Trang chủ » Thể thao » Bóng đá trong nước
6 Tháng Mười Hai, 2023 6:38 sáng

Quang Hải đang trở lại

Sắm vai đội trưởng, ghi bàn ngay trong trận đầu tiên của mình ở mùa giải mới, Quang Hải đánh dấu sự trở lại của bản thân theo kịch bản như mơ.

Phút 61, trận Hải Phòng gặp CLB Công An Hà Nội (CAHN) tối 4/12, Quang Hải có pha di chuyển theo đường zích zắc để lừa cả hàng thủ đội chủ nhà, trước khi bật cao đánh đầu đón đường tạt của đồng đội.

Bóng đi vượt tầm với của thủ môn để nằm gọn trong lưới, nhưng Quang Hải không ăn mừng. Giữa tiếng “ồ” ngắn ngủi của khán giả Hải Phòng, Hải chỉ quay đầu lại xác nhận bàn thắng rồi bình thản chạy về sân nhà. Đây là bàn bằng đầu hiếm hoi trong sự nghiệp của anh ở V.League.

Với Quang Hải, ghi bàn ở V.League là chuyện thường. Thứ anh muốn lớn hơn: Sự công nhận. Thời gian thất bại tại Pau FC cùng những chấn thương khiến người hâm mộ có thời điểm lãng quên tiền vệ hay nhất Việt Nam một thời.

Bàn thắng quá bình thường với Quang Hải

Đặng Văn Tới, trung vệ Hải Phòng đứng gần Quang Hải nhất, cũng là đồng đội cũ của anh ở CLB Hà Nội, phải thốt lên sau trận: “Vì bị hút người nên tôi không nhìn được phía trước, để Quang Hải tự do đánh đầu, nhưng đó là pha bóng hay. Anh Hải vẫn luôn có thể tạo ra đột biến”.

Lần gần nhất Quang Hải ghi bàn ở V.League diễn ra từ ngày 12/8, trong trận thắng Viettel 3-0 giai đoạn cuối mùa trước, tức cách đây gần 4 tháng. Khi đó, Quang Hải phải cần tới cú đá penalty để có bàn đầu tiên cho CLB CAHN. Đó là sau hơn 2 tháng anh từ Pháp trở về.

Từ đó tới nay, Quang Hải chưa có bàn thắng hoặc kiến tạo nào từ bóng sống, cũng chưa thể hiện được những khoảnh khắc đột biến trong màu áo CAHN, cho đến trận gặp Hải Phòng vừa rồi.

Bàn thắng của Hải không thể giúp CAHN có điểm trước Hải Phòng, nhưng bắt đầu chứng minh bóng dáng một cầu thủ lớn đang trở lại. Những chấn thương khác nhau và môi trường nhiều cầu thủ với tư duy không đồng bộ chưa thể cản được nỗ lực khẳng định bản thân của cầu thủ quê Đông Anh.

Sau gần nửa năm ở CAHN, tính cả thời gian chấn thương 2 tháng qua, Hải được tín nhiệm trao băng đội trưởng ngay khi trở lại. Đây là trách nhiệm anh chưa từng có trong suốt thời gian thi đấu chuyên nghiệp cấp CLB.

Trên tuyển, Quang Hải cũng chỉ đeo băng ở cấp độ U23 Việt Nam. Tấm băng đội trưởng ở CAHN cho thấy Hải đã có ảnh hưởng và tiếng nói trong tập thể nhiều tuyển thủ danh tiếng.

Thông điệp tới tuyển Việt Nam

Cái khó của Quang Hải là giờ anh không thể chơi như hồi còn thi đấu cho CLB Hà Nội. Đội bóng Hải đến đầu quân từ giữa năm ngoái có đội hình được xây mới, ít cầu thủ từng ăn tập cùng nhau trước đây, lại thay tới 4 HLV với các triết lý, lối chơi khác nhau.

Nhưng phải thừa nhận: dù đá ít chạm, ít có bóng, Quang Hải cũng chỉ mất 61 phút để có bàn thắng đầu tiên tại V.League mùa mới. Nếu CAHN thi đấu ăn khớp, Quang Hải sẽ còn tỏa sáng đến thế nào?

Nhìn vào bức tranh lớn, nếu so sánh Hải với hàng công tuyển Việt Nam, anh là người ghi bàn sớm nhất cho CLB chủ quản tại V.League. Nguyễn Văn Toàn cần đến trận thứ 4 mới ghi bàn đầu cho Nam Định. Phạm Tuấn Hải của Hà Nội và sao trẻ Nguyễn Đình Bắc của Quảng Nam cùng ghi bàn ở trận thứ ba. Nguyễn Tiến Linh thậm chí chưa ghi bàn nào.

Tháng sau, tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu Asian Cup 2024. Sự tỏa sáng của Quang Hải lúc này hứa hẹn sẽ giúp ông Philippe Troussier bớt đau đầu trong quá trình chọn lựa tuyến giữa. Trái ngược với Hoàng Đức, Quang Hải là mẫu cầu thủ được nhà cầm quân người Pháp đặc biệt ưa thích. Chấn thương khiến Hải đã chờ đủ lâu để tái xuất ở đội tuyển Việt Nam.

Hơn một năm kể từ ngày tới Pháp và chìm nghỉm, Quang Hải bắt đầu khiến tất cả phải nhớ mình từng là ai.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM