Trang chủ » Đời sống
6 Tháng Mười Hai, 2023 2:20 chiều

Kèm con làm bài, mẹ khóc sưng mắt, bố con đang vui bỗng trở mặt, ai cũng ‘thà đi làm khỏe hơn’

Nhìn mẹ nằm trên giường úp mặt vào gối khóc nức nở, bố thì lăn ra sàn nhà bộ dạng như kêu trời không thấu, thấy mà thương.


 

Muốn biết cảm giác bất lực thật sự là gì, hãy thử kèm con nhỏ học. Câu này có nhiều phụ huynh nói cho em nghe, mà em đâu có tin. Rồi thì chính em đã tự nhìn ra cái sự non và xanh của bản thân. Xin lỗi các vị phụ huynh vì trước đó em còn chê mọi người không biết dạy con học nên mới than.

Kể từ khi con em vào lớp 1, em đã biết thế nào là bất lực, mất kiểm soát và rối loạn tiền đình. Bình thường em cứ nghĩ đi làm bị sếp “hành” là đủ mệt mỏi rồi. Làm người lớn, đi kiếm tiền, lo cho gia đình con cái là việc cực khổ nhất trên đời.

Nhưng giờ em thấy đi làm đúng là hạnh phúc. Thà cho em đi làm đi còn hơn ở nhà kèm con học. Kèm con học mới thật sự là việc khó khăn và khổ cực nhất trên đời này.

Mà chắc không chỉ có mỗi em suy nghĩ “thà đi làm hơn dạy con học”. Em lên mạng xem thử thì ôi thôi, 10 nhà 10 cảnh không trượt phát nào. Bố thì vật vã ra sàn nhà, mẹ thì úp mặt vào gối khóc như đứa trẻ. Có nhà, bố con đang vui vẻ thì trở mặt.

Tất cả cũng tại bài tập về nhà, kèm con học mà gia đình rạn nứt. Kèm con làm bài tập về nhà có lẽ là vấn đề đau đầu chung của các bậc cha mẹ trên toàn thế giới. Không phụ huynh nào có thể tươi cười sau khi dạy kèm bài tập về nhà cho trẻ.

Nỗi đau chung của phụ huynh mang tên “kèm con làm bài tập”

Em tình cờ xem một bài chia sẻ trên trang nước ngoài, thực sự hài hước không tả nổi. Lúc đó em còn đi cười người ta có dạy con học thôi mà loạn hết cả lên.

Mỗi chuyện dạy con học thôi mà bố mẹ làm quá, than thấy ớn. Nhưng hiện giờ thì em cũng gia nhập hội phụ huynh đau khổ khi kèm con học luôn rồi ạ. Bởi ta nói “quả táo nhãn lồng” là vậy đó.

Bài chia sẻ đó có câu dạo đầu là không phân biệt nền tảng giáo dục, không phân biệt giới tính, quê hương, bố mẹ nào cũng chịu khổ vì bài tập của con. Không làm bài tập về nhà, mẹ hiền lương, con hiếu thảo. Làm bài tập về nhà, gà bay chó chạy.

Làm mẹ, ai chẳng muốn dịu dàng với con. Nhưng một khi bắt tay vào kèm con làm bài tập về nhà, dịu dàng liền biến mất khỏi từ điển của mẹ. Em sẽ bắt đầu kê ra sơ sơ những ông bố bà mẹ vô cùng “tốt tính” khi dạy con học. Mọi người xem có bản thân mình trong đó không nhé.

1. Dạy con 8 tiếng mệt gấp mấy lần đi làm

Người mẹ trẻ bình thường rất nhu mì, nhưng khi dạy con đã giận đến nỗi đập cái bàn. Nguyên lai là dạy từ 4 giờ chiều tới 12 giờ đêm, 8 tiếng đồng hồ mà không xong. Đi làm cũng 8 tiếng mà đâu có mệt cỡ này. Bao nhiêu nhẫn nhịn và kiềm chế, đến phút cuối đã biến thành cái đập bàn rồi đứng lên, mẹ bất lực rảo bước đi.

hình ảnh

Ảnh: sohu

2. Mẹ nằm khóc ướt cả gối vì dạy con học

Lúc em xem tới cảnh người mẹ nằm khóc vì kèm con làm bài tập mà thấy thương gì đâu, nhưng vẫn buồn cười lắm ạ. Kể từ khi con học lớp 1, mẹ luôn rất dễ giận dỗi và khóc lóc. Chị kể dạy con nhận biết số đếm, con bảo số 9 gì như cái còi, số 6 gì như cái bóng bay. Kết quả dạy mãi chẳng nhớ được mấy số, toàn lo nói xàm nói láp.

Bất lực, chị chỉ biết nằm khóc tu tu như trẻ nhỏ, luôn miệng gọi “con ơi là con”. Lúc đó chị tức giận lắm, thà đi làm luôn, ở nhà ai muốn dạy thì dạy.

hình ảnh

Ảnh: sohu

3. Giận con quá mất khôn, điện thoại 2 cái nứt màn hình

Một người mẹ đã lên mạng than mình quá hối hận. Chị bảo lúc đó chị giận quá mất kiểm soát, lỡ tay cho 2 cái điện thoại vỡ tan nát. Đến khi bình tĩnh lại, hối hận cũng đã muộn màng rồi.

4. Bất lực xì khói, mẹ liền phi xuống sông cho hạ hỏa

Năm 2020 từng có vụ việc ở xứ Trung, mẹ dạy con con học, vì quá bất lực và tức giận, bà đã chọn cách phi xuống sông. Làm biết bao người không hiểu chuyện gì, gọi nhau cứu bà lên. Vậy mà lúc người ta đến nơi, bà còn nhất quyết bảo khỏi cứu, kệ bà đi chớ mệt mỏi quá rồi.

Bà bảo giờ làm phụ huynh không dễ dàng gì, đi làm mệt mỏi còn phải dạy con học. Đã vậy, con lỡ học kém còn bị cô giáo phê bình trong nhóm lớp, các phụ huynh khác thì cười chê mẹ không biết dạy con.

5. Bố dạy con học, cả hai trở mặt, bố bỏ đi cho vừa lòng con

Không chỉ các mẹ mà chính các bố cũng không thoát khỏi nỗi khổ dạy con học. Một ông bố người Mỹ đã dạy kèm con trai tập viết. Kết quả bố mất kiểm soát, đứng dậy quát tháo rồi bỏ đi.

Theo lời kể của người mẹ, do phải dạy con viết có một chữ trong suốt 3 tiếng liền, con lại viết quá chậm nên bố đã không kiềm chế được. Trước đó, mỗi ngày 2 bố con vẫn đang rất vui vẻ với nhau. Thế mà giờ đã trở mặt.

6. Chê vợ không biết cách dạy, bố vào thay rồi tự sáng mắt ra

Nhiều ông chồng ở ngoài đứng nhìn thì nói hay lắm, cứ bảo tại vợ không biết cách dạy con. Đến lúc tự mình dạy con thì còn hơn nữa, cứ dụi đầu vào tường vì quá bất lực.

hình ảnh

Ảnh: sohu

Mới đây có ông bố bảo vợ né sang một bên nhìn mình dạy con mà học hỏi. Kết quả, ánh mắt hoen lệ vì tức, bố vùi đầu vào một bên vách tường tìm lối thoát. Bố tự bào chữa cho chính mình: “9 x 9 mà nó bảo bằng 45, hỏi có tức không?”. Đấy, thế mà cứ bảo vợ không biết dạy, giờ thì hiểu niềm đau của nhau chưa.

Kèm con làm bài tập về nhà, bình tĩnh đến mấy cũng muốn “lên cơn”

Có cả ngàn lý do khiến bố mẹ lên tăng xông khi dạy con học. Người ngoài đọc vào chuyện của họ thì ngồi cười 3 ngày 3 đêm chưa tỉnh. Bài tập về nhà của một đứa trẻ rốt cuộc đáng sợ đến mức nào. Không thấy thì không biết, thấy xong là giật nảy mình luôn.

1. Tập làm văn tả mẹ dữ như sư tử

Một người mẹ kể chuyện dạy con làm văn, đứa bé đã viết về mẹ mình là “mẹ con dữ như sư tử”. Mẹ nhìn thấy con viết vậy thì tức tối hỏi mẹ thật dữ vậy à. Con đáp gọn lỏn là thật. Mẹ không cam tâm nên quyết khai sáng cho con. Mẹ nói con có thể tả mẹ dịu dàng, xinh đẹp, trong lòng con mẹ như công chúa.

Ai ngờ con gái đáp thẳng: “Cô giáo dặn các em phải viết thật, không được bịa”. Gặp chuyện thế này, người ngoài đọc thấy vui nhưng với người mẹ, bị tả là sư tử chắc vui nổi.

2. Mệt mỏi vì dạy con mà gặp trúng chiêu bài ông nội

Con có ông bà chăm nom thì vui, nhưng nhiều lúc dạy con mà có ông bà xen vào thì đau cả đầu. Ví dụ một em bé học đặt câu “tôi là…”. Nó viết thẳng vào vở “tôi là con lừa”. Mẹ hỏi ai dạy con như vậy, ai bảo con là lừa. Đứa bé nói là ông nội, ông nội cứ bảo con là lừa đấy. Chính ông nội cũng suy sụp khi nghe cháu nó chỉ tội mình.

3. Dạy con học toán, kêu trời không thấu

Đó là dạy viết, dạy văn nha các mẹ, tới lượt dạy toán nó mới nản thực sự. Có phụ huynh kể chuyện dạy con làm toán mà rối loạn tiền đình. Dạy con 6 – 2 bằng mấy. Con nó xòe bàn tay đếm ngón tay rồi bảo là 4. Thế quái nào, đến lúc điền vào vở, nó lại điền số 3.

Hay mang ra 2 cục thạch rau câu cho con dễ tưởng tượng. Đếm đi đếm lại, nó cứ nhất quyết điền vào vở là 8 mới chịu. Dạy con viết số 10, bảo viết số 1 trước rồi đến số 0 kế bên. Nó cứ thích làm trái, viết số 0 xong chèn số 1 lên trước. Ừ thôi, mẹ chiều con, miễn con thích, miễn viết ra được số 10 thì sao cũng được.

4. Mẹ bầu cũng không thoát cảnh dạy con học

Một mẹ bầu bụng khá to, nhìn ra cũng phải 7 tháng, có chia sẻ chuyện chị dạy con học. Hôm đó chị hỏi con mất bao lâu để trái tim bố đập được 20 nhịp. Con nói ngay mất 5 giờ.

hình ảnh

Ảnh: sohu

Mẹ chỉ biết thở dài: “Bố mày mới hai mươi mấy tuổi, mày đã tiễn bố đi sớm thành công rồi con ơi”. Thử nghĩ xem, 5 tiếng đồng hồ mà đập được có 20 nhịp, chắc sớm hóa vàng luôn. Chắc phải yêu cầu chị đừng định hướng cháu nó học bác sĩ cho lành quá.

5. Ai có thể bình tĩnh khi kèm con học xin gọi là “thánh”

Một người đã bảo như vậy đó ạ, ai bình tĩnh được khi dạy con học, chị xưng là thánh luôn. Như chị đây, dạy con được một lúc tức quá thì con nó lại bảo “thôi mẹ đừng có nóng, mẹ bình tĩnh đi, mẹ nóng lên rồi mẹ ngừng thở, con sẽ không còn mẹ nữa”. Này không biết là đang an ủi mẹ hay làm cho mẹ nóng hơn nữa.

Chuyện hài gia đình “ai có tiền bảo hiểm nhiều hơn thì dạy con học”

Lúc đọc được nguyên tắc gia đình này, em cười muốn xỉu luôn ạ. Dạy con học thật sự tổn hại sức khỏe, thần kinh tới mức ưu tiên người có tiền bảo hiểm nhiều hơn luôn. Thật là ý nghĩ bá đạo.

Đó là chuyện nhà của chị T.M., chị khoe từ lúc dạy con học, tình cảm vợ chồng bền chặt hơn hẳn. Ngày xưa chị cũng giống như em đây, từng chê người khác dạy con làm bài tập mà cứ gầm gừ. Chị nghĩ sau này mình làm mẹ, nhất định sẽ đủ kiên nhẫn với con.

Đúng là tuổi trẻ chưa trải sự đời, giờ dạy con chị mới hiểu, kiên nhẫn là chuyện trong mơ. Những phụ huynh dạy kèm con học mà có thể bình tĩnh thì chính là thần tiên giáng thế. Nhưng cũng may là còn có chồng luôn chia sẻ, giúp đỡ trong việc kèm con học.

Từ khi bé đi học, vợ chồng chị T.M. ngày càng gắn kết nhờ cùng giúp con làm bài tập. Cảm giác hai người cùng trên một chiến tuyến, cùng giải quyết đống bài vở của con, cùng than thở, cùng hỗ trợ nhau. Tự nhiên hai vợ chồng thông cảm và yêu thương nhau hơn.

hình ảnh

Ảnh: sohu

Bình thường còn nạnh nhau ai rửa bát, nấu cơm, lau sàn, giặt giũ, giờ đều trở nên tầm thường. Chỉ cần người kia kèm con làm bài, người còn lại có làm hết chuyện nhà vẫn cảm thấy nhàn hơn hẳn.

Trong nhà chị còn có một kiểu ưu tiên kèm con học theo nguyên tắc ai có số tiền bảo hiểm cao hơn thì phải kèm con làm bài tập nhiều hơn. Lỡ mà có vấn đề gì thì bảo hiểm lo hết. Mèn ơi, việc dạy con thôi mà em cứ tưởng vợ chồng nhà chị T.M. lâm trận hay sao đó. Còn cân nhắc đến chuyện hưởng tiền bảo hiểm lỡ chẳng may tăng xông, rối loạn tiền đình luôn rồi.

Dạy trẻ học nó không phải là một việc dễ dàng. Nếu có ai hỏi em đã tìm ra cách nào dạy con học đỡ cáu hơn chưa thì em chưa ạ. Đã thử học theo nhiều cách trên mạng nhưng không thành công.

Có lẽ những đứa trẻ hoàn toàn khác nhau, mỗi đứa phải có cách dạy riêng. Cho nên em đành cố gắng thôi. Hy vọng sẽ sớm tìm ra được cách dạy phù hợp cho con em. Chứ nhiều lúc em dạy con mà cũng phải đi rửa mặt mấy bận cho bớt cáu. Mỗi lần vậy em lại tự nhủ “mình là người sinh ra nó, nó là con mình”.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM