Trang chủ » Đời sống
30 Tháng Mười Một, 2023 1:32 chiều

Học sinh cấp 2 “đưa cao tay” với giáo viên ngay trên bục giảng mà cả lớp thản nhiên như không

Sau khi xem đoạn video, nhiều người thực sự không tin vào mắt mình vì hành động không thể chấp nhận được của học sinh đối với cô giáo.

Học sinh đến trường phải kính trọng, lễ phép với thầy cô giáo là chuyện vô cùng bình thường. Học lực có thể khác nhau nhưng đạo đức được xem là vấn đề cơ bản bắt buộc, là một trong những bài học để nên người. Chính vì vậy, khi chứng kiến những cách hành xử không chuẩn mực của học sinh đối với thầy cô giáo của mình, nhiều người không khỏi bức xúc.

Đoạn video gây chú ý trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua được quay lại tại lớp học của một ngôi trường cấp 2 ở Quảng Tây, Trung Quốc. Ban đầu, lớp học vẫn vô cùng bình thường, cô giáo đang đứng trên bục giảng viết bài, các em học sinh ngồi yên tại chỗ của mình. Thế nhưng chỉ vài phút sau, có một nam sinh đã rời chỗ ngồi, ngang nhiên bước lên bục giảng và nhân lúc cô giáo đang viết bài, cậu bé đã dùng tay “tác động” thẳng vào lưng cô giáo.

hình ảnh

Khung cảnh lớp học cô giảng mặc cô khiến nhiều người ái ngại. Ảnh: Sohu

Cô giáo giật mình quay lại nhưng không hề có phản ứng gay gắt gì. Nam sinh lại tiếp tục có cách hành xử không đúng mực khi liên tục to tiếng, khiêu khích cô giáo. Điều bất ngờ ở đây là nữ giáo viên không có thái độ tức giận hay phản kháng, cô ngưng giảng bài trong chốc lát rồi lại tiếp tục công việc của mình như chưa có chuyện gì xảy ra.

Bên dưới lớp học, dù đã chứng kiến hành động không hay mà bạn mình vừa mới làm với cô giáo nhưng những học sinh khác vẫn thản nhiên như chẳng có chuyện gì và chỉ lo làm việc riêng của mình. Ngay từ đầu đoạn video, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy các học sinh đều không chú ý vào bài giảng của cô giáo, trừ một số ít các em vẫn lắng nghe lời cô nói, đa phần các em khác đều đang cười đùa như không phải đang trong giờ học. Thậm chí sau đó, một vài học sinh còn tự ý ra khỏi chỗ ngồi, di chuyển khắp nơi mà không đoái hoài gì đến giáo viên của mình đang đứng trên bục giảng.

hình ảnh

Sau khi “tác động”, nam sinh còn thẳng tay chỉ vào mặt cô giáo của mình. Ảnh: Sohu

Dù vậy, nữ giáo viên vẫn kiên nhẫn tiếp tục cầm micro để hoàn tất bài giảng của mình. Khung cảnh hỗn loạn của lớp học và hành động quá đáng của nam sinh trên đã khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc.

Đa phần mọi người đều cho rằng, có lẽ tình trạng bất ổn ở lớp học này đã xảy ra khá lâu nên cô giáo cũng không muốn can thiệp quá nhiều nữa, chỉ lặng lẽ đến lớp, hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và rời đi. Có lẽ vì quá bất lực với chính học sinh của mình, nữ giáo viên chỉ biết cắn răng chịu đựng mà không có bất cứ phản ứng gì.

Câu chuyện gây ra nhiều luồng ý kiến bình luận trên mạng xã hội. Bên cạnh những bình luận bức xúc vì thái độ vô lễ của học sinh đối với giáo viên, nhiều người còn cho rằng mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ ngày nay, học sinh vốn được bảo vệ và bao bọc quá mức trong nhiều trường hợp.

Nếu như ngày xưa, giáo viên có thể nghiêm khắc trong chuyện chỉnh đốn học sinh của mình bằng nhiều cách thì hiện nay, hiếm có thầy cô giáo nào dám đưa ra những hình phạt cứng rắn như lúc trước. Vì khi mâu thuẫn giữa giáo viên và học sinh xảy ra, dù chưa biết lý do đúng sai thế nào thi giáo viên vẫn dễ bị đưa ra làm đối tượng bị chỉ trích, phê phán nhiều hơn.

Cùng vì vậy mà hiện nay, không ít học sinh bắt đầu bớt cảm thấy sợ cái uy của thầy cô hơn và cũng không nhiều giáo viên dám thẳng tay dạy dỗ học trò như lúc trước. Vậy mới thấy, nghề giáo cũng ngày càng có nhiều khó khăn hơn hẳn lúc trước và người làm giáo viên không chỉ cần có trình độ, chuyên môn, đạo đức mà còn cần cả sự kiên trì, nhẫn nại và áp dụng các phương pháp giáo dục đúng đắn.

Giáo viên cần dạy dỗ, quan tâm đúng cách đến học sinh của mình, nhưng học sinh khi đi học cũng cần ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với thầy cô. Vì “tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay và mỗi người đều phải góp phần gìn giữ đạo lý cơ bản này. Bố mẹ trước khi đưa con đến trường, hãy luôn ý thức việc dạy con phải biết kính trọng, lễ phép với thầy cô giáo. Đừng quá bảo bọc, nuông chiều hay bênh vực con quá mức vì điều đó chỉ khiến con em mình hình thành nên tính ích kỷ, không biết lễ độ và cũng chẳng có phép tắc về sau mà thôi.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM