Trang chủ » Đời sống
13 Tháng Mười Hai, 2023 3:24 chiều

Mang thai lần 3, sản phụ 40 tuổi ngưng tim khi con vừa chào đời

Cho dù y học có hiện đại đến đâu, việc mang thai sinh nở của người phụ nữ cũng rất khó lường.

Người xưa đã nói, người mẹ sinh con như đi trên băng mỏng. Mỗi lần vượt cạn là một lần từ cửa t.ử trở về. Cho đến nay, không ai dám xem nhẹ những lần “đi biển một mình” của chị em phụ nữ, bởi các biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả sau khi mẹ tròn con vuông.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ở TP.HCM vừa mổ bắt con cho một sản phụ 40 tuổi. Chị N. có tiền sử từng phẫu thuật sinh con, lần sinh nở này ngôi thai nằm ngang. Sản phụ đã sinh 2 lần nhưng đứa con đầu không qua khỏi lúc 9 tuổi do bị u não. Bé thứ 2 đang bị tim bẩm sinh.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn GI)

Trước khi vào phòng sinh, sức khỏe sản phụ và các dấu hiệu sinh tồn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi các bác sĩ vừa mổ bắt bé gái 2,8 kg thì người mẹ đột ngột trụy mạch, huyết áp không đo được và ngừng tim. Nhận định ngay đây là thuyên tắc ối, ê kíp bác sĩ gây mê hồi sức cùng các bác sĩ sản khoa vừa hồi sức tim phổi, vừa cố gắng hoàn tất cuộc mổ và cầm má.u t.ử cung do băng huyết sau sinh. Bằng kinh nghiệm của cả ê kíp, sản phụ được hồi sức tim phổi thành công. Khi người bệnh có nhịp tim trở lại, các bác sĩ sản khoa khâu vết thương vì khi thuyên tắc ối xảy ra sẽ hoạt hóa hệ thống làm rối loạn đông m.áu, chảy nhiều gây băng huyết.

hình ảnh

Ảnh NLĐ

Dù đã 3 lần sinh con nhưng hoàn cảnh sản phụ khá éo le, em bé mới chào đời còn chưa nhận định được tình trạng sức khỏe có ổn định hoàn toàn hay không.  Cân nhắc trước hoàn cảnh gia đình, các bác sĩ quyết định giữ lại t.ử cung để chị còn có cơ hội sinh nở sau này. Sản phụ được chuyển vào đơn vị Hồi sức tim mạch để chăm sóc đặc biệt. Sau nhiều ngày theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Đúng là sinh con như đi trên băng mỏng, đúng không các mẹ? Theo tạp chí NewMedicals, thuyên tắc ối là một tình trạng đe dọa tính mạng, ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai ngay trước, trong hoặc ngay sau khi chuyển dạ và sinh nở. Đó là một hội chứng được đánh dấu bằng sự khởi đầu của tình trạng thiếu oxy, hạ huyết áp, co giật hoặc rối loạn đông máu nội mạch lan tỏa gây ra bởi dòng các thành phần nước ối (tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác) vào tuần hoàn của người mẹ. Đây là một biến chứng sản khoa rất hiếm gặp và có nguy cơ đáng kể ở phụ nữ mang thai.

hình ảnh

Ảnh VNE

Các yếu tố nguy cơ được xác định bao gồm – mẹ cao tuổi, sinh con nhiều lần, đa thai, co thắt dữ dội khi chuyển dạ, chấn thương bụng, mổ lấy thai, nhau tiền đạo, sản giật, bong nhau sớm …. Các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi bao gồm suy thai và không qua khỏi. Dấu hiệu và triệu chứng thuyên tắc ối thường xảy ra nhanh chóng. Nhức đầu, đau ngực, ho, đổ mồ hôi, buồn nôn và nôn là những dấu hiệu cảnh báo sớm. Các triệu chứng ban đầu khác bao gồm khó thở hoặc khó thở, nhịp tim nhanh bất thường, thở nhanh, hạ huyết áp, da và niêm mạc đổi màu hơi xanh …Ớn lạnh đột ngột, run rẩy và lo lắng là những triệu chứng báo trước thường gặp.

Thuyên tắc ối là một tình trạng hiếm gặp có thể xảy ra ngay trước, trong hoặc sau khi sinh. Số lượng chính xác phụ nữ gặp phải vấn đề này vẫn chưa được biết. Thuyên tắc ối là một tình trạng rất hiếm gặp. Các bệnh hiếm gặp thường bị chẩn đoán sai hoặc bị bỏ qua, gây khó khăn cho việc ước tính tỷ lệ lưu hành thực sự của chúng trong dân số nói chung. Tỷ lệ được ước tính trên các ca mang thai là 1 trên 8.000 đến 1 trên 80.000.

Thuyên tắc ối được chẩn đoán chỉ dựa trên sự hiện diện của các dấu hiệu lâm sàng cụ thể. Hiện tại không có xét nghiệm chẩn đoán, nghiên cứu hình ảnh hoặc chỉ số bệnh lý nào được chứng minh để chẩn đoán. Để đề phòng, một loạt các xét nghiệm có thể được thực hiện trên các bà mẹ có nguy cơ cao.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM