Trang chủ » Đời sống
24 Tháng Năm, 2023 2:53 chiều

Học sinh và phụ huynh không qua khỏi trong chuyến đi trải nghiệm: tự đi tàu ra khu vực cách 7km

Phụ huynh tự tổ chức đưa học sinh đi tham quan ở vườn quốc gia, sau đó cho các em trải nghiệm thực tế bắt ngao, vạng ở bãi bồi, thế nhưng vì không đảm bảo điều kiện an toàn, nước lên nhanh làm cát sụt lún khiến khoảng 20 người rơi vào tình trạng rủi ro, trong đó 1 học sinh và 1 phụ huynh đã không qua khỏi.

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, các cơ quan chức năng liên quan đã có ý kiến về vụ việc, theo đó đoàn này khi đến không báo với địa phương, đồng thời khu vực xảy ra sự việc là bãi tự phát, cách địa điểm an toàn, được phép vui chơi khoảng 500m. Cụ thể về thông tin này, theo VNN, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện thông tin vào khoảng 12h30 ngày 20/5, trong phạm vi của Vườn Quốc gia Xuân Thủy đã xảy ra vụ việc khiến 2 người không qua khỏi. “Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc dẫn đến trường hợp không qua khỏi tại khu vực này”, ông Mạnh thông tin.

Theo ông Mạnh, đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh 1 lớp học của trường tư thục ở Tây Mỗ (Hà Nội) về tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Ông Mạnh cho hay, trong khi các học sinh đang trải nghiệm, nước dâng lên. Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy, nhiều người bị sụt và bị nước cuốn đi. Những người trên tàu đã đưa áo phao xuống để phụ huynh hỗ trợ các học sinh. Lúc này, ông V.K, phụ huynh của lớp, là trưởng đoàn đã tiếp tục bơi ra để cứu một học sinh nam nhưng không được, cả hai bị nước cuốn đi.

hình ảnh hình ảnh

Khách đi tàu, trải nghiệm bắt ngao – Ảnh: VTC

Khi đoàn đến không thông báo cho chính quyền địa phương. Đến lúc họ gặp vu việc, chúng tôi mới nắm được thông tin”, ông Mạnh khẳng định. “Khu vực xảy ra vụ việc cách đất liền 7km, đoàn khách này tự đi tàu ra”, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện thông tin thêm.

Trong khi đó, ông Vũ Quốc Đạt, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy (Giao Thủy, Nam Định), cho biết sau vụ việc khiến 1 học sinh và 1 phụ huynh không qua khỏi, công tác đón khách du lịch tại Vườn quốc gia đã tạm bị đình chỉ. Đồng thời, các doanh nghiệp và các hộ cá nhân kinh doanh tàu đưa khách ra thăm bãi ngao cũng bị tạm dừng hoạt động.

Theo ông Đạt, khu vực xảy ra sự việc thuộc địa bàn Vườn quốc gia Xuân Thủy cùng một số đơn vị khác (Bộ đội biên phòng và UBND xã Giao Thiện) phối hợp quản lý.

hình ảnh

Hoạt động trải nghiệm bắt ngao thu hút nhiều người tham gia – Ảnh: TTO

Khu vực này có dòng chảy phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn cho du khách, vườn quốc gia đã cắm biển cảnh báo không cho khách lội xuống bãi cát. Tuy nhiên, trải qua thời gian bị sóng vỗ, nước cuốn, biển cảnh báo đã bị đổ. Hiện chúng tôi đã dựng lại và phối hợp cùng các cơ quan không cho hoạt động tại khu vực này nữa“, ông Đạt thông tin.

Cũng theo Phó Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy, khu vực này chưa đủ điều kiện để khai thác du lịch vì đây là bãi tự phát. Thời gian gần đây, khi lượng khách về vườn quốc gia đông hơn nên một số chủ tư nhân đã đưa tàu vào hoạt động, đưa, đón du khách đến tham quan.

Tuy nhiên, vào những dịp lễ, Tết và các đợt kiểm tra, lực lượng chức năng đều nhắc nhở các chủ tàu không cho du khách lội xuống khu vực bãi cát để đảm bảo an toàn. Nói về chiếc tàu chở 53 phụ huynh, học sinh đi bắt ngao, ông Đạt khẳng định tàu được kiểm định hàng năm, đủ điều kiện hoạt động. Tàu thuộc sự quản lý của một doanh nghiệp nhỏ, hiện đã chuyển giao cho đơn vị tư nhân khác quản lý tuy nhiên thủ tục sang tên vẫn chưa hoàn tất. Vườn quốc gia chưa có chức năng quản lý các hộ kinh doanh tư nhân này.

Về vụ việc đáng tiếc này, nhà trường cho biết, ngày 20/5, phụ huynh lớp 6A3 đã tổ chức cho học sinh đi thăm quan dịp cuối năm học tại Vườn quốc gia Xuân Thủy. Đoàn có 53 học sinh và phụ huynh do Trưởng ban phụ huynh – ông V.K làm trưởng đoàn. Trong đó, có 27 người lớn và 26 trẻ em (bao gồm học sinh lớp 6A3 và các thành viên khác trong gia đình học sinh).

Theo VTC, trước đó, ngày 20/5, đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh của một trường học tại TP Hà Nội về tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Đoàn do các phụ huynh của lớp học tự tổ chức, trong đó ông V.K. (một phụ huynh của lớp) làm trưởng đoàn.

Trong hành trình, tàu đưa đoàn ra bãi cát nằm giữa sông Hồng và sông Trà với mục đích để các học sinh được trải nghiệm việc bắt ngao, vạng. Thời điểm các em xuống bãi thì nước cạn. Tuy nhiên, trong khi các em đang trải nghiệm bắt ngao thì nước dâng lên. Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy làm cả bãi cát bị sụt, các học sinh bị cuốn đi theo dòng nước.

Lúc đó, người trên tàu đã đưa áo phao xuống để phụ huynh hỗ trợ các học sinh. Bản thân ông K. cũng tham gia hỗ trợ các học sinh; sau khi cứu được 2 em, ông K. tiếp tục bơi ra để cứu một nam sinh tên L. (là học sinh không có phụ huynh đi cùng) nhưng không được, cả hai bị nước cuốn đi.

Nhiều người cho rằng việc tổ chức cho các học sinh trải nghiệm bắt ngao ở khu vực có dòng chảy phức tạp, không thuộc nơi được phép vui chơi, không mặc áo phao thể hiện công tác tổ chức chưa kỹ lưỡng, chu đáo dẫn đến vụ việc đáng tiếc khiến 2 người không qua khỏi. Dù biết rằng sự việc đã xảy ra, có như thế nào cũng không thay đổi được, nhưng từ sự việc này mà nhiều người có sự nhìn nhận đúng đắn, cẩn trọng trong các công tác tổ chức hoạt động cho học sinh để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc tương tự.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM