Trang chủ » Đời sống » Xã hội
22 Tháng Sáu, 2021 10:06 sáng

Dân sợ tiêm vắc xin sau sự cố 27 người tử vong, BS nói: Đừng thấy người khác bị nghẹn mà mình vứt thức ăn

Tỉ lệ người tham gia tiêm chủng ở Đài Loan đã giảm sau khi cơ quan y tế ghi nhận 27 người tử vong đột ngột sau khi tiêm phòng. Các quan chức liên quan đã lên tiếng phản hồi.

Tỉ lệ tiêm giảm sau sự cố 27 người tử vong sau khi tiêm vắc xin ở Đài Loan

Sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca (AZ) từ ngày 15-17/6, Đài Loan ghi nhận 27 người đã chết sau khi tiêm chủng, nhiều người đã có tâm lý lo lắng, mặc dù không thể xác nhận rằng tử vong và tiêm chủng có sự liên quan nhân quả, nhưng không khí tiêm chủng chung đã bị ảnh hưởng, một số điểm tiêm chủng không thể đạt một nửa số lượng tiêm chủng theo đầu người như kế hoạch ban đầu.

Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan thông báo rằng các ca tử vong sau khi tiêm vắc xin AZ chủ yếu là người cao tuổi trên 75 tuổi. Ngay kể cả khi không có dịch bệnh, vẫn có hơn 200 người cao tuổi trên 75 tuổi chết mỗi ngày ở Đài Loan.

Thành phố Tân Bắc có 3 người cao tuổi chết sau khi tiêm, Thị trưởng nói: Nguyên nhân tử vong phải được điều tra lại

Gần đây, người cao tuổi đã chết sau khi tiêm AZ trên khắp các tỉnh thành ở Đài Loan, trong đó có 3 trường hợp ở thành phố Tân Bắc. Điều này có ảnh hưởng đến tâm lý sẵn sàng tiêm chủng của người dân.

Thị trưởng thành phố Tân Bắc – Hầu Hữu Nghi cho biết, từ tình hình tiêm chủng thực tế, hai ngày trước có 60% người tiêm, hôm nay tỷ lệ tiêm giảm xuống còn 47%, chỉ sợ rằng khi nguyên nhân tử vong còn chưa điều tra rõ ràng, trong lòng người cao tuổi ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng nguyên nhân chi tiết còn phải phân tích lại.

Theo trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan, đến ngày 16/6, tổng cộng 1.333.515 người đã được tiêm vắc xin AZ, trong đó khoảng 174.000 người trên 75 tuổi.

Trong số 11 người đã chết sau khi tiêm, có 8 người trên 75 tuổi, người cao tuổi nhất lên đến 97 tuổi – theo thông tin được báo cáo từ hệ thống thông báo về các sự kiện bất lợi về vắc xin.

Gần đây, người cao tuổi đã chết sau khi tiêm vắc xin AZ trên khắp Đài Loan, trong đó có 3 trường hợp ở thành phố Tân Bắc. Nguồn ảnh được cung cấp bởi chính quyền thành phố Tân Bắc.

Người phát ngôn trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan, bác sĩ Zhuang Ren Xiang cho biết, trong 11 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin AZ chủ yếu là người cao tuổi và có bệnh mãn tính.

Hiện nay, 2 người đã trải qua một cuộc kiểm tra về mặt pháp lý, một người là bệnh tim mạch tắc nghẽn động mạch và nhồi máu cơ tim, và một người khác cũng là liên quan đến bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch, tất cả đều liên quan đến tiền sử bệnh tiềm ẩn của chính họ.

Ông Zhuang nhấn mạnh rằng trong giai đoạn đầu của tiêm chủng hàng loạt, hầu hết các cá nhân được tiêm chủng là người cao tuổi và có thể có các bệnh mãn tính tiềm ẩn, dẫn đến sự gia tăng số lượng các trường hợp tử vong được báo cáo sau khi tiêm chủng như vậy.

Do đó, nguyên nhân tử vong cần được xác định bằng cách xem xét hồ sơ y tế hoặc giải phẫu để điều tra xem những sự cố này có thể liên quan đến vắc xin hay không.

Hơn nữa, việc đánh giá tỷ lệ tử vong tự nhiên cũng không thể bỏ qua, bởi đây là một phần của việc quan sát các mối quan tâm về an toàn vắc xin.

Theo thống kê nhân khẩu học năm 2020 của Đài Loan, dân số trên 75 tuổi là 1.433.286 người, trong khi số người chết cùng độ tuổi trong cùng một năm là 95.367.

Từ dữ liệu này có thể thấy, ngay cả khi không có vắc xin Covid-19, thì trung bình khoảng 200 người trên 75 tuổi có thể tử vong mỗi ngày.

Do đó, các quan chức liên quan nói rằng, việc tử vong sau khi tiêm có thể do nhiều nguyên nhân, đừng vì nhìn thấy người khác như vậy mà mình lo sợ dẫn đến quyết định tiêm phòng bị chậm. “Đừng vì nhìn thấy người khác bị nghẹn mà mình vứt bỏ thức ăn” ông Zhuang ví von.

Ông Luo Yjun, phó trưởng nhóm ứng biến y tế của trung tâm chỉ huy Phòng chống Covid-19 Đài Loan. Nguồn ảnh: Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan.

Tiêm vắc xin gây do dự cho người cao tuổi vì sợ tử vong? Nên chú ý đến môi trường tiêm phòng

Một số phương tiện truyền thông hỏi liệu tử vong sau khi tiêm chủng ở người cao tuổi có thể liên quan đến môi trường tiêm chủng hay không.

Hiện tại, Đài Loan cho phép người cao tuổi tự đi tiêm chủng, trong khi các quốc gia châu Âu sẽ cung cấp các dịch vụ tiêm chủng cho người cao tuổi tại nhà, nhưng Đài Loan lại tiêm chủng tập trung cho người cao tuổi ở địa điểm tập trung, điều này có thể gây căng thẳng về thể chất và tinh thần.

Ông Luo cho biết, hiện chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tử vong ở người cao tuổi sau tiêm, nhưng trung tâm chỉ huy sẽ đặc biệt chú ý đến môi trường tiêm chủng và thay đổi để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi khi đi tiêm.

Theo Commonhealth

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM