Trang chủ » Đời sống
25 Tháng Một, 2024 4:00 chiều

Sản phụ sinh 2 con cùng lúc, cả nhà hân hoan, bác sĩ phải giải thích: ‘Không phải sinh đôi’

Cả nhà sản phụ đang vui mừng thì bỗng hết sức ngạc nhiên khi nghe lời bác sĩ nói.

Chẳng biết các mẹ có giống như em không, nhưng hồi đó cứ nghĩ sinh đôi là phải giống nhau hoàn toàn từng milimet, lớn lên mới biết có nhiều cặp sinh đôi nhưng lại khác nhau nhiều lắm ạ, cả ngoại hình cũng khác được luôn chứ chưa nói đến tính cách đâu nha. Tìm hiểu trên mạng thì mới biết, không phải cứ ra đời cùng lúc thì sẽ giống nhau hoàn toàn, mà sinh đôi cũng có nhiều trường hợp khác nhau, còn có cả vụ sản phụ sinh 2 đứa trẻ cùng lúc nhưng không được gọi là sinh đôi nữa cơ, em mới đọc được ngày hôm qua luôn.

Đây là trường hợp của một sản phụ vừa vượt cạn thành công đón 2 thiên thần nhỏ chào đời cùng lúc. Khỏi phải nói cả gia đình họ vui mừng đến thế nào vì từ trước đến nay, cả dòng họ chưa từng có chuyện vui như vậy, nhiều con cháu đúng là nhiều phúc nên ai nấy đều hân hoan. Thế nhưng trong lúc gia đình đang hết sức hớn hở thì bác sĩ đột nhiên lại nói một câu khiến mọi người chưng hửng: “2 đứa trẻ này không phải là sinh đôi”.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Parents

Bác sĩ lý giải rằng, dù sinh ra cùng lúc nhưng 2 đứa trẻ không phải sinh đôi. Thông thường sinh đôi sẽ được chia ra thành những trường hợp như sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng. Với trường hợp sinh đôi cùng trứng, phôi được hình thành từ cùng 1 trứng và ti nh trù ng, phát triển thành 2 bào thai với nhiễm sắc thể giống nhau. Còn với trường hợp khác trứng, nghĩa là khi 2 trứng rụng cùng lúc và thụ t inh với 2 ti n tr ùng khác nhau trong cùng 1 đợt thì sẽ có nhiều khác biệt hơn về mặt di truyền như ngoại hình, giới tính,… Theo nghiên cứu, những chị em phụ nữ thừa cân, uống nhiều sữa, sinh nở ở độ tuổi trên 30, gia đình đã từng có người mang thai đôi, thai ba,… thì sẽ có khả năng mang thai đôi cao hơn.

Đó là những trường hợp thường gặp khi sinh đôi, còn trường hợp của sản phụ nêu trên lại không nằm trong số đó. Lý do là vì sản phụ này đã mang thai lặp lại. Tuy hai đứa trẻ ra đời gần như cùng lúc nhưng lại hình thành trong 2 lần mang thai riêng biệt ở cùng 1 thời điểm. Nói nôm nà cho dễ hiểu là thế này các mẹ ạ. Thông thường khi thụ thai thành công, theo lý thuyết khoa học thì trứng sẽ không rụng nữa đồng nghĩa với việc không thể tiếp tục mang thai cho tới 9 tháng 10 ngày sau đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện một số trường hợp hy hữu đã mang thai nhưng vẫn tiếp tục rụng trứng và nếu gặp được t inh trù ng, kết hợp thành công thì lại thụ thai một lần nữa. 2 em bé sẽ được tạo ra ở 2 lần thụ thai riêng biệt nhưng gần nhau, chúng thường ra đời cùng lúc nhưng lại không phải sinh đôi, trường hợp này được xem là rất hiếm gặp nhưng không phải là không có.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Ban đầu khi nghe bác sĩ nói như vậy, cả nhà sản phụ cũng lo lắng không biết có bất thường gì không nhưng sau khi được giải thích rồi, họ thở phào nhẹ nhõm vì chung quy lại dù có là sinh đôi hay không, cuối cùng cả nhà cũng có được 2 đứa cháu xinh như thiên thần. Bác sĩ chỉ cung cấp thêm thông tin để gia đình được biết rõ hơn về trường hợp của người thân mình. Nuôi 1 con đã vất vả thì việc bầu bì, sinh 2 con trong cùng 1 lúc lại càng khó khăn, thử thách hơn, thật sự vô cùng đáng nể. Hy vọng các bé sẽ lớn lên khỏe mạnh, ngày càng ngoan ngoãn đáng yêu để mãi trở thành niềm vui và niềm tự hào cho cả gia đình.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM