Trang chủ » Đời sống » Xã hội
19 Tháng Ba, 2021 11:32 sáng

Những người phải được cấp căn cước công dân gắn chip trước 1/7/2021

Những người cần được cấp căn cước công dân gắn chip trước 1/7/2021 là người trên 14 tuổi chưa được cấp CMND/CCCD, người được cấp CMND 9 số,…

Theo thông tin trên Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến việc cấp căn cước công dân có gắn chip cho người dân trên toàn quốc, Bộ Công an đã đặt ra mục tiêu, đến trước ngày 1/7/2021, sẽ có 50 triệu người được cấp thẻ căn cước công dân theo mẫu mới này.

Riêng đối với 10 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh, Bộ Công an yêu cầu, trước ngày 30/4/2021 phải cấp được thẻ căn cước công dân gắn chip cho một nửa số người đang cư trú trên địa bàn.

Đến trước ngày 1/7/2021, sẽ có 50 triệu người được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip (Ảnh: Vietnamnet)

Tuy nhiên, không phải ai cũng phải đi làm thủ tục cấp căn cước công dân từ giờ đến trước 1/7/2021. Theo Bộ Công an, những trường hợp sau đây thuộc diện cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip và sẽ được ưu tiên thực hiện:

– Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD;

– Người đã được cấp CMND 9 số;

– Người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin…

Người dân được lấy vân tay khi thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chip (Ảnh: Pháp luật online)

Ngoài ra, nếu người dân đã được cấp CMND 12 số hoặc CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và thời hạn sử dụng thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng do các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị cho đến khi hết hạn.

Như vậy, nếu không thuộc diện ưu tiên thì mọi người không cần thiết phải vội vàng đi thực hiện việc cấp, đổi sang mẫu CCCD mới ngay. Sau 1/7/2021, những trường hợp còn lại vẫn có thể thực hiện đổi CCCD gắn chíp.

Người dân đi làm thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip tại TP.HCM (Ảnh: Thanh niên)

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung khá nhiều sinh viên và người lao động đến từ các tỉnh thành khác. Vì vậy, chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc liệu người tạm trú có được cấp CCCD gắn chip ở thành phố Hồ Chí Minh hay không?

Được biết, theo quy định, người muốn cấp CCCD gắn chip lần đầu hoặc chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm các thủ tục thực hiện. Tuy nhiên, với việc hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên toàn quốc và kết nối với dự án cấp CCCD thì mọi người có thể làm thủ tục cấp, đổi ở bất cứ đâu.

Do đó, người dân tạm trú trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có thể thực hiện việc cấp, đổi CCCD gắn chip tại PC06 – Công an TP.HCM, với điều kiện trên hệ thống dữ liệu quốc gia và dân cư có đầy đủ thông tin về người đó.

Hy vọng với thông tin hữu ích này, mọi người có thể chủ động tiến hành làm thủ tục xin cấp, đổi sang CCCD gắn chip. Nếu không thuộc diện ưu tiên và chưa cần phải đổi ngay thì không nên quá vội vàng bởi những ngày này, tại các điểm làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, lực lượng chức năng đang phải làm việc khá vất vả vì lượng người có nhu cầu cấp, đổi rất đông

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM