Trang chủ » Đời sống » Xã hội
28 Tháng Năm, 2021 2:51 chiều

Những nữ công nhân mang bầu “chao đảo” vì cách ly ở Bắc Giang: Có người sống một mình khó được chăm sóc chu đáo

Những nữ công nhân mang bầu phải cách ly ở Bắc Giang đều hy vọng dịch bệnh nhanh chóng qua đi để họ có thể chăm sóc tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng hơn cho em bé trong bụng.

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 60 nghìn công nhân đang phải cách ly trong khu nhà trọ, đây là thách thức lớn với địa phương khi giải quyết các vấn đề an sinh xã hội với lượng công nhân này. Bản thân họ cũng là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Chia sẻ với phóng viên, anh Tùng (công nhân trọ tại thôn Mi Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên) cho biết, vợ chồng anh cách ly tại phòng trọ từ 13/5. Hiện tại, mọi sinh hoạt đều nằm trong phạm vi nhà trọ, nhu yếu phẩm đều do chủ nhà trọ mang về phát cho các phòng.

Các trường hợp đang mang bầu lo lắng bởi lịch tiêm chủng bị hoãn. Ảnh: Kênh 14.

Điều anh Tùng lo lắng nhất là vợ anh đang mang bầu tháng thứ 5. Đây lại là lần đầu vợ anh mang bầu nên 2 người càng bối rối. Đặc biệt, lịch tiêm chủng cho vợ anh hiện đã bị hoãn

“Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền và các mạnh thường quân, chúng tôi được cung cấp thực phẩm nên không bị đói khát, nhưng các bà bầu thì chưa đảm bảo dinh dưỡng”, anh Tùng tâm sự.

Tương tự, chị Vũ Thị Mai cũng đang mang thai tháng thứ 7, lại chỉ sống một mình khiến chị lo lắng, đứng ngồi không yên.

“Từ ngày 15/5, sau khi có lệnh phong toả, sợ dịch ảnh hưởng đến con nên tôi không dám ra khỏi phòng. Lịch tiêm phòng uốn ván bị hoãn nên tôi rất lo. Hi vọng dịch sớm qua để mọi người trở lại cuộc sống bình thường, những người đang mang bầu được chăm sóc tốt hơn”, chị Mai bày tỏ.

Không chỉ những bà bầu, mà ngay cả với những thanh niên như chị Thoa (quê Hà Giang) thì cũng là những ngày tháng rất khó khăn.

“Mấy lần cứu trợ trước, chủ trọ bị cách ly không lấy được hàng nên tôi toàn phải nấu cháo trắng. Sau mấy ngày, tôi gọi điện cho đoàn cứu trợ thì các anh đã cung cấp thêm rau, trứng và mì tôm.

Chấp hành quy định, chúng tôi phải cố gắng nhưng thực sự thương các chị đang mang bầu. Cuộc sống trong tâm dịch thiếu thốn nhưng khi nhận được sự giúp đỡ của mọi người, chúng tôi rất biết ơn”, chị Thoa bày tỏ.

Công nhân khu trọ không ai ra khỏi phòng và chờ hàng cứu trợ được chủ nhà mang về giúp. Ảnh Kênh 14.

Sáng 28-5, UBND tỉnh Bắc Giang có báo cáo về tình hình dịch COVID-19 ở tỉnh tính đến 17h30 ngày 27-5.

Theo đó, hiện nay tỉnh có 3 ổ dịch COVID-19, với tổng số trường hợp F0 là 1.749 (tăng 182 trường hợp so với ngày trước đó, trong đó nhiều ca Bộ Y tế chưa công bố); 15.023 trường hợp F1 (tăng 868) và 66.880 trường hợp F2 (tăng 4.049).

Cụ thể, tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 7 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2) có 341 trường hợp F0 (tăng 6 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các F1 đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Còn tại Khu công nghiệp Quang Châu, đến nay đã có 1.270 trường hợp F0 (tăng 157 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên, các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 được đặt ở các cửa ngõ ra vào TP Bắc Giang. Ảnh Tuổi trẻ.

Ngoài ra còn có các F0 không phải là công nhân do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần, xuất hiện một số trường hợp là cán bộ y tế trong các khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Tỉnh đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

“Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp ở tỉnh (đối với công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã xét nghiệm lần 4), qua kết quả test nhanh, số lượng công nhân bị phơi nhiễm rất cao”, báo cáo nêu.

Tỉnh Bắc Giang cho biết trong tình hình khó khăn vì COVID-19, tỉnh nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp và cá nhân. Riêng trong ngày 27-5, nhiều đơn vị đã hỗ trợ và xác nhận hỗ trợ gần 53 tỉ đồng cho tỉnh, giúp tỉnh kịp thời giải quyết những khó khăn trước mắt.

Xem thêm: Công an xã bị gãy tay khi truy đuổi 6 người ăn nhậu trong mùa dịch

Minh Anh (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM