Trang chủ » Đời sống
8 Tháng Sáu, 2024 2:14 chiều

Giáo hội kỷ luật đại đức Thích Nhuận Đức sau các clip thuyết giảng trên mạng

Ngày 6.6, Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết, Giáo hội nghiêm cấm đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức trong 1 năm.

Chiều 6.6, thông tin trên Báo Giác Ngộ, Văn phòng II Trung ương GHPGVN đã có thông báo về hình thức kỷ luật liên quan những video thuyết giảng, nghi lễ do đại đức Thích Nhuận Đức trên không gian mạng bị dư luận phản ánh, cho là phản cảm.

Theo đó, Giáo hội nghiêm cấm đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức trong 1 năm.

Giáo hội kỷ luật đại đức Thích Nhuận Đức sau các clip thuyết giảng trên mạng - Hình 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Cổng thông tin GHPGVN

Đại đức Thích Nhuận Đức phải sám hối chư tăng và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng thời bị kỷ luật biệt chúng tổ đình Hộ Pháp (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trung ương GHPGVN giao Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật đối với đại đức Thích Nhuận Đức trong vòng 1 năm.

Sau 1 năm, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo về đạo hạnh, việc hành trì oai nghi, giới luật của đại đức Thích Nhuận Đức.

Trước đó, ngày 4.6, lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự; lãnh đạo các Ban Hoằng pháp, Pháp chế, Kiểm soát, Thông tin – Truyền thông và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi làm việc với đại đức Thích Nhuận Đức, tại thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM).

Sự việc được xác nhận là trên mạng xã hội trong thời gian qua lưu truyền các video, trong đó có các phát ngôn, nội dung thuyết giảng của đại đức Thích Nhuận Đức sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo; đồng thời vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.

“Các phát ngôn và thuyết giảng này đã làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam”, thông báo của Văn phòng II Trung ương GHPGVN nêu.

Tại buổi làm việc ngày 4.6, sau khi xem xét, đ.ánh giá và chỉ ra các sai phạm, đại đức Thích Nhuận Đức đã xin sám hối chư tăng và Giáo hội.

Trong thư sám hối vừa phổ biến trên mạng xã hội chiều nay, đại đức Thích Nhuận Đức cho biết đã nhận thức về sai phạm của mình.

“Con được quý ngài chỉ dạy những điểm sai và con đã nhận thức ra được những sai phạm của mình. Con cảm thấy mình có lỗi quá nhiều và làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, ảnh hưởng đến hình ảnh trang nghiêm của chư tôn đức tăng ni nói chung”, thư sám hối của đại đức Thích Nhuận Đức bày tỏ.

Đại đức Thích Nhuận Đức cho biết kể từ 4.6.2024, sẽ xin sửa sai, khắc phục hoàn toàn. “Những bài giảng mang tính nhạy cảm con đều gỡ xuống hết trên các nền tảng mạng xã hội của con. Đồng thời, con nguyện sẽ không thuyết giảng trong vòng một năm để thời gian này chuyên lo sám hối”, vị này bày tỏ trong thư sám hối.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM