Trang chủ » Đời sống
23 Tháng Một, 2024 11:15 sáng

Ông Trần Hùng khai từng chửi thẳng với Hải: ‘Mày hối lộ tao chứ biếu xén cái gì’

Tại tòa, ông Trần Hùng khai khi được Nguyễn Duy Hải đưa quà ‘biếu anh em ở Tổ 304’, ông đã mắng và đuổi luôn: ‘Mày hối lộ tao chứ biếu xén gì’.

Chiều 22-1, HĐXX đã tiến hành xét hỏi ông Trần Hùng, cựu Cục phó QLTT. Ông Trần Hùng đang bị cáo buộc nhận 300 triệu đồng để “xử lý nhẹ” vụ việc sản xuất, buôn bán số lượng lớn sách giả và bị cấp sơ thẩm phạt 9 năm tù.

Ông Trần Hùng, cựu cục phó Cục QLTT tại phiên tòa. Ảnh: T.T

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Trần Hùng khẳng định lời khai của bị cáo Lê Việt Phương (cựu phó đội trưởng Đội QLTT 17), Cao Thị Minh Thuận (giám đốc Công ty Phú Hưng Phát)… không đúng sự thật. Còn bị án Nguyễn Mạnh Hà (PGĐ Công ty In và Văn hóa truyền thông Hà Nội), ông Hùng chưa gặp bao giờ.

Bị cáo Lê Việt Phương bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Phương kháng cáo xin giảm nhẹ và xin hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Phương khai rằng có nghe điện thoại của ông Trần Hùng, ông Hùng nói là xử lý nhẹ vụ việc đó.

Tuy nhiên, ông Trần Hùng khẳng định không có việc chỉ đạo ông Phương, không gặp cũng không gọi điện tác động.

Bị cáo Trần Hùng nói: “Khi tôi công tác, không có đối tượng nào mua chuộc được tôi, chỉ cần nói tiền tôi chửi và đuổi ra khỏi phòng”. Bị cáo Hùng còn nói trong vụ án này người khác mới là người nhận hối lộ và “người giả làm sao chống được hàng giả”.

Ông Hùng khai về vụ việc sách giả của Công ty Phú Hưng Phát, ông Hùng là người nhận được tin báo, do đảm bảo yêu cầu bí mật nên ông Hùng có trực tiếp xuống hiện trường. Đội 17 được giao nhiệm kiểm tra và đã phát hiện nhiều sách lậu.

Ông Hùng khẳng định bản thân nhận thấy vụ việc có cơ sở để chuyển cơ quan điều tra. Nhưng sau đó, chỉ xử phạt hành chính, ông Hùng đã gọi điện hỏi cục trưởng thì được bảo nhạy cảm lắm.

“Việc xử lý là thẩm quyền của Đội 17, tôi không có quyền hạn”- ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng khẳng định không biết bà Thuận cho đến ngày 9-7-2020 tại hiện trường phát hiện vụ sách giả thì mới biết.

Sau ngày bị bắt sách giả, bà Thuận nhắn tin, gọi điện xin gặp nhưng ông Hùng không gặp, bảo: “chỉ gặp khi làm việc”.

Ông Hùng khai tiếp: Chiều ngày 14-7, Đội QLTT 17 tiến hành mở niêm phong giá thu giữ để lấy mẫu giám định. Ông Kiều Nghiệp, Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, Tổng cục QLTT xuống lấy mẫu, yêu cầu lấy 3 mẫu theo đúng quy định nhưng bà Thuận phản đối chỉ cho lấy 1 mẫu. Ông Nghiệp gọi điện báo cho tôi, tôi bảo cứ đúng nguyên tắc mà làm, còn Đội 17 muốn lấy thế nào thì tùy, anh không tham gia.

Sau đó, anh Phương cũng gọi điện cho tôi, tôi bảo anh Nghiệp làm thế là đúng còn đội 17 làm thế nào là tùy. Sau đó, Phương đưa máy cho bà Thuận nói chuyện với tôi. Tôi bảo cứ đúng pháp luật mà làm, càng quen càng làm nghiêm.

Cuối cùng, bà Thuận đồng ý ký biên bản.

Về Nguyễn Duy Hải, người khai đưa 300 triệu đồng trong túi ni lông màu đen cho ông Hùng, ông Hùng trình bày, biết Hải ít lâu trước khi xảy ra vụ sách giả, do một NXB giới thiệu và bảo Hải là người biết nhiều thông tin về cơ sở sách giả.

Tại phiên tòa, ông Trần Hùng khẳng định ông Hải không hề đề cập, nhờ vả tác động xử lý nhẹ vụ việc. Chủ tọa phiên tòa đã nhiều lần hỏi ông Hùng “có khẳng định không?”. Ông Hùng vẫn xác nhận không có chuyện đó.

Ông Trần Hùng khai tiếp: Ngày 15-7, Hải đến phòng làm việc của tôi, đưa cái gói và bảo chị Thuận gửi biếu tổ công tác 304. Tôi chửi và đuổi luôn: Mày hối lộ tao chứ biếu xén cái gì.

Ông Trần Hùng nói “khi tôi công tác, không có đối tượng nào mua chuộc được tôi”, “chỉ cần nói tiền tôi chửi và đuổi ra khỏi phòng”. Ông Hùng còn nói trong vụ án này người khác mới là người nhận hối lộ và “người giả làm sao chống được hàng giả”.

Trước đó, HĐXX cũng hỏi bà Thuận, tiền đưa hối lộ được chuyển qua ông Nguyễn Mạnh Hà, rồi ông Hà đưa cho Nguyễn Duy Hải để Hải đưa cho ông Hùng, thế có chắc nó được đến tay Trần Hùng? Bị cáo Thuận cho hay không biết đường đi của số tiền nhưng sau khi đưa tiền, sự việc được xử lý nhẹ.

Còn bị cáo Nguyễn Mạnh Hà khai, sau khi nhận túi tiền từ Thuận đã chuyển cho đủ cho Nguyễn Duy Hải và được Hải báo lại đã đưa cho Trần Hùng.

Chủ tọa hỏi: “Vậy nhỡ Hải tiêu mất thì sao? Hải có nể sợ gì Hà không?”. Bị cáo Hà khẳng định bản thân không có gì để Hải “phải sợ” và không trả lời câu hỏi việc liệu tiền đến tay Trần Hùng hay chưa.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM