Trang chủ » Đời sống
23 Tháng Năm, 2024 8:00 sáng

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù?

Vừa qua, phía cảnh sát Trùng Khánh, Trung Quốc đã đăng văn bản công bố kết quả điều tra vụ việc liên quan đến sự ra đi đầy thương tâm của chàng trai 21 t.uổi hay còn gọi là Mèo Béo.

Theo báo cáo xác định, anh chàng và Đàm Trúc quen nhau từ tháng 11/2021 qua game. Hơn 1 tháng sau, 2 người chính thức hẹn hò. Cả hai đều đã ra mắt gia đình.

Trong thời gian yêu đương, Đàm Trúc và Mèo Béo thường xuyên cãi cọ. Vì thế, cô nói không muốn yêu xa, Mèo Béo mới chuyển tới Trùng Khánh sống. Anh nhiều lần tới nhà Đàm Trúc chơi.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 1

Hai người cùng mở tiệm hoa, vốn của Mèo Béo là 70.000 NDT (hơn 250 triệu đồng). Cả hai cũng mở tài khoản tiết kiệm chung, phục vụ cho chuyện kinh doanh. Hơn 2 năm yêu nhau (tính từ 11/2021 đến tháng 4/2024), Mèo Béo chuyển cho Đàm Trúc 800.000 NDT (hơn 2,8 tỷ đồng). Đàm Trúc cũng chuyển lại cho anh 463.000 NDT (hơn 1,6 tỷ đồng).

Tóm lại, Mèo Béo và Đàm Trúc yêu nhau là thật, không có hành vi “đào mỏ”. Sau khi anh chuyển cho cô số t.iền cuối ghi là “tự nguyện”, thì chặn tài khoản của Đàm Trúc không cho cô chuyển lại, rồi ra đi mãi mãi.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 2

Phía cảnh sát cho biết chị gái của Mèo Béo cố ý dẫn dắt dư luận, hạ bệ Đàm Trúc để đòi t.iền, dùng em trai để thu lợi riêng. Bên cạnh đó, những người lan truyền nội dung sai sự thật trong vụ việc này cũng bị cảnh sát xử phạt hành chính.

Ngay sau thông báo của cảnh sát, 2/3 bảng Hot Search mục Giải trí trên Weibo đều là các hashtag liên quan tới vụ việc của Mèo Béo. Đứng đầu cả bảng Giải trí và bảng chung là tag “Cảnh sát công bố kết quả điều tra vụ Mèo Béo”, “bạo đỏ” với lượt truy cập lên tới hàng triệu, tăng chóng mặt.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 3

Kết quả điều tra chính thức khiến Cnet bất ngờ và quay ngược chỉ trích chị gái của Mèo Béo. Nhiều người để lại bình luận hay đăng trạng thái xin lỗi Đàm Trúc. Có người lại cho rằng hành động của chị gái Mèo Béo có thể hiểu được vì cô cho rằng việc chia tay với Đàm Trúc là nguyên nhân chính khiến em cô qua đời, nhưng việc điều hướng dư luận để câu chuyện bị đưa đi quá xa là không thể chấp nhận được:

“Cảm thấy hamburger và đồ uống để ở cầu khi đó thật lãng phí.”

“Tất cả xin lỗi Đàm Trúc đi.”

“Sao trong báo cáo của cảnh sát không nói về đoạn chat về 2 cô gái nói là Đàm Trúc qua lại trong thời gian quen Mèo Béo vậy?”

“Mấy kẻ tung tin đồn phải bị trừng trị hết đi.”

“Đọc công bố của cảnh sát rồi tỉnh lại đi.”

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 4

Sau vụ việc trên, Zhang Xinyu, phó giáo sư tại Trường Luật Đại học Công nghệ và Kinh doanh Bắc Kinh, nói theo kết luận điều tra, cô chị gái của “Mèo béo” ít nhất đã tiết lộ quyền riêng tư của Đàm, bình luận và định hướng bình luận. Mục đích của cô ta là “khiến Đàm phải bị bắt nạt trên mạng” và xâm phạm quyền riêng tư của Đàm.

Vì vậy, hành vi của cô chị Mèo béo có thể cấu thành tội Xúc phạm danh dự nhân phẩm. Cô còn thuê người viết bài bóp méo sự thật đăng trên các trang mạng khác, điều này cũng cấu thành tội Phỉ báng.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 5

Ngoài ra, cô tiếp tục tiết lộ các địa chỉ liên quan của Đàm và mua lưu lượng truy cập trên nền tảng này để đầu cơ độc hại, là các hành vi thuộc tội Xâm phạm thông tin cá nhân của công dân và Sử dụng trái phép mạng thông tin. Phó giáo sư Zhang Xinyu, cho rằng nguy cơ chị gái của “Mèo béo” đối mặt tội danh hình sự rất cao, thậm chí nhiều tội.

Trong vụ Mèo Béo, nền tảng Weibo đã xử lý 235 tài khoản vi phạm pháp luật và 2.569 nội dung vi phạm pháp luật.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 6

Phó giáo sư Zhang Xinyu cho biết với các nền tảng này, nếu bạo lực trực tuyến cũng như thông tin tội phạm và bất hợp pháp có liên quan khác bị phát hiện, nền tảng này cần thực hiện nghĩa vụ quản lý bảo mật, bao gồm việc xóa kịp thời những thông tin xúc phạm và lạm dụng rõ ràng.

Nếu không, việc phát tán thông tin trái pháp luật trên diện rộng hoặc các tình tiết nghiêm trọng khác có thể cấu thành tội Từ chối thực hiện nghĩa vụ quản lý an ninh mạng thông tin.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 7

Hàng loạt tài khoản mạng xã hội có hành vi xúc phạm, thậm chí đe dọa hại Đàm Trúc cũng đã bị cảnh sát xử lý.

Giáo sư Luật phân tích vụ chị Mèo Béo, có thể phạm tội hình sự, phải ở tù? - Hình 8

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM