Trang chủ » Đời sống » Xã hội
24 Tháng Sáu, 2021 10:04 sáng

Lắp 1 máy điều hòa cho 2 phòng tưởng tiết kiệm ai dè sai lầm tai hại

Nhiều người nghĩ rằng, lắp 1 máy điều hòa cho 2 phòng sẽ tiết kiệm tiền điện cho gia đình song, chuyên gia lại nói, điều này là hoàn toàn sai lầm đấy.

Công suất của máy điều hòa

Thay vì lắp mỗi phòng 1 máy điều hòa thì nhiều gia đình hiện nay đục tường 2 phòng để sử dụng chung 1 chiếc máy này, do suy nghĩ dùng như vậy sẽ tiết kiệm được tiền điện đáng kể. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng, điều này không đúng. Thực vậy, nếu bạn lắp điều hòa cho 1 căn phòng có diện tích nhỏ, bạn chỉ cần lắp 1 chiếc điều hòa với công suất nhỏ là có thể làm mát cả căn phòng trong một thời gian ngắn.

Nhưng khi lắp 1 máy dùng chung cho 2 phòng, diện tích bên trong tăng lên, công suất điều hòa cũng tăng lên, bạn sẽ phải sắm những chiếc máy lạnh có công suất lớn hơn để sử dụng một cách hiệu quả, số tiền bỏ ra vì thế mà nhiều hơn. Hay cứ cố dùng 1 chiếc máy lạnh có công suất nhỏ cho 2 phòng thì chẳng những không đủ làm mát cho cả 2 phòng còn khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt.

Việc lắp 1 máy điều hòa cho 2 phòng được cho là không nên.

Bên cạnh đó, tùy vào công suất của từng chiếc điều hòa mà sẽ có những giá thành khác nhau. Ví dụ: Với những chiếc điều hòa có công suất 9.000 BTU sẽ có giá 5.0000.000 đồng – 9.000.000 đồng tùy từng hãng sản xuất còn với điều hòa có công suất 18.000 BTU trở lên có giá 10.000.000 – 35.000.000 đồng tùy từng hãng sản xuất.

Do đó, việc bạn mua 2 chiếc điều hòa công suất nhỏ phù hợp với diện tích căn phòng sẽ tiết kiệm hơn so với việc bạn đập thông 2 phòng rồi mua 1 chiếc điều hòa công suất lớn, có giá tiền chênh lệch cả triệu đồng như vậy.

Thiết kế của máy điều hòa

Có thể bạn không để ý khi đi mua điều hòa hay trong quyển hướng dẫn sử dụng, nhân viên bán hàng và cả nhà sản xuất đều khuyến khích người dùng nên lắp điều hòa ở trung tâm căn phòng. Có như vậy việc làm mát mới được hiệu quả và nhanh chóng. Nhưng khi bạn dùng 1 chiếc điều hòa cho 2 phòng, việc này sẽ không được đảm bảo làm quá trình làm mát chậm hơn, tức tiền điện tốn hơn.

Đồng thời chính bức tường ngăn cách 2 phòng sẽ là vật cản luồng gió gió lạnh từ điều hòa phả ra dẫn tới việc lãng phí. Cũng từ đó, bạn sẽ thấy 1 phòng mát hơn 1 phòng nóng hơn. Hơn thế, nếu lắp điều hòa như vậy có nghĩa phòng này bật thì phòng kia cũng bật dù không có người vừa làm mất chậm vừa lãng phí tiền bạc không đáng.

Lắp đặt và sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ khiến tiền bạc lãng phí một cách đáng kể.

Bởi thế, chuyên gia khuyến cáo bạn không nên lắp 1 điều hòa dùng chung cho 2 phòng, nếu không muốn hóa đơn tiền điện tăng lên gấp 2, 3 lần. Hãy là người tiêu dùng thông minh, chớ dại nghe những lời nói vô căn cứ rồi tiền mất tật mang.

Theo Phạm Hương

Xem thêm:Có dấu hiệu Covid-19 vẫn đưa bạn gái vào nhà nghỉ, cặp đôi sau đó làm lây cho nhiều người

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM