Trang chủ » Đời sống
19 Tháng Một, 2024 8:56 chiều

Nữ sinh 12 tuổi cao 1,9m, bác sĩ không tin vào mắt mình, người nhà khẳng định nhờ có sữa

Có 3 ưu điểm của việc bổ sung canxi bằng sữa mà các cách khác không có được.

Một video được bác sĩ Li đăng tải cho thấy vóc dáng của một cô bé 12 tuổi cao 1,9 mét. Bác sĩ không tin vào mắt mình và ông rất tò mò muốn biết điều gì giúp một đứa trẻ có thể đạt đến chiều cao lý tưởng 1,9 mét như vậy.

hình ảnh

Ảnh: douyin

Theo lời của bé gái này thì người trong gia đình em ai cũng cao, mẹ thì cao 1,8 mét, còn bố em cao 1,7 mét. Ai cũng khẳng định tất cả đều nhờ gen mà có. Tất nhiên, không thể phủ nhận gen là yếu tố quyết định phần lớn chiều cao của mỗi người nhưng gia đình của em học sinh này cũng khẳng định rằng họ rất chú trọng đến việc cho con uống sữa từ khi còn nhỏ. Thậm chí họ còn trữ sữa trong nhà như thứ thực phẩm quan trọng không thể thiếu.

Bác sĩ phải công nhận: Sữa quan trọng thật!

Một trong những mong ước của các bậc cha mẹ là cầu cho con được cao lớn, khỏe mạnh. Vì vậy khi video này được lan truyền trên mạng đã thu hút phần lớn sự chú ý của các bậc phụ huynh.

Nhiều bậc cha mẹ đã vào comment và hỏi bác sĩ xem con mình nên uống loại sữa nào tốt? Uống khi nào? Uống bao nhiêu?

hình ảnh

Ảnh minh họa

Ai cũng biết, trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, nhu cầu về canxi không ngừng tăng lên. Trẻ cần 600 mg canxi mỗi ngày khi trẻ từ 1 đến 3 tuổi; cần 800 mg canxi mỗi ngày khi trẻ 4 đến 6 tuổi; cần 1000mg canxi khi trẻ từ 7 đến 10 tuổi và cần 1200mg canxi mỗi ngày khi trẻ từ 11 đến 13 tuổi. Đến tuổi dậy thì mỗi bé cần 1000mg canxi mỗi ngày.

Trung bình, có thể bổ sung khoảng 500 mg canxi từ chế độ ăn mỗi ngày. Một nửa lượng canxi cần sẽ được bổ sung bằng cách uống sữa hoặc các loại thuốc bổ sung canxi khác dưới sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ với từng trường hợp.

Nếu trẻ không uống sữa và không bao giờ chú trọng đến việc bổ sung canxi thì lượng canxi hấp thụ hàng ngày của trẻ sẽ không đủ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

3 ưu điểm của việc bổ sung canxi bằng sữa

Có 3 ưu điểm của việc bổ sung canxi bằng sữa mà các phương pháp bổ sung canxi khác không thể làm được.

hình ảnh

Ảnh minh họa

1. Sữa cung cấp nhiều nước

Sữa ở dạng lỏng, có hơn một nửa là nước, có thể uống như nước. Trẻ uống 400ml một ngày sẽ không ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.

2. Protein trong sữa giúp thúc đẩy tăng trưởng

Sữa chứa protein chất lượng cao, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, đồng thời protein cũng là nguyên liệu quan trọng cho sự phát triển của xương. Đồng thời, sữa chứa một lượng nhỏ vitamin D cũng có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi.

Một số loại rau theo phân tích thành phần dinh dưỡng có chứa hàm lượng canxi cao gấp 3, gấp 5 lần sữa, nhưng trong rau lại chứa axit oxalic sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi. Do đó tỷ lệ hấp thụ canxi trong rau không cao bằng sữa.

3. Sữa chứa nhiều canxi

Có ít nhất 100 miligam canxi trong 100ml sữa. Một số loại sữa có hàm lượng canxi cao có thể lên tới 120 miligam canxi, tương đương với 480 miligam canxi khi trẻ uống 400 ml sữa mỗi ngày.

Việc cung cấp đủ hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu canxi hàng ngày và thúc đẩy trẻ phát triển chiều cao.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM