Trang chủ » Đời sống
14 Tháng Bảy, 2021 2:29 chiều

Làm việc vất vả suốt 20 tiếng/ngày ở Đài Loan, dành dụm được 50 triệu/tháng, thanh niên bị ném đá vì không ai tin

Liệu con đường xuất khẩu lao động có màu hồng như nhiều người vẫn nghĩ?

Câu chuyện đi xuất khẩu lao động nước ngoài, lương tháng gửi về cho bố mẹ 50, 60 thậm chí cả trăm triệu có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Nhiều người cho rằng đó là câu chuyện bịp, chỉ lừa nhau mà thôi nhưng cũng có nhiều người họ làm được với mức lương đó thật, nhưng đổi lại họ phải vô cùng tiết kiệm và khổ cực. Mới đây, một chàng trai đã bộc bạch câu chuyện đi xuất khẩu Đài Loan tháng gửi về 50 triệu cho bố mẹ xây nhà, tưởng chừng câu chuyện sẽ nhận được nhiều lời khen, thán phục, ai ngờ ‘toàn gạch và đá’.

Cụ thể, chủ nhân Facebook Anh Sơn có chia sẻ trên một group:

“Chào các bạn, thành quả của tôi sau mấy năm phấn đấu bên Đài Loan đây. 

-Gian nan vất vả và có khi là cả nước mắt chan cơm….” 

Anh Bùi Quang Sơn, người chia sẻ câu chuyện

Bên cạnh những lời khen động viên, chúc mừng thành quả của anh thì nhiều người cho rằng câu chuyện của anh không đúng, dường như anh đã nói dối khi chia sẻ câu chuyện này. Trước nhiều bình luận trái chiều, Anh Sơn bày tỏ “Mới đầu khi thấy những lời ác ý như vậy, mình cảm thấy rất sốc và buồn. Sự thật thì người thân hay những người bạn làm cùng mình, họ đều biết rõ. Thành quả đã minh chứng bằng ngôi nhà khang trang mình xây cho bố mẹ, mình đã phải cố gắng làm việc, bươn chải và tiết kiệm chắt chiu từng đồng.”

Được biết, chủ Facebook là anh Bùi Quang Sơn (27 tuổi, quê ở Cẩm Giàng, Hải Dương), hiện đang sinh sống và làm việc ở khu vực Đài Bắc.

Anh Sơn cũng chia sẻ về công việc đã giúp anh kiếm được số tiền lớn như vậy “Sang đó mình làm cho một công ty mì sợi Đài Loan, công việc chính là nhặt hàng cho túi nên cũng không mấy vất vả. Hàng ngày, công việc bắt đầu từ 7h30 sáng đến 12 giờ trưa, nghỉ trưa đến 2 giờ chiều, kết thúc công việc lúc 6 giờ tối. Nếu muốn tăng ca có thể làm từ 6h đến 2h đêm.” 

Ngôi nhà anh Sơn xây cho bố mẹ

Từ năm 2012 đến 2015 là thời gian công ty có nhiều việc nhất. Mình phải làm việc 16-18 tiếng mỗi ngày, nhiều hôm phải làm tận 20 tiếng. Thật may, trong xưởng có 3 anh em Việt Nam làm cùng. Mọi người coi nhau như anh em trong nhà cả. Ba anh em thay nhau làm cứ làm 1 tiếng nghỉ 15 phút.

Chính vì thế, mỗi tháng ông để ra được 50 triệu, “Mỗi tháng tổng cộng mình được hơn 70.000 TWD (hơn 50 triệu tiền Việt). Hàng tháng ngoài lương cơ bản, anh cũng được ông chủ típ cho khoảng 3 triệu tiền Việt, ngày nghỉ mà tranh thủ đi làm thì anh cũng kiếm được hơn triệu tiền Việt mỗi ngày. Cộng tổng lại chỉ tính lương cơ bản mà không tăng ca anh đã có trên 20 triệu tiền Việt. 

Chỉ sau 6 năm vất vả làm việc, anh Sơn đã đủ tiền về quê xây cho bố mẹ một ngôi nhà khang trang.

Cũng chia sẻ về việc kiếm tiền bên Đài Loan, theo phản ánh của những lao động đang làm việc tại Đài Lоan chо biết, mức lương cơ bản theo quy định của chính phủ Đài Loan là 15 triệu/tháng. Để có 30 triệu/tháng thì người lao động sẽ phải làm thêm rất vất vả.

Theo chia sẻ của chị Nga (31 tuổi, Nghệ An), đã làm việc ở Đài Loan 5 năm cho biết, nếu chỉ làm trong phân xưởng, nhà máy thì không có chuyện kiếm được 30 triệu/tháng như lời hứa hẹn của môi giới. Thu nhập hiện tại của chị Nga rơi vào khoảng 20-22 triệu/tháng khi đi làm thêm rất chăm chỉ.

H.V(t/h)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM