Trang chủ » Đời sống » Xã hội
3 Tháng Một, 2024 9:41 sáng

Lội xuống ao tôm, mẹ lặng người phát hiện 2 con đã không qua khỏi: 2 cỗ quan nằm sát nhau ngày đầu năm

Người mẹ ở Bạc Liêu đã gần như lặng đi khi phát hiện 2 con dưới ao tôm cạnh nhà. Ngày đầu năm, không khí tang thương bao trùm cả gia đình nghèo này.

hình ảnh

Ảnh MXH

Em đọc trên báo Giao Thông thì sự việc xảy ra vào đúng ngà cuối cùng của năm 2023. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 16h30 ngày 31/12, hai cháu bé Nguyễn Ngọc A. (2014) và Nguyễn Đăng Kh. (2016) ở ấp 12 Xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình tỉnh Bạc Liêu chơi cùng các bạn ở khu vực gần nhà. Một lúc sau, mẹ hai cháu  bé không thấy hai con đâu, vội vã đi tìm. Khi đến khu vực vuông tôm phía sau nhà thì thấy hai đôi dép, người mẹ lội xuống mò tìm phát hiện hai cháu dưới vuông tôm, không còn sự sống. Nhận được tin báo, cơ quan chức năng địa phương đã đến ghi nhận hiện trường vụ việc và hoàn tất hồ sơ bàn giao hai đứa trẻ đáng thương cho gia đình lo hậu sự theo phong tục địa phương.

hình ảnh

Ảnh MXH

Được biết, gia đình hai cháu bé thuộc diện khó khăn, cha hai cháu làm nghề đi biển. Ngay cả đám tiễn hai cháu cũng diễn ra hết sức đơn sơ, hai chiếc ba lô cũ kỹ được đặt trước bàn thờ hai cháu bé. Lẽ ra sau kỳ nghỉ Tết dương lịch, chúng đã có thể quảy ba lô trở lại trường. Một bé đang học lớp 2, một bé đang học lớp 4, cuộc sống chỉ mới bắt đầu, vậy mà đã vĩnh viễn khép lại. Ngày đầu năm, lẽ ra hai bé đang đón nhận những khởi đầu mới, những niềm vui năm mới, thế nhưng không khí tang thương lại bao trùm cả gia đình nghèo này. Em đọc trên mạng xã hội thì nhiều tổ chức, mạnh thường quân cũng đã kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho hai cháu bé. Bé A. và bé K. là học sinh Trường Tiểu học Đông Hải, đại diện nhà trường và phụ huynh cũng đã đến chia buồn cùng gia đình. Thật xót xa, mái trường đó từ nay sẽ khuyết đi 2 chỗ trống.

hình ảnh

Ảnh MXH

Dẫu biết rằng thời điểm giao thời, gia đình bận rộn không thể để mắt đến các cháu nhỏ, nhưng đọc tin xong vẫn không khỏi bần thần các mẹ ạ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đuối nước là một trong những nguyên nhân thứ gây mất mạng ở trẻ nhỏ do thương tích không chủ ý trên toàn thế giới? Theo WHO, ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 236 nghìn trường hợp không qua khỏi do đuối nước. Trẻ em từ 1-4 tuổi chiếm phần lớn số nạn nhân đuối nước, tiếp theo là trẻ em từ 5-9 tuổi, v.v. Ngoài các thảm họa lũ lụt có nguy cơ làm tăng tỷ lệ không qua khỏi do đuối nước, việc đi lại hoặc thực hiện các hoạt động dưới nước cũng làm tăng nguy cơ, đặc biệt là đối với trẻ em. Làm sao để kiểm soát nó? Tất nhiên, vấn đề an toàn cho trẻ em không chỉ là trách nhiệm của chủ sở hữu điểm tham quan nước, bể bơi mà còn phải có sự hợp tác với phụ huynh để giám sát thêm trẻ em. Để tránh cho con khỏi bị đuối nước, hãy cùng xem những lời khuyên sau.

1. Ở gần trẻ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo cha mẹ nên ở gần con khi chơi các trò chơi dưới nước, hồ bơi, sông hoặc bãi biển. Không nên để trẻ chưa biết bơi một mình. Dù trẻ đã có kỹ năng bơi lội nhưng cha mẹ cũng không nên mất tập trung khi con chơi ở khu vực gần sông nước.

2. Đặt điện thoại xuống

Khi thực hiện các hoạt động trên nước, bể bơi, sông, hồ hoặc bãi biển, hãy đặt điện thoại xuống và chú ý đến con nhiều hơn. Chơi điện thoại di động khi đi cùng con có thể khiến cha mẹ mất tập trung, nguy cơ đuối nước có thể đe dọa bất cứ lúc nào và có thể xảy ra chỉ trong vài giây.

3. Đừng dựa vào phao

Chỉ vì đã cho trẻ mặc áo phao, không có nghĩa là trẻ sẽ luôn được an toàn và không bị đuối. Đôi khi phao mà trẻ sử dụng là phao đồ chơi, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nên cha mẹ vẫn phải chú ý đến từng cử động của trẻ dưới nước.

4. Lắp hàng rào xung quanh hồ bơi

Đối với những nhà có bể bơi, ao cá, tốt nhất nên che chắn bể bơi bằng các biện pháp an ninh như hàng rào hoặc mái che để trẻ em không dễ dàng tiếp cận khi không có người lớn trông chừng. Dù độ sâu của bể bơi khá nông, chỉ đến đầu gối của trẻ em hoặc đầu gối của người lớn nhưng phụ huynh vẫn không nên coi nhẹ nó.

5. Dạy bơi cho trẻ

Bơi lội là kỹ năng cơ bản mà tất cả mọi người, kể cả trẻ em, phải có, có thể dạy từ khi trẻ trên 1 tuổi. Dạy chúng các kỹ năng bơi cơ bản và đưa chúng tham gia chương trình học bơi để học nhiều kiểu bơi vì sự an toàn của chúng. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng cha mẹ tiếp tục hỗ trợ ngay cả khi con đã được trang bị kỹ năng bơi lội.

6. Đặt ra những quy định phải tuân theo

Trẻ em có xu hướng quá phấn khích khi chơi đùa quanh các trò chơi dưới nước hoặc hồ bơi, vì vậy cha mẹ cần đặt ra các quy tắc mà chúng phải tuân theo, bao gồm:

Đừng chạy quanh hồ bơi hoặc chơi trò chơi dưới nước

Đừng lặn trong không gian chật hẹp

Đừng đẩy người khác xuống nước

Không thu hút người khác xuống nước

Không bơi khi không có sự giám sát của người lớn

Ngoài những điều trên, cha mẹ cũng nên giám sát và đảm bảo an toàn cho việc tiếp cận nguồn nước tại nhà như bồn tắm, xô hoặc thùng chứa, giếng, ao có nguy cơ khiến trẻ bị đuối nước.

Khi sơ cứu, CDC cũng khuyến nghị mọi người trưởng thành nên học CPR (Hồi sức tim phổi). CPR có thể giúp cứu mạng sống trước khi đội y tế đến để nạn nhân có thể được giúp đỡ tối đa.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM