nắm được tình hình và tự đưa ra quyết định”.

– “Bây giờ ai vẫn còn đi làm và còn thu nhập đã là tốt. Mình cũng cố gắng đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn. Miễn sao không nợ lương, trả trễ hẹn là được. Còn thưởng Tết, có thì tốt còn không có cũng đành chịu thôi”.

– “Năm nay mình cũng đã xác định sẵn tư tưởng sẽ không có thưởng Tết hoặc thưởng Tết ít. Mình chỉ mong không nằm trong diện cắt giảm nhân sự, bởi gần Tết mà còn thất nghiệp thì rất khó xoay sở”.

– “Gọi là thưởng tết cũng không hẳn đúng. Đó là khoản được tích luỹ từ kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cuối năm cân đối và chi trả lại cho người lao động. Còn tiền thưởng dựa trên thành tích, công lao, đóng góp và phải cá thể hoá chứ không cào bằng như tiền Tết. Tuy nhiên năm nay thì khó thật, do vậy nếu ở doanh nghiệp nào tiền Tết ít hoặc không có thì cũng mong người lao động chia sẻ, hi vọng năm sau mọi thứ tốt hơn”.

Sếp Hoàng Nam Tiến nói "giờ không phải lúc hỏi có thưởng Tết không", netizen nổ ra tranh cãi- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ; Pexels

“Hoàn toàn không đồng tình. Bản thân mình đi làm vì kinh tế, thu nhập được đặt lên hàng đầu”

Trái với những quan điểm trên, không ít người cho rằng việc nhận lương tháng 13 hay thưởng Tết là quyền lợi của người đi làm. Bởi đó cũng là công sức cả một năm cống hiến, làm việc cho doanh nghiệp. Do vậy, họ có quyền được hỏi về thưởng Tết.

– “Cái này mình nghĩ không có đúng hay sai chỉ là góc nhìn mỗi người một khác. Với mình, việc phải thông cảm với công ty là điều không thể bắt buộc. Nên mình nghĩ đặt câu hỏi về thưởng Tết cũng là điều dễ hiểu, không phải nhân viên nào cũng nghĩ đến chuyện sống còn của công ty”.

– “Thưởng Tết ở đây không rõ mọi người đang nói đến lương tháng 13 hay khoản thưởng ngoài. Nhưng về cơ bản theo mình hiểu, thu nhập trong 1 năm sẽ được gói gọn lại và chia ra nhiều đợt để trả. Nên nếu công ty cắt lương tháng 13, mình thấy không hợp lý. Bản thân mình đi làm vì kinh tế, thu nhập được đặt lên hàng đầu nên mình hoàn toàn không đồng tình quan điểm này”.

“Đây là buổi nói chuyện giữa sếp với các doanh nghiệp, từ vị trí sếp chia sẻ với sếp thì mình hiểu được cái trăn trở duy trì sự sống còn của doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này. Tuy nhiên ở góc độ người đi làm, cuối năm ai chẳng muốn có chút tiền thưởng để làm động lực cho một năm cày cuốc, sắm sửa chút đồ lo gia đình? Nếu lạnh lùng bảo giờ đừng hỏi thưởng Tết nữa thì rất hụt hẫng, cũng là cùng 1 cách nói thì nói sao cho lọt tai. Chúng tôi đi làm cũng cực khổ mà đừng đối xử như vậy…”

Còn bạn, quan điểm của bạn thế nào về chuyện thưởng Tết?

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM