Trang chủ » Đời sống
28 Tháng Sáu, 2023 4:45 chiều

Sản phụ 25 tuổi mang thai 3 tự nhiên hiếm gặp, sinh lần đầu đủ cả nếp tẻ

Bé trai chào đời đầu tiên cân nặng 2 kg, bé gái tiếp theo nặng 2,1 kg, bé chào đời thứ ba là gái nặng 1,9 kg, đều khỏe mạnh.

Mang thai ba tự nhiên đã hiếm gặp, đây lại là trường hợp hiếm có hơn. Còn vì sao hiếm có thì các mẹ xem bài viết em chia sẻ dưới đây nhé.

Em đọc trên Thanh Niên thì các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ vừa mổ đẻ thành công cho sản phụ mang thai 3 tự nhiên. Trong đó có1 bé trai khác trứng và 2 bé gái cùng trứng. Đây là trường hợp mang thai tự nhiên rất hiếm gặp, 200.000 ca sinh mới có 1 ca.

Người mẹ 25 tuổi ở Bắc Kạn mang thai lần đầu tiên và mang thai tự nhiên. Hôm 25/6, chị  nhập viện sinh con khi thai 36 tuần 4 ngày. Hình ảnh siêu âm cho thấy sản phụ mang tam thai. Các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy thai. Các bé chào đời khỏe mạnh: bé trai có cân nặng 2 kg; bé gái 2,1 kg và 1,9 kg.

hình ảnh

Bé trai ra ngoài đầu tiên (Ảnh BVSNPT)

Bé trai khác trứng một bánh nhau một buồng ối, 2 bé gái có hai túi ối, chung trứng và bánh nhau. Đây là ca sinh ba vô cùng hiếm gặp bởi người mẹ mang 3 thai tự nhiên hai trứng gặp hai “nòng nọc”. Trong đó 1 bé khác trứng 2 bé cùng trứng, tỷ lệ gặp trường hợp này khoảng 1/200.000 ca sinh.

Giống như sinh đôi, sinh ba và các bội số bậc cao khác có thể được phân loại theo hợp tử hoặc mức độ tương đồng di truyền của chúng. Sinh ba có khác trứng hoặc cùng trứng giống hệt nhau.

Các mẹ có biết là trong các ca đa thai, các bội số đơn nhân hoặc giống hệt nhau hình thành từ cùng một quả trứng. Trong trường hợp sinh đôi giống hệt nhau, trứng được thụ t.inh sẽ tách làm đôi. Trong trường hợp sinh ba giống hệt nhau, trứng có thể chỉ tách một lần thành ba hoặc có thể tách hai lần (trong đó trứng tách hai lần đầu tiên và sau đó một trong hai lần tách tiếp), dẫn đến ba phôi có cùng đặc điểm DNA chung.

hình ảnh

3 em bé có cân nặng khá đều: 1,9kg; 2kg và 2,1kg (Ảnh Vietnamnet)

Sinh ba đồng hợp tử luôn cùng giới tính, tất cả là con trai hoặc tất cả con gái. Một số bộ ba đơn nhân thực sự là bộ tứ trong đó một phôi đã biến mất hoặc được tái hấp thu.

Mang thai ba đồng hợp tử có  nguy cơ  mang thai đơn nhân có chung nhau thai, cộng với những rủi ro bổ sung của thai ba. Mang thai kiểu này có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề như  tiền sản giật ,  sinh non hoặc hội chứng truyền máu. Các biến chứng khác cần lưu ý là bệnh tiểu đường thai kỳ và thai nhi chậm phát triển.

Hầu hết các trường hợp sinh ba đều là thể ba hợp tử, nghĩa là mỗi cá thể được hình thành từ một hợp tử riêng biệt hoặc sự kết hợp của trứng và “nòng nọc”. Chúng thường được mô tả là bội số “anh em” và chia sẻ những điểm tương đồng về gen giống như bất kỳ anh chị em nào.

hình ảnh

Ảnh: TN

Tuy nhiên, không có gì lạ khi tron một ca sinh ba, hai quả trứng riêng biệt được thụ t.inh và một trong những quả trứng được thụ tinh sau đó tách thành hai. Về cơ bản, hai trong số các cặp sinh ba là cặp song sinh đơn nhân (giống hệt nhau), có chung đặc điểm DNA chung, trong khi bé thứ ba được thụ thai bằng trứng và “nòng nọc” khác nhau có cấu trúc di truyền độc nhất từ ​​hai cặp còn lại. Trong trường hợp trên, hai bé gái sẽ giống hệt nhau còn bé gái và bé trai chỉ giống nhau như anh trai em gái.

Có một vài triệu chứng mang thai có thể cho thấy người mẹ có khả năng mang thai ba tự nhiên. Chúng có thể bao gồm nồng độ cao của gonadotropin màng đệm ở người (hCG) hoặc alpha-fetoprotein trong má.u, hoặc ốm nghén nặng. Nhưng cách duy nhất để thực sự xác nhận đa thai là xét nghiệm siêu âm,

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM), đa thai “phổ biến hơn ở những phụ nữ có can thiệp kích thích rụng trứng hoặc siêu rụng trứng.”. Báo cáo cũng lưu ý rằng trong số những phụ nữ trải qua các biện pháp điều trị sinh sản, vẫn chưa đến 1% trong số họ sinh ba hoặc các bội số khác. Mặc dù đa thai phổ biến hơn với phương pháp sinh sản được hỗ trợ về mặt y tế, nhưng vẫn có thể xảy ra trường hợp sinh đôi, sinh ba và đa thai đối với trường hợp mang thai tự nhiên.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM